Nơi hội tụ các sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc

Nơi hội tụ các sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc

(GD&TĐ)-Hôm nay 6/2 (tức mồng 4 Tết), tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã diễn ra chương trình Vui xuân Tân Mão – 2011. Đây là điểm hội tụ sinh hoạt văn hoá dân gian của nhiều dân tộc Việt Nam.

Lần đầu tiên những người Raglai ở Ninh Thuận, người Dao Lô Gang, người Na Miẻo ở Lạng Sơn sẽ về trình diễn văn hoá của dân tộc mình. Chương trình có 4 phần hoạt động đồng thời diễn ra.

Chương trình có những hoạt động như trình diễn nghệ thuật dân gian với những sắc thái đa dạng mà nổi bật là những giai điệu âm nhạc mừng năm mới, cầu an, cầu mùa của người Raglai, Dao Lô gang, Na Miẻo và Tày; điệu múa sư tử của người Nùng. Cùng với đó là múa rối nước của làng quê với các tích trò vui nhộn, nghệ thuật thư pháp với sự tham gia của cả hai thế hệ già và trẻ.

kéo co
Kéo co là trò chơi thu hút được nhiều người tham gia, cổ vũ

Cùng với hàng loạt trò chơi của người Kinh như đáo mẹt, đáo cọc, đáo đĩa, pháo đất, kéo co, đánh đu, đấu vật, đẩy lưng, “chọi trâu,” ô ăn quan, cờ toán, còn có nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc khác như ném còn của người Tày, Nùng, Thái; cầu lông gà của người Hmông, Thái, Pà Thẻn; đẩy gậy và nhảy bao bố của người Nùng, Tày, Việt;, đi cà kheo của người Hmông, Tày, Nùng, Việt; cờ gánh của người Việt, Thái; đánh quay của người Dao, Tày, Nùng, Hmông và Việt.                                                

Phần đồ chơi dân gian  hướng dẫn làm nhiều loại đồ chơi dân dã như chong chóng, tò he, hoa quả bằng bột, tô vẽ mặt nạ, trang trí con giống giấy bồi và 12 con giáp nặn bằng đất và các loại hoa giấy trang trí.

Phần ẩm thực tạo điều kiện cho du khách đầu xuân thưởng thức những hương vị cổ truyền của người Tày, như lợn quay lá mác mật, thịt trâu khô xào chua ngọt, lạp xường treo gác bếp, xôi cẩm, bánh pẻng khô, bánh cóc mò, bánh khẩu si, rượu men lá…

Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức những hương vị cổ truyền của người Tày như lợn quay lá mác mật, thịt trâu khô xào chua ngọt, lạp xường treo gác bếp, xôi cẩm, bánh pẻng khô, bánh cóc mò, bánh khẩu si, rượu men lá…

Chương trình Vui xuân Tân Mão sẽ kết thúc vào ngày 8/2 (tức mồng 6 tết) tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Các hoạt động lễ hội này sẽ góp phần quảng bá và bảo tồn vốn văn hoá cổ truyền quý báu của các dân tộc ở Việt Nam.

Ngọc Khánh 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Diễn 'Carmen' ở Nhà hát Hồ Gươm

Diễn 'Carmen' ở Nhà hát Hồ Gươm

GD&TĐ - Lúc 20 giờ ngày 16/7, vở nhạc kịch 'Carmen' phiên bản Việt lần đầu được công diễn ở Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).