Nữ giảng viên đam mê hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

GD&TĐ - Không chỉ là giảng viên giỏi, TS Lê Thị Minh Hằng – Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng còn được xem là người truyền cảm hứng khởi nghiệp cho sinh viên.

TS. Lê Thị Minh Hằng (ngoài cùng, bìa trái) trong giờ dạy của mình. Ảnh: Thanh Hoàng.
TS. Lê Thị Minh Hằng (ngoài cùng, bìa trái) trong giờ dạy của mình. Ảnh: Thanh Hoàng.

Sinh viên là động lực để phấn đấu

Theo Nghị quyết 43 về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Bộ Chính trị xác định “Xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”.

Với mục tiêu đó, tại Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), với vai trò là hạt nhân trong đào tạo - nghiên cứu của thành phố, nhiều năm qua công tác đào tạo, khởi nghiệp của trường đã được những thành công nhất định.

Trên chặng đường đầy thành công và cảm hứng ấy, có thể kể đến TS. Lê Thị Minh Hằng - Phó trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh, người được xem là “đầu tàu” trong các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của khoa nói riêng và Trường Đại học Kinh tế nói chung.

TS. Lê Thị Minh Hằng tâm sự, 22 năm dưới mái trường, chưa khi nào cô ngừng phấn đấu để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho các thế hệ sinh viên của mình. Chính những gương mặt trí tuệ và đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ đó là động lực thắp lửa nghề giáo sống mãi trong cô.

“Hàng ngày, tôi được gặp biết bao gương mặt trí tuệ và đầy nhiệt huyết tuổi trẻ. Các em luôn là động lực của những giờ giảng say sưa trên lớp, là động lực để tôi không ngừng học hỏi và cập nhật kiến thức”, TS Lê Thị Minh Hằng tâm sự.

Là một giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo khởi sự kinh doanh, mang trong mình tư duy sáng tạo và cải tiến liên tục, TS. Minh Hằng đã không ngừng nỗ lực cập nhật kiến thức mới, nghiên cứu, học hỏi, cải tiến phương pháp giảng dạy khởi nghiệp để chương trình đào tạo khởi nghiệp của Nhà trường phát triển theo hướng tiệm cận với xu hướng chung của thế giới.

TS. Lê Thị Minh Hằng - Phó trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh. Ảnh: Thanh Hoàng.

TS. Lê Thị Minh Hằng - Phó trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh. Ảnh: Thanh Hoàng.

Trong ba năm qua, cô cùng đồng nghiệp đã hoàn thành 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, xuất bản 5 bài báo khoa học trên các tạp chí và hội thảo trong và ngoài nước liên quan đến Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Quả ngọt không dừng lại ở đó khi năm 2022, giáo trình Khởi sự kinh doanh - cuốn “cẩm nang khởi nghiệp” do cô làm chủ biên cũng đã chính thức được thông qua, là kết quả đúc kết từ quá trình tổng hợp và nghiên cứu trường kỳ.

Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho sinh viên

Không chỉ đơn thuần là một nhà giáo, nhà nghiên cứu TS. Minh Hằng còn ấp ủ trong mình một ước vọng lớn hơn, đấy là truyền cảm hứng khởi nghiệp cho cộng đồng học sinh, sinh viên.

Có lẽ vì thế mà đã từ nhiều năm nay, TS Minh Hằng là thành viên chủ chốt trong Hội đồng Ban giám khảo của hàng loạt các cuộc thi về khởi nghiệp ở quy mô nhà trường, thành phố hay cấp bộ đồng thời cũng là cái tên được nhắc đến đằng sau sự thành công của nhiều đội thi sinh viên kinh tế trên những đấu trường khởi nghiệp khác nhau.

TS Hằng cho rằng, đối với một người khởi nghiệp, ngoài kiến thức thì cần có những kỹ năng mềm khác và không nhất thiết bắt đầu thực hiện ngay những điều lớn lao, mà nhiều khi cần đi từ những ý tưởng nhỏ.

“Với các bạn sinh viên có tư duy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và hướng dẫn tận tình cho các em. Bởi đây chính là bước đà giúp các em phát triển. Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất chính là hướng đi đúng của sinh viên và yếu tố quyết định thành bại chính là sự kiên nhẫn và ham học hỏi của các em”, TS Minh Hằng chia sẻ.

TS Lê Thị Minh Hằng phát biểu trong một chương trình hội thảo. Ảnh: Thanh Hoàng.

TS Lê Thị Minh Hằng phát biểu trong một chương trình hội thảo. Ảnh: Thanh Hoàng.

Để ghi nhận sự đóng góp của TS Minh Hằng với Trường Đại học Kinh tế và với TP. Đà Nẵng, ngày 28/2 vừa qua, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã quyết định tặng bằng khen cho TS. Lê Thị Minh Hằng, là một trong số những cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của thành phố.

PGS.TS Lê Văn Huy – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) cho biết, TS Minh Hằng là một giảng viên đầy kinh nghiệm và rất yêu nghề. Qua 22 năm giảng dạy tại Trường, bằng kinh nghiệm của mình TS Minh Hằng đã mang đến cho sinh viên nhiều tiết học thực tế và đầy bổ ích và hỗ trợ rất nhiều sinh viên khởi nghiệp thành công.

"Thời gian qua, dưới sự hỗ trợ tích cực của Nhà trường, TS Minh Hằng đã có những buổi dạy học đầy sôi nổi, tích cực giúp các em sinh viên hiểu bài nhanh chóng. Thời gian tới, Trường sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa cho TS Minh Hằng cũng như các giảng viên trong trường, để các giảng viên tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa trí tuệ, công sức của mình cho sự phát triển giáo dục nước nhà”, PGS.TS Lê Văn Huy cho hay.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