Nuôi sống thành công bé sinh non hơn 24 tuần

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bé gái sinh non 24 tuần 5 ngày, nặng 700 gram đã khỏe mạnh xuất viện, cân nặng 2,4 kg.
Chăm sóc cho bé sinh non. Ảnh: BV.
Chăm sóc cho bé sinh non. Ảnh: BV.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, sau hơn 3 tháng được chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức Sơ sinh (HSSS), bé gái sinh non 24 tuần 5 ngày, nặng 700 gram đã khỏe mạnh xuất viện, cân nặng 2,4 kg.

Đây là trường hợp bé sinh non nhất được nuôi sống thành công tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Mẹ của bé là chị N.T.N. (34 tuổi, trú tại Nghi Lộc, Nghệ An) có tiền sử hiếm muộn, phải áp dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản. Rất may mắn, ngay lần đầu tiên thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF), chị đã có song thai.

Hạnh phúc với niềm vui chuẩn bị lần đầu làm bố, làm mẹ, vợ chồng chị N. cố gắng dưỡng thai tối đa. Tuy nhiên, bình yên được hơn 24 tuần thai kỳ, chị phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng có dấu hiệu dọa sinh non.

Khả năng giữ thai thêm trong cơ thể mẹ không còn, cần chuyển sinh ngay, và dù rất cố gắng, việc đảm bảo được cuộc chuyển sinh "mẹ tròn con vuông" là rất khó. Nguy hiểm đe dọa sinh tính mạng 2 bé ngay khi chào đời.

Sáng ngày 25/11/2022, 2 bé sơ sinh cực non yếu, 1 trai, 1 gái chào đời sau 24 tuần 5 ngày, với cân nặng chỉ 600g và 700g. Sau sinh, 2 bé không khóc, không có phản xạ, nhịp tim chậm. Với sự phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị sẵn sàng từ trước, các bác sĩ hồi sức tích cực sơ sinh đã túc trực ngay trong phòng sinh, ngay lập tức hồi sức, đặt nội khí quản cho 2 bé và nhanh chóng chuyển về Khoa Hồi sức Sơ sinh bằng thiết bị chuyên dụng.

Tuy nhiên, do sinh cực non và rất nhẹ cân, sức khỏe của bé trai vô cùng yếu, sau 2 ngày cầm cự, tình trạng bé chuyển biến xấu nhanh chóng, không thể duy trì sự sống. Còn trường hợp bé gái, sau hơn 3 tháng điều trị, bé phát triển ổn định với cân nặng 2,4 kg và có thể tự bú mẹ.

Ngày 6/3, bé được xuất viện về nhà trong niềm vui của gia đình và tập thể Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Chăm sóc và điều trị trẻ sinh non và cực non vẫn luôn là thách thức lớn trong lĩnh vực hồi sức sơ sinh vì tỷ lệ biến chứng và tử vong cao, với nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp, nhiễm khuẩn, đe dọa tính mạng.