Nữ sinh THPT bị gia đình ép về quê... cưới chồng

Một nữ sinh đang học Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh TT-Huế vừa bị gia đình ép về quê để kết hôn vì nhà quá nghèo, phải gả con sớm để đỡ đi một miệng ăn.
Nữ sinh THPT bị gia đình ép về quê... cưới chồng
Một trường hợp bé gái kết hôn sớm và có con khi mới 16 tuổi tại huyện A Lưới, TT-Huế. Ảnh: Anh Khoa

Tin từ Ban Dân tộc tỉnh TT-Huế chiều 28/3 cho biết, khoảng 3 tháng đầu năm 2016, tại hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới, cơ quan chức năng phát hiện thêm 20 trường hợp là con em đồng bào dân tộc thiểu số kết hôn trước độ tuổi quy định (tảo hôn), 1 trường hợp kết hôn cận huyết.

Trong số này, có không ít trường hợp đang là học sinh nhưng bị gia đình buộc nghỉ học để lập gia đình, với lý do hoàn cảnh quá khó khăn.

Mới nhất là hai trường hợp con em dân tộc thiểu số ngụ xã Thượng Long (huyện miền núi Nam Đông), đang học Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh TT-Huế (đường Bùi Thị Xuân, TP Huế), vừa bị gia đình ép về quê để kết hôn. Khi nhà trường, cơ quan chức năng phát hiện, các cặp “vợ chồng trẻ con” vừa bỏ học giữa chừng này đã làm lễ cưới và về chung sống với nhau. Lý do mà gia đình các em đưa ra là vì nhà quá nghèo, phải gả con sớm để đỡ đi một miệng ăn.

Thống kê chưa đầy đủ từ cơ quan chức năng, từ năm 2010 đến nay, tại vùng núi TT-Huế có hơn 200 trường hợp tảo hôn. Nhiều em chỉ mới từ 13 đến 16 tuổi đã sớm lập gia đình, sinh con, gây nên nhiều gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Ban Dân tộc tỉnh đánh giá, mặc dù điều kiện kinh tế xã hội vùng cao TT-Huế những năm gần đây đã cải thiện đáng kể, nhưng vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc thiểu số hiện vẫn diễn biến phức tạp. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, tệ nạn xã hội, suy giảm thể chất, ảnh hưởng chất lượng dân số, tạo rào cản phát triển kinh tế xã hội cho vùng sâu, vùng xa.

Theo tienphong.vn