Nữ giáo viên trả lại người đánh rơi 250 triệu đồng: Bông hoa đẹp giữa “bản làng”

GD&TĐ - Khi nhặt được 250 triệu đồng, cô Nguyễn Thị Huyền Chang đã tìm người đánh rơi để trả lại. Hành động cao đẹp đã lan tỏa và được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen về tấm gương đạo đức nhà giáo…
Thừa ủy quyền, ông Nguyễn Tân Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho cô giáo Chang.
Thừa ủy quyền, ông Nguyễn Tân Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho cô giáo Chang.

Hành động cao đẹp

Từ địa chỉ trên tấm Bằng khen mà Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký tặng cô giáo Nguyễn Thị Huyền Chang dịp 20/11, chúng tôi tìm về Trường Mầm non Văn Bán (huyện Cẩm Khê, Phú Thọ). Tiếp chúng tôi, chủ nhân tấm Bằng khen, cô Nguyễn Thị Huyền Chang – Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Văn Bán kể về cơ duyên vinh dự được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khen thưởng.

Cô Chang cho biết: “Trên đường đi làm về chiều 11/10, khi qua chỗ vứt rác tôi thấy có cái cặp. Tôi nghĩ chiếc cặp đó là của học sinh cấp 3 bởi nó gần Trường THPT Phương Xá. Tôi đã nhặt và để vào trong cốp xe, có ý định sáng ngày hôm sau sẽ ra Trường THPT Phương Xá gửi lại cho các bạn. Sau đó, tôi về nhà, đến 10 giờ đêm tôi có vào mạng xã hội và thấy trên trang mạng xã hội có đăng tải thông tin anh Lã Ngọc Thu mất tiền.

Khi đó, tôi giật mình mới nghĩ đến chiếc cặp mình nhặt được lúc chiều có khả năng là của anh Thu. Ngay sau đó, tôi đã gọi điện cho chồng tôi và nhờ hàng xóm đến chứng kiến để mở cốp xe lấy cặp. Tại thời điểm kiểm đếm còn nguyên 250 triệu đồng trong cặp.

Trong đêm chúng tôi đã liên hệ với gia đình anh Thu và trao trả lại đủ số tiền mà anh đã mất cùng nhiều giấy tờ quan trọng…”, cô Chang nhớ lại.

Anh Lã Ngọc Thu - thôn Dư Ba (xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê) cho biết: “Ngày 11/10, trên đường từ Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân Lộc về nhà tôi đã đánh rơi chiếc cặp màu đen. Bên trong có số tiền 250 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng”.

Theo anh Thu, sau khi phát hiện đánh rơi tiền, anh Thu đã đăng tải thông tin lên các trang mạng xã hội để nhờ giúp đỡ. “Lúc nhận được điện thoại của cô Chang, tôi rất xúc động. Tôi đã xin phép nhận vợ chồng cô Chang là các em trong gia đình…”, anh Thu nói.

Sau khi trả lại tiền, cô Chang cảm thấy rất hạnh phúc “bởi tôi hiểu bất cứ ai bị mất số tiền lớn thế đều đang lo lắng”.

Nói về hành động đẹp của giáo viên trong trường, cô giáo Hoàng Thị Kim Lành - Hiệu trưởng Trường Mầm non Văn Bán nhấn mạnh, cô Chang là một nhà quản lý và một cô giáo tận tâm, yêu nghề mến trẻ.

Cô Chang còn là người sáng tạo và biết chia sẻ với đồng nghiệp. Qua sự việc cô nhặt được của rơi trả người đánh mất, nhà trường và Chi bộ Đảng đánh giá rất cao tấm gương của cô giáo, từ đó tạo động lực để lan tỏa cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường học thập, noi theo.

Để biểu dương, khen thưởng nghĩa cử cao đẹp của cô giáo Nguyễn Thị Huyền Chang, ngày 13/10/2021 Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê quyết định tặng Giấy khen “Là tấm gương giáo viên tiêu biểu - Gương người tốt, việc tốt”.

