"Nước rút" ôn tập, sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh đầu cấp THPT

GD&TĐ - Chỉ còn gần 1 tuần nữa, học sinh khối 9 trên địa bàn tỉnh  Bắc Ninh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 -2023.
Học sinh lớp 9 trường THCS Kinh Bắc tập trung ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.
Học sinh lớp 9 trường THCS Kinh Bắc tập trung ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

Công tác ôn tập cho kỳ thi đang ở giai đoạn "nước rút", giáo viên và học sinh đều nỗ lực hướng về kỳ thi an toàn, đúng quy chế và chất lượng…

An toàn cho kỳ thi

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 diễn ra vào ngày 15 -16/6 tới đây, toàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 15 nghìn thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 1.520 thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi vào trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Bắc Ninh thành lập 1 Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh phục vụ cả 2 kỳ thi (tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT năm 2022).

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Hà Huy Phương - Trưởng phòng Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Bắc Ninh) cho biết, Sở đã thành lập 23 Hội đồng tuyển sinh với 24 điểm thi tại 23 trường THPT với 703 phòng thi.

Đồng thời, huy động gần 2 nghìn cán bộ coi thi và giám sát. Bên cạnh đó là lực lượng thanh tra và các đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT. “Từ 5/6 -10/6 Ban chỉ đạo thi đi kiểm tra cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng là dịp để hướng đến chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022…”, ông Phương thông tin.

Giáo viên trường THCS Kinh Bắc (TP Bắc Ninh) hướng dẫn ôn tập cho học sinh. ảnh 1
Giáo viên trường THCS Kinh Bắc (TP Bắc Ninh) hướng dẫn ôn tập cho học sinh. 

Ông Phương cũng cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, Bắc Ninh tiếp tục hướng đến kỳ thi đảm bảo an toàn, đúng quy chế và chất lượng.

“Vì phòng dịch bệnh, việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đại trà vào trường THPT công lập diễn ra trong ngày 15/6. Với thí sinh có nguyện vọng thi vào trường THPT Chuyên Bắc Ninh thi chung 3 môn (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) tại nơi mình đăng ký. Sau đó, sẽ làm thêm bài thi môn chuyên vào chiều 16/6 là hoàn thành kỳ thi…”, ông Phương thông tin thêm.

Thời gian làm bài thi với thí sinh đại trà môn Toán và Ngữ Văn là 90 phút và Ngoại ngữ là 50 phút. Riêng với các môn chuyên thì thi tự luận với thời gian làm bài 150 phút/môn.

“So với năm học trước, số lượng thí sinh đăng ký dự thi và nguyện vọng vào các trường THPT cơ bản không có biến động về số lượng. Đơn cử, trường THPT Hàn Thuyên số lượng thí sinh đăng ký dự thi cũng không tăng (từ 800 -900 thí sinh) chỉ tiêu là 675 học sinh khối 10 năm học 2022 -2023…”, ông Phương cho hay.

Còn trường THPT Chuyên Bắc Ninh năm học 2022 -2023 tuyển 420 học sinh lớp 10 cho 12 lớp chuyên. Trong đó có 17 học sinh được tuyển thẳng - đây là những học sinh đạt giải Nhất cấp tỉnh kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa.

Sở GD&ĐT Bắc Ninh chủ động phối hợp với Công an an tỉnh đảm bảo an toàn, an ninh tất cả các khâu của kỳ thi. Trong đó, chuẩn bị kỹ về phòng chống gian lận công nghệ cao trong kỳ thi.

“Công an tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với tất cả cán bộ coi thi để phòng ngừa, phát hiện, cách xử lý học sinh mang thiết bị cao để gian lận trong phòng thi (nếu có). Đến nay, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10…”, ông Phương nhấn mạnh.

Ông Phương cũng khuyến cáo, cùng với kiến thức vững vàng thì thí sinh cần chuẩn bị tốt về sức khỏe, tâm lý để cho kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng.

“Nội quy, quy chế chặt chẽ, các thi sinh không mong hay hy vọng có sự trợ giúp nào cả. Mong các em luôn có tinh thần thoải mái, ôn tập nắm vững kiến thức để làm bài đạt kết quả tốt nhất…”, ông Phương chia sẻ.

