Nộp lại bằng lái được… giảm phí mai táng

Chính quyền tỉnh Aichi, Nhật Bản đưa ra chính sách giảm 15% chi phí mai táng sau này cho những người già tự nguyện nộp lại bằng lái xe.
Nộp lại bằng lái được… giảm phí mai táng

Năm 2016, đã có hơn năm triệu người Nhật trên 75 tuổi có bằng lái xe hơi. Và cũngđã có khoảng 55% các vụ tai nạn giao thông tại Nhật là do người cao tuổi gây ra.

Tháng 11-2016, tại TP Tachikawa thuộc ngoại ô Tokyo, một cụ bà 83 tuổi lái xe hơi đi thăm chồng đang nằm bệnh viện, trên đường đi chiếc xe bị mất kiểm soát và tông thẳng vào nhiều người đi đường khiến hai nạn nhân tử vong. Cụ bà gây tai nạn sau đó đã khai với cảnh sát là đã đạp thắng “nhưng không hiểu sao…”, tuy nhiên tại hiện trường, cảnh sát không tìm thấy bất cứ vệt bánh xe đã hãm thắng nào trượt trên mặt đường nên kết luận rằng chỉ có khả năng là bà cụ đã đạp nhầm chân ga mà thôi.

Một trường hợp tương tự cũng đã xảy ra vài ngày trước đó tại tỉnh Tochigi, miền Trung Nhật Bản, khi một cụ ông 89 tuổi bị lạc tay lái và đâm sầm vào một nhóm người bên vệ đường: một phụ nữ thiệt mạng.

Ngoài việc không kiểm soát được thao tác điều khiển xe, một số “tài xế cao niên” thỉnh thoảng cũng đã bị nhầm lẫn tai hại ngay tại đoạn dẫn vào đường cao tốc: họ chạy ngược chiều!

Trước thực trạng đáng báo động trên, giữa tháng 3 năm nay, chính phủ Nhật đã đưa ra các biện pháp bắt buộc mọi công dân trên 75 tuổi đang có bằng lái xe phải đi kiểm tra toàn diện về khả năng điều khiển phương tiện giao thông cá nhân. Một buổi kiểm tra kéo dài 30 phút nhằm đánh giá các khả năng về trí nhớ và khả năng phân tích tình huống khi người già đang điều khiển xe tham gia giao thông. Một biện pháp khác nữa là đối với người trên 75 tuổi, bằng lái chỉ có giá trị ba năm mà thôi. Từ đó cảnh sát hy vọng trong năm nay sẽ thu hồi được khoảng 15.000 bằng lái ở những người cao tuổi không đủ điều kiện sức khỏe về thể chất và tâm thần để tự lái xe.

Đồng thời, chính quyền tại nhiều địa phương của Nhật cũng đã đề ra những biện pháp riêng. Mới đây nhất là tại tỉnh Aichi, thủ phủ của hãng Toyota, chính quyền tỉnh đưa ra chính sách giảm 15% chi phí mai táng sau này cho những người trên 75 tuổi tự nguyện nộp lại bằng lái xe. Giải pháp trên được nhiều người ủng hộ khi biết rằng tại Nhật chi phí mai táng cho người quá cố là đặc biệt đắt đỏ.

Theo PLO
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.