Nộp lại bằng lái được… giảm phí mai táng

Chính quyền tỉnh Aichi, Nhật Bản đưa ra chính sách giảm 15% chi phí mai táng sau này cho những người già tự nguyện nộp lại bằng lái xe.
Nộp lại bằng lái được… giảm phí mai táng

Năm 2016, đã có hơn năm triệu người Nhật trên 75 tuổi có bằng lái xe hơi. Và cũngđã có khoảng 55% các vụ tai nạn giao thông tại Nhật là do người cao tuổi gây ra.

Tháng 11-2016, tại TP Tachikawa thuộc ngoại ô Tokyo, một cụ bà 83 tuổi lái xe hơi đi thăm chồng đang nằm bệnh viện, trên đường đi chiếc xe bị mất kiểm soát và tông thẳng vào nhiều người đi đường khiến hai nạn nhân tử vong. Cụ bà gây tai nạn sau đó đã khai với cảnh sát là đã đạp thắng “nhưng không hiểu sao…”, tuy nhiên tại hiện trường, cảnh sát không tìm thấy bất cứ vệt bánh xe đã hãm thắng nào trượt trên mặt đường nên kết luận rằng chỉ có khả năng là bà cụ đã đạp nhầm chân ga mà thôi.

Một trường hợp tương tự cũng đã xảy ra vài ngày trước đó tại tỉnh Tochigi, miền Trung Nhật Bản, khi một cụ ông 89 tuổi bị lạc tay lái và đâm sầm vào một nhóm người bên vệ đường: một phụ nữ thiệt mạng.

Ngoài việc không kiểm soát được thao tác điều khiển xe, một số “tài xế cao niên” thỉnh thoảng cũng đã bị nhầm lẫn tai hại ngay tại đoạn dẫn vào đường cao tốc: họ chạy ngược chiều!

Trước thực trạng đáng báo động trên, giữa tháng 3 năm nay, chính phủ Nhật đã đưa ra các biện pháp bắt buộc mọi công dân trên 75 tuổi đang có bằng lái xe phải đi kiểm tra toàn diện về khả năng điều khiển phương tiện giao thông cá nhân. Một buổi kiểm tra kéo dài 30 phút nhằm đánh giá các khả năng về trí nhớ và khả năng phân tích tình huống khi người già đang điều khiển xe tham gia giao thông. Một biện pháp khác nữa là đối với người trên 75 tuổi, bằng lái chỉ có giá trị ba năm mà thôi. Từ đó cảnh sát hy vọng trong năm nay sẽ thu hồi được khoảng 15.000 bằng lái ở những người cao tuổi không đủ điều kiện sức khỏe về thể chất và tâm thần để tự lái xe.

Đồng thời, chính quyền tại nhiều địa phương của Nhật cũng đã đề ra những biện pháp riêng. Mới đây nhất là tại tỉnh Aichi, thủ phủ của hãng Toyota, chính quyền tỉnh đưa ra chính sách giảm 15% chi phí mai táng sau này cho những người trên 75 tuổi tự nguyện nộp lại bằng lái xe. Giải pháp trên được nhiều người ủng hộ khi biết rằng tại Nhật chi phí mai táng cho người quá cố là đặc biệt đắt đỏ.

Theo PLO
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.