Tập trung bồi dưỡng kỹ năng

Thầy Nguyễn Văn Uyên - Hiệu trưởng trường THCS Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh) cho biết, giáo viên và học sinh đều nỗ lực vì mục tiêu cao nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Công tác ôn tập của học sinh khối 9 trường THCS Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh). ảnh 2
Công tác ôn tập của học sinh khối 9 trường THCS Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh).

Năm học 2021 -2022, trường THCS Kinh Bắc có 4 lớp 9 với 165 học sinh. Căn cứ kết quả học tập cùng với kết quả lần khảo sát thi thử, các em đã có lựa chọn hướng đi đăng ký trường THPT phù hợp sau khi tốt nghiệp THCS..

“Nhà trường có 114 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập. Trong đó, có 12 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Số học sinh còn lại đăng ký vào các trường THPT dân lập và trường cao đẳng nghề…”, thầy Uyên thông tin.

Giúp học sinh có lựa chọn đúng, trúng khi thi tuyển vào lớp 10 THPT, trường THCS Kinh Bắc tổ chức tư vấn hướng nghiệp dựa trên năng lực học tập và kết quả khảo sát từ các kỳ thi.

“Đơn cử, trường THPT Hàn Thuyên lấy 675 chỉ tiêu, nếu lực học các em xếp ở tầm đó trở lại thì nhà trường khuyên học sinh thi vào trường THPT Hàn Thuyên.

Còn với học sinh có thứ hạng thấp hơn có thể lựa chọn trường THPT Lý Nhân Tông hay trường THPT  Hoàng Quốc Việt...”, thầy Uyên chia sẻ.

Việc ôn tập cho học sinh khối 9 được trường THCS Kinh Bắc chú trọng trong năm học 2021 -2022. Đặc biệt, từ 21/5 khi hoàn thành chương trình chính khóa, các khối lớp (6,7,8) nghỉ học thì Nhà trường tập trung ôn thi cho khối 9.

Trường THCS Kinh Bắc sắp xếp 114 học sinh có nguyện vọng thi vào lớp 10 THPT công lập thành 3 lớp để tập trung ôn tập. Trong đó, có lớp phấn đấu đạt mức điểm từ 7,5 đến 9 điểm, lớp đạt 6 đến 7,5 điểm và 1 lớp đạt từ trên 5 đến 6,5 điểm.

Dự kiến đến 13/6, trường THCS Kinh Bắc dừng việc ôn tập cho học sinh khối 9 để ra soát, điều chỉnh lại thông tin dự thi của các em học sinh (nếu có).

Em Nguyễn Thị Mai Hương - lớp 9A2 trường THCS Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh) cho biết, đây là thời gian "nước rút" để em cùng các bạn ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

“Cùng với tập trung nắm vững kiến thức trên lớp, em dành thời gian tự học tại nhà, thành thục các dạng bài tập cơ bản. Em đăng ký thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Vì vậy, em cũng tập trung mở rộng để lấy điểm cao ở các câu phân hóa…”, Mai Hương bày tỏ.

Ông Nguyễn Cương Nghị - Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Ninh thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10. ảnh 3
Ông Nguyễn Cương Nghị - Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Ninh thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Cương Nghị  - Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Ninh cho biết, hơn 3,6 nghìn học sinh khối 9 của 22 trường THCS và liên cấp có nguyện vọng thi vào lớp 10 THPT công lập đã sẵn sàng cho kỳ thi.

Theo ông Nghị, thời gian này, ngoài ôn tập, hệ thống kiến thức, các trường THCS còn giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng làm bài chủ yếu bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trìng trọng tâm đã học.

“Hết tuần này các trường THCS sẽ dừng ôn tập cho học sinh lớp 9. Đồng thời, thầy cô đến trường tư vấn, nhắc nhở học sinh và rà soát danh sách, thẻ dự thi bổ sung sai sót (nếu có)…”, ông Nghị thông tin.

Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Ninh cũng lưu ý, học sinh lớp 9 cần chú ý ăn uống, ôn tập phù hợp với khung thời gian thi.

“Học sinh cần có thời khóa biểu ôn tập phù hợp, giữ gìn sức khỏe tránh bị mắc Covid-19. Đồng thời, không học quá khuya, ăn uống đủ chất, có tâm lý thoải mái để đạt kết quả cao nhất tại kỳ thi…”, ông Nghị chia sẻ.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.