Nữ Thị trưởng Virginia Raggi -“phép thử” thành Rome

Nữ luật sư Virginia Raggi vừa được bầu trở thành thị trưởng thủ đô Rome của Italia. Chiến thắng này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi bà trở thành lãnh đạo nữ đầu tiên trong lịch sử 2.800 năm của thành phố nổi tiếng bậc nhất Châu Âu này.
Nữ Thị trưởng Virginia Raggi -“phép thử” thành Rome

Bà Virginia Raggi, 37 tuổi, đã làm nên chiến thắng lịch sử của đảng Phong trào Năm Sao (M5S) khi trở thành nữ thị trưởng đầu tiên ở thủ đô Rome với 67,2% số phiếu ủng hộ. Bằng việc đánh bại ứng viên đảng Dân chủ (PD) Roberto Giachetti do Thủ tướng Matteo Renzi đề xuất, bà Raggi ghi một dấu ấn đặc biệt chưa từng có tiền lệ ở thành phố 2.800 năm tuổi này và chiến thắng này cũng "đe dọa" trực tiếp uy tín của đảng PD cầm quyền.

Từ luật sư vô danh thành chính trị gia nổi tiếng

Sinh ngày 18-7-1978, bà Raggi lớn lên ở trung tâm San Giovanni của Italia nhưng trong 10 năm qua lại luôn sống cùng với gia đình ở vùng ngoại ô Ottavia. Bà theo học trường Đại học Roma và sau đó trở thành một luật sư.

Bước ngoặt cuộc đời đến với nữ chính trị gia này khi bà kết hôn với Giám đốc Đài phát thanh Andrea Severini vì chính ông là người đã đưa bà vào đảng M5S - chính đảng chống lại lực lượng bảo thủ do ông Beppe Grillo thành lập vào năm 2009. M5S hiện đang thu hút sự ủng hộ của người dân Italia bởi những chính sách chống tình trạng tham nhũng ở nước này. Năm 2013, nữ luật sư 37 tuổi này được bầu vào hội đồng thành phố Rome và trở thành ủy viên hội đồng đối lập của cựu thị trưởng Rome Ignazio Marino thuộc đảng PD cho đến tháng 10-2015, sau khi ông này từ chức do liên quan đến bê bối chi tiêu công quỹ và để mafia gia tăng ảnh hưởng tại Rome.

Cách đây vài tháng, bà Raggi chỉ là một người vô danh khi mới có 3 năm là thành viên của Hội đồng thành phố Rome. Tuy nhiên, trong suốt chiến dịch tranh cử, bà Raggi ghi điểm trước cử tri nhờ tập trung vào việc chiến đấu với vấn nạn tham nhũng. Vấn nạn này khiến các dịch vụ công cộng, như xử lý rác thải và giao thông ở Rome gặp nhiều vấn đề khiến người dân bức xúc trong suốt thời gian dài nhưng lại bị chính quyền thành phố xem nhẹ. Chính sự thông minh và nắm bắt vấn đề nhanh nhạy này giúp bà giành chiến thắng đầy thuyết phục trước đối thủ Roberto Giachetti. Tính đến thời điểm hiện tại, bà Raggi đã trở thành một trong những người nổi tiếng nhất trong giới chính trị Italia.

Nu Thi truong Virginia Raggi -

Nữ Thị trưởng xinh đẹp Virginia Raggi của thành Rome, Italia. Ảnh: AFP

Nhiều thách thức chờ đợi

Giới phân tích nhận định, tân thị trưởng thành Rome sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trước mắt khi phải giải quyết một loạt các hậu quả của thành phố sau 8 tháng vắng bóng vai trò người lãnh đạo, kể từ sau khi Thị trưởng Ignazio Marino từ chức.

Nhiều người cũng cho rằng, bà Raggi khó có khả năng tạo sự khác biệt cho thủ đô do bà còn thiếu kinh nghiệm khi chỉ mới có 3 năm hoạt động tại Hội đồng thành phố. Trong khi đó, những vấn đề tồn đọng của thành phố vẫn còn quá nhiều như cơ sở hạ tầng kém, giao thông công cộng nghèo nàn, thiếu thốn nhà cửa và cả khoản nợ 13 tỷ EUR (14,7 tỷ USD). Và "bài toán" được xem là khó nhất đối với Raggi, hay bất kỳ thị trưởng thành Rome nào khác, chính là sự gia tăng ảnh hưởng của các băng nhóm mafia ở Rome, đặc biệt là vụ án đường dây "Mafia Capitale" (hay còn gọi là Mafia Thủ đô). Theo đó, nhiều giới chức thành Rome câu kết với mafia để tham nhũng, rửa tiền, cho vay nặng lãi, biển thủ công quỹ dành cho người nhập cư và rất nhiều tội danh khác.

Dẫu vậy, chiến thắng của Raggi cho thấy một điều, cuộc chiến chống tham nhũng đã đến lúc hồi sinh. Hơn thế nữa, đây cũng là chiến thắng của M5S và ngược lại chính là một bước lùi lớn của Thủ tướng Renzi trong cuộc chinh phục lòng tin của người dân.

Theo CAĐN
Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…
Chiếc xe có cánh cửa giống cánh chim mòng biển.

'Elon Musk của Ấn Độ'

GD&TĐ -Năm 2009, anh Bilal Ahmed sống tại bang Kashmir, Ấn Độ tình cờ xem được một bài báo dự đoán giá xăng tăng theo cấp số nhân trong tương lai.