Phẩm chất cao quý của người dạy học

Nói về đồng nghiệp của mình, bà Đặng Thị Hồng Tâm - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê cho hay, năm 2008 sau khi tốt nghiệp khoa mầm non tại Trường Đại học Hùng Vương, cô Nguyễn Thị Huyền Chang về công tác tại Trường Mầm non Phương Xá.

Theo bà Tâm, hơn 10 năm công tác tại Trường Mầm non Phương Xá, cô Chang luôn là giáo viên giỏi cấp huyện và nhiều năm là chiến sĩ thi đua.

Đến năm 2019, cô Chang chính thức được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Văn Bán. “Dù ở cương vị công tác nào, cô Chang cũng luôn được đồng nghiệp tín nhiệm, học trò yêu quý với nhiều thành tích cao trong công tác…”, bà Tâm đánh giá.

Bà Tâm cũng nhấn mạnh, cô Chang không chỉ là tấm gương sáng việc làm tốt “nhận được của rơi, trả người đánh mất” mà trong công tác chuyên môn cô Chang cũng là một tấm gương sáng về nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

“Gia đình cô Chang mặc dù còn khó khăn nhưng khi nhặt được số tiền lớn cô Chang đã chủ động tìm trả cho người đánh rơi, đấy là điều rất đáng khen ngợi…”, bà Tâm nói.

Nói thêm về công tác chuyên môn, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê thông tin, cô Chang là một cán bộ quản lý trẻ nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm và đi đầu trong mọi công việc.

“Cùng với công tác chuyên môn giỏi, cô Chang còn luôn sẵn sàng cống hiến sức trẻ tham gia nhiều hoạt động phong trào tại địa phương. Qua đó, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa thôn, xã ngày một văn minh, tiến bộ. Tấm gương cô Chang rất đáng được tuyên dương, khen ngợi...”, Phó phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê nhấn mạnh.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Tân Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê bày tỏ, trong xã hội hiện nay có không ít những biểu hiện sa sút đạo đức, tuy nhiên cũng có rất nhiều gương sáng về người tốt việc tốt.

Cô Nguyễn Thị Huyền Chang là một tấm gương như thế, một hình ảnh đẹp, một hành động rất đáng được biểu dương, càng tôn vinh vẻ đẹp phẩm chất cao quý của người dạy học.

“Việc nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của cô Chang là một việc làm mang tính nhân văn sâu sắc, là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo…”, ông Sơn nói.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê nhấn mạnh, việc làm của cô Chang đã khẳng định cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, sáng tạo” đạt hiệu quả tích cực, có sự lan tỏa, đi vào thực tiễn và ngày càng khẳng định vị thế của người thầy trong xã hội.

“Mặc dù, hoàn cảnh cô giáo còn nhiều khó khăn nhưng đã vượt qua cám dỗ của vật chất để khẳng định đạo đức người giáo viên của mình. Đây là một tấm gương sáng trong ngành Giáo dục Cẩm Khê và chúng tôi tiếp tục nhân rộng những tấm gương này trong toàn ngành…”, ông Sơn bày tỏ.

Theo ông Sơn, Văn Bán là xã có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo còn cao. Nghĩa cử cao đẹp của cô giáo Chang càng tô thắm tấm gương, đạo đức người giáo viên nhân dân.

“Để kịp thời biểu dương tinh thần, việc làm tốt của cô giáo Nguyễn Thị Huyền Chang, UBND huyện Cẩm Khê đã tặng Giấy khen. Và thật vinh dự, tự hào đối với cô Chang cũng như nhà trường và giáo dục mầm non Cẩm Khê, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định tặng Bằng khen cho cô giáo Nguyễn Thị Huyền Chang…”, ông Nguyễn Tân Sơn nhấn mạnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...