Nở rộ sân chơi đón đầu hè

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Những ngày qua nhiều phụ huynh tại TPHCM đôn đáo tìm hiểu thông tin về các khóa học, trải nghiệm cũng như chỗ gửi trẻ trong thời gian nghỉ hè.
Các bậc cha mẹ đều mong con có một sân chơi bổ ích, an toàn trong thời gian nghỉ hè. Ảnh: INT
Các bậc cha mẹ đều mong con có một sân chơi bổ ích, an toàn trong thời gian nghỉ hè. Ảnh: INT

Mỗi người một lựa chọn khác nhau, tuy nhiên các bậc cha mẹ đều mong con mình có một sân chơi bổ ích, an toàn.

Phụ huynh tìm hiểu sớm

Từ cuối tháng 4, chị Đặng Thị Dưng (TP Thủ Đức) đã tham khảo nhiều khóa học hè cho con trai 7 tuổi và con gái chuẩn bị vào tiểu học. Theo chia sẻ của chị Dưng, chồng làm giờ hành chính, trong khi đó dù chị ở nhà nhưng việc bán hàng online cũng bận rộn, nên các năm trước vào dịp nghỉ hè gia đình thường gửi cháu về quê ở Hà Tĩnh nhờ ông bà nội trông coi. Tuy nhiên năm nay mong muốn con nắm chắc kiến thức môn Tiếng Anh, chị Dưng bàn với chồng các phương án nghỉ hè phù hợp cho con.

Chị Dưng cho biết: “Không muốn tạo áp lực chuyện học tập trong dịp hè nên mỗi tuần tôi chỉ đăng ký cho các con học thêm tiếng Anh vào 2 buổi tối. Ban ngày, tôi đã tìm hiểu và đăng ký cho các con học võ mở tại chung cư vào các buổi sáng. Tuy nhiên, buổi chiều các cháu ở nhà nên tôi tính tìm một khóa học trải nghiệm vào khung thời gian này”.

Chị Nguyễn Thị Quyên (Gò Vấp) cũng đăng ký cho con gái 7 tuổi một lớp học bơi vào các buổi chiều trong dịp hè từ đầu tháng 6 này. Chị Quyên cho biết, hè là khoảng thời gian để con chơi thỏa thích, tuy nhiên do muốn bổ sung thêm kiến thức ngoại ngữ nên gia đình cho con học tiếng Anh mỗi tuần 2 buổi tối.

“Cháu thứ 2 còn nhỏ nên gần một năm nay gia đình nhờ bà nội vào trông. Do điều kiện gia đình nên tôi không đăng ký cho con khóa học trải nghiệm hay học thêm trong dịp hè. Vì vậy dự định vào các buổi tối sẽ tận dụng thời gian 30 phút đến 1 tiếng kể chuyện và hướng dẫn con học bài để không quên kiến thức đã học năm lớp 1”, chị Quyên cho hay.

Sau gần 2 tuần tìm hiểu, anh Lê Sỹ Phương (TP Thủ Đức) quyết định đăng ký một khóa “Học kỳ quân đội” để con có thêm trải nghiệm trong dịp hè. Anh Phương cho biết: “Sau khi nghỉ hè, cháu sẽ có 1 tuần tham gia khóa Học kỳ quân đội. Gia đình cũng phân vân là sau Học kỳ quân đội có nên tiếp tục đăng ký cho cháu học thêm hay là gửi sang nhà ông nội chăm sóc. Vợ tôi cũng đưa ra ý kiến cho cháu về quê ngoại ở Nghệ An chơi tầm 1 tháng, tuy nhiên tôi đang phân vân”.

Nở rộ sân chơi đón đầu hè ảnh 1

Trẻ hào hứng với khóa học chiến sĩ tí hon tại Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam.

Nhiều chương trình đa dạng

Hiện trên các trang mạng, nhiều tổ chức, công ty, trung tâm đã đăng tải chiêu sinh các khóa hoạt động hè để phụ huynh lựa chọn và đăng ký cho con. Gần đây nhất, ngày 17/5, Nhà thiếu nhi TP Thủ Đức đã đăng thông tin thông báo chiêu sinh lớp năng khiếu bán trú hè năm 2023 tại các cơ sở tại phường Linh Chiểu và Bình Trưng Tây (TP Thủ Đức).

Theo đó thời gian học bắt đầu từ 1/6 đến 15/8 với 8 khóa học; mỗi khóa học kéo dài 1 tuần và dự kiến học phí là 1.850.000 đồng. Tham gia khóa học, trẻ được học kỹ năng sống, tiếng Anh giao tiếp, chương trình chiếu phim 3D, khéo tay hay làm, hay các lớp võ thuật Taekwondo, Karatedo, Aikido, võ cổ truyền… Ngoài ra, mỗi khóa học trẻ còn được tham gia các chuyến dã ngoại, đến khu vui chơi ngoài trời.

Nở rộ sân chơi đón đầu hè ảnh 2

Học sinh Trường Tiểu học Lương Định Của (TP Thủ Đức) tham gia câu lạc bộ võ thuật do nhà trường tổ chức trong dịp hè 2022.

Tương tự, Ban Chỉ đạo sinh hoạt Hè Quận 7 triển khai chương trình hoạt động với chủ đề: “Em yêu Thành phố của em”. Các hoạt động sẽ được tổ chức tại cơ sở giáo dục, công viên, trụ sở khu phố, phường, nhà thiếu nhi quận, khu vực sinh hoạt công cộng trong khu dân cư, chung cư, khu lưu trú văn hóa, khu thể thao và các địa điểm phù hợp, an toàn cho trẻ em.

Ông Mai Trọng Thắng, Bí thư Quận đoàn Quận 7 cho biết: “Dự kiến thời gian tổ chức hoạt động hè bắt đầu từ 28/5 đến 20/8. Đối tượng tham gia là thiếu niên, nhi đồng, học sinh, học viên thuộc các trường tiểu học, THCS, THPT, trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX, các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn.

Nội dung chủ yếu gồm tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lịch sử, đạo đức lối sống, pháp luật cũng như tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện kỹ năng, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần hay nâng cao nhận thức cho thiếu nhi về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường…”.

Còn tại Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam (quận Bình Tân), hè năm 2023 cũng có nhiều chương trình, hoạt động để phụ huynh học sinh lựa chọn cho con như: Học kỳ quân đội, lớp học ngoại ngữ, nấu ăn, múa, võ thuật. Tùy theo môn học mà thời gian và địa điểm khác nhau.

Ông Nguyễn