Nước mắt chảy xuôi

GD&TĐ - Hai ông bạn già đi tập thể dục buổi sáng trò chuyện với nhau. Một ông bảo rằng ông kia sướng vì có lương hưu hàng tháng, không phải nhờ cậy con. 
Nước mắt chảy xuôi

Ông kia nói lại rằng con ông làm ăn cũng giàu có, chúng nó cho tiền tiêu xài bằng mấy lương hưu. Nhưng có trong chăn mới biết chăn có rận, ông bạn già có con giàu sang thở dài đánh sượt “có ngửa tay xin tiền con cái mới thấy ê chề”.

Đó là thực tế. Hai bà cháu đang ngồi chơi với nhau. Lúc cháu phụng phịu bà dỗ dành: “Thôi để bà mua đền”. Nghe vậy, cháu càng phụng phịu dữ hơn “Bà làm gì có tiền mà mua”. Cháu nói thế bởi thỉnh thoảng vẫn nghe bà nói “Bà già rồi, làm gì ra tiền”.

Tiền bạc không bao giờ là chuyện đơn giản trong cách xử sự gữa con người với nhau, chẳng thế xưa nay đã có câu: “Đồng tiền không phấn, không hồ/Đồng tiền khéo điểm, khéo tô mặt người”. Ngay trong một gia đình, chuyện càng phức tạp và tế nhị nếu có 3 thế hệ chung sống.

Ai chẳng ước mong sống lâu, con đàn cháu đống. Thật hạnh phúc khi người nhà vừa có sức khỏe, vừa có cả tiền bạc. Thử nhìn lại cuộc đời từ khi sinh ra, lớn lên, học hành, làm việc, lập gia đình, ra sức “cày” suốt ba mươi năm, đến lúc nghỉ hưu mới có khoản tiền lương hưu hàng tháng, không phải làm phiền đến con cái và thế là tạm được. Người ta đạt được gì khi về già nếu đó không là sức khỏe và ít tiền phòng thân? Điều giản đơn vậy mà phải mất đến mấy chục năm lao tâm khổ tứ! Đó là quy luật của cuộc đời, vì trong ba mươi năm ấy, bao nhiêu sức lực, ai cũng đã dành hết cho gia đình, cho con cái, cho cuộc vật lộn với đủ thứ việc, đến cuối đời thì không phải làm việc nữa, có lương hưu sống được qua ngày, chỉ còn lo tập luyện để sống khỏe cho đến “ngày ra đi” mà thôi.

Nhưng trong cuộc đời, nhiều thứ cứ bất ngờ xảy ra, tiền bạc cứ tự nhiên ra đi, nhiều người cuối đời tay trắng vẫn hoàn tay trắng. Người trẻ tay trắng còn làm ra được, người già mà tay trắng thì còn gì khó khăn hơn, vì sức đã kiệt, thân đã yếu, làm gì được nữa. Do đó, các bậc cha mẹ có giàu đến đâu hay nghèo khó đến mức nào đi nữa thì cũng phải “thủ” một khoản phòng thân khi về già.

Giờ đây, khi tuổi thọ của con người ngày càng nâng lên, nhiều người đã về hưu nhưng vẫn thích làm việc làm ra tiền. Có tiền mới tự tin, khỏi phải xin con, đôi khi còn dư giả để lại cho con nữa. Đồng tiền vào tay người già được họ vuốt thẳng thơm và cất giữ kỹ càng. Người già phải kiếm sống ắt là vất vả, nhưng bản thân họ vẫn thấy vui vì còn làm ra được đồng tiền, không phải dựa dẫm vào con.

Khi về già, phụ nữ dễ dàng hơn nam giới không chỉ bởi sức chịu đựng, mà còn ở khả năng giúp việc nhà cho con “không có tiền thì có công”. Ở nhà rảnh rỗi, chẳng lẽ ngồi không trong khi con cháu bận bịu, thôi thì vào bếp, cũng là lao động, ăn cơm của con sẽ không thấy ngại.

Cũng có những gia đình khá giả, có người giúp việc, ông bà già được chu cấp bởi con cái, thật sự được hưởng hạnh phúc của tuổi già.

Người già rất quý tiền bạc và rất biết giữ tiền, khi gặp khó khăn, nhiều người con cứ nhằm vào túi tiền của cha mẹ già mà nảy sinh ra nhiều việc đáng buồn. Thậm chí có những người già tuyên bố thẳng với con cái rằng, khi nào mình nằm xuống thì mới được bán nhà. Đã có bao nhiêu cảnh trớ trêu giữa cha mẹ già và con cái xoay quanh vấn đề tiền bạc. Nước mắt chảy xuôi, cha mẹ cả đời lam lũ chỉ mong con mình được hạnh phúc, giàu sang. Nhiều người con đến khi được mọi thứ đầy đủ thì quay lưng lại với cha mẹ.

Ai rồi cũng sẽ già. Đó là quy luật của tự nhiên. Và người già luôn mong muốn con cháu mình hạnh phúc, giàu sang. Song nỗi khát khao hơn cả là con cháu mình luôn giữ tròn đạo hiếu, sống sao cho phải với các bậc sinh thành, dưỡng dục để đến khi “quy tiên” thật sự thanh thản. 

Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé:
Ảnh minh họa.

Quảng Trị: Lại xảy ra phá rừng ở huyện vùng cao Đakrông

GD&TĐ - Trong khi vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng xảy ra vào tháng 4/2022 tại 2 Tiểu khu 699 và 708 thuộc xã Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đang còn điều tra, làm rõ thì vào tháng 7 vừa qua, ở xã này lại tiếp tục phát hiện tình trạng phá rừng tại Tiểu khu 686Đ và 708.
Giàng Thị Máy tại cơ quan chức năng.

'Sơn nữ' bị tóm gọn cùng 1 bao tải ma túy tổng hợp sau xe máy

GD&TĐ - Ngày 13/8, Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Giàng Thị Máy (SN 1994, trú tại thôn Sừ Ma Tủng, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự.
Trường PTDTNT THCS Bố Trạch (Quảng Bình) thiếu phòng học chính và các phòng học chức năng. Ảnh: NTCC

Không 'bỏ rơi' học trò điểm lẻ

GD&TĐ - Để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) mới ở lớp 3, lớp 7, lớp 10, các địa phương, trường học vùng khó đã và đang tích cực phát huy nhiều giải pháp tháo gỡ phù hợp với thực tế.
Học sinh bắt đầu thực hành diễn tập PCCC dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cảnh sát PCCC.

Khi học sinh vào vai lính cứu hỏa

GD&TĐ - Các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Đà Nẵng đã hướng dẫn kỹ năng làm “lính cứu hỏa” cho học sinh.
Con người mong muốn giải mã ngôn ngữ của mọi loài vật.

Con người có thể giao tiếp với động vật?

GD&TĐ -Một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, muốn khai thác sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật. Tính khả thi của phương pháp này hiện gây ra nhiều tranh cãi.