Nữ giáo viên mầm non với những cảnh đời bất hạnh

GD&TĐ - Hơn 6 năm qua, ngoài giờ lên lớp, hễ biết đến hoàn cảnh khó khăn, ai cần giúp đỡ, cô Nguyễn Thị Nguyệt một giáo viên mầm non tại Hà Tĩnh lại tự bỏ tiền túi hoặc vận động bạn bè, doanh nghiệp quyên góp hỗ trợ.
Cô Nguyễn Thị Nguyệt rơi nước mắt khi kể về những hoàn cảnh bất hạnh mà mình từng gặp.
Cô Nguyễn Thị Nguyệt rơi nước mắt khi kể về những hoàn cảnh bất hạnh mà mình từng gặp.

Cầu nối lòng nhân ái 

Nhiều năm qua, cô Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1987, giáo viên Trường Mầm non Khánh Vĩnh Yên, xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) luôn trăn trở với những mảnh đời bất hạnh ngay cạnh nơi mình sinh sống. Bởi vậy, hễ thấy hoàn cảnh nào cần giúp đỡ, cô liền bỏ tiền túi ủng hộ.

Ban đầu với đồng lương ít ỏi của giáo viên, cô Nguyệt chỉ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn ít gạo, bộ quần áo hoặc vài trăm nghìn đồng. Nhưng cô nhận ra, điều kiện mình có hạn, càng giúp đỡ cô càng thấy nhiều hoàn cảnh đáng thương. Cô Nguyệt quyết định “đánh liều”, lên mạng xã hội đăng hình ảnh và kêu gọi mọi người hỗ trợ.

Nữ giáo viên mầm non với những cảnh đời bất hạnh ảnh 1
Cô Nguyệt mong muốn việc làm thiện nguyện lan tỏa để giúp đỡ được nhiều người.

“Tôi đến tận nhà tìm hiểu những hoàn cảnh khó khăn, đăng tải thông tin và hình ảnh lên trang Facebook cá nhân để kêu gọi ủng hộ. Hình ảnh người thật việc thật, nên có nhiều người và các doanh nghiệp nhắn tin chia sẻ, ủng hộ” - cô Nguyệt tâm sự.

Trong lần đầu tiên, cô Nguyệt đã kết nối được một doanh nghiệp giấu tên ở TP. Đà Nẵng, tài trợ em Hiếu đang học lớp 10, trường THPT Can Lộc (trú xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) mỗi năm 10 triệu đồng đến khi học xong THPT và xây căn nhà trị giá 100 triệu đồng cho gia đình em.

Cô Nguyệt cho biết, hoàn cảnh gia đình Hiếu hết sức éo le. Mẹ Hiếu bị bệnh tâm thần, em ở với ông bà ngoại. Ông bà đau ốm liên miên. Nhờ có sự giúp đỡ của nhà hảo tâm nên Hiếu có cơ hội tiếp tục đến trường, có nhà để ở.

Ngoài ra, trong lần kêu gọi đầu tiên, cô Nguyệt đã nhận thêm được 20 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng trao tặng cho những người tàn tật trên địa bàn huyện Can Lộc.

Nữ giáo viên mầm non với những cảnh đời bất hạnh ảnh 2

Cô Nguyệt nhiều năm là giáo viên giỏi, tận tình chăm sóc trẻ.

Việc làm thiện nguyện ngày càng lan tỏa, giúp cô Nguyệt huy động được sự chung sức của nhiều nhà hảo tâm và cộng đồng, trong đó có cả các bạn học sinh.

Theo cô Nguyệt, từ thời điểm 2015 - 2017, thông qua mạng xã hội, cô đã kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ được hàng nghìn suất quà cho người nghèo ở huyện Can Lộc. Trong đó, có những hoàn cảnh được xây nhà, trao tặng bò để chăn nuôi, phục vụ sản xuất và có nhiều hoàn cảnh được chu cấp, cưu mang hàng tháng.

Lan tỏa điều tốt đẹp

Mong muốn giúp được nhiều hoàn cảnh kém may mắn, cô Nguyệt đã thành lập "Quỹ nhân ái Trường Lưu" với những người cùng chí hướng làm việc thiện nguyện.

“Qũy nhân ái Trường Lưu gồm 15 thành viên, ai cũng nhiệt tình, hướng đến mục đích chung là làm việc thiện. Thành lập năm 2018 đến nay, quỹ đã kêu gọi được gần 3 tỷ đồng, quy thành hàng nghìn suất quà đến với những phần đời khó khăn”, cô Nguyệt cho biết.

Nữ giáo viên mầm non với những cảnh đời bất hạnh ảnh 3
Chương trình Hạt gạo yêu thương trao tặng quà cho các gia đình khó khăn.

Năm vừa qua, "Quỹ nhân ái Trường Lưu" đã kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ được 250 triệu đồng tiền mặt cho các khu vực cách ly phòng dịch Covid-19 tại huyện Can Lộc và tặng găng tay y tế, nước sát khuẩn cho các trạm y tế trên địa bàn.

Trong đợt lũ lịch sử năm 2020, nhóm thiện nguyện của cô Nguyệt đã góp sức chia sẻ hơn 600 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng trao tận tay bà con ở huyện Cẩm Xuyên, TP. Hà Tĩnh, Kỳ Anh... 

Cô Nguyễn Thị Hoa Thắm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Khánh Vĩnh Yên nhận xét: “Cô Nguyễn Thị Nguyệt là giáo viên giỏi cấp huyện, là người năng nổ và nhiệt tình trong công tác thiện nguyện. Cầu nối nhân ái của cô Nguyệt đã giúp đỡ được rất nhiều mảnh đời bất hạnh”.

Cô Thắm cho biết thêm, Tết Tân Sửu vừa qua, cô Nguyệt đã kết nối, vận động được 50 triệu đồng tiền quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn trong trường.

“Mình chỉ góp một phần sức nhỏ giúp những phần đời kém may mắn vơi bớt phần nào nỗi thống khổ cho họ. Còn trẻ, còn sức khỏe tôi sẽ tiếp túc làm cầu nối nhân ái”, cô Nguyệt nói.

Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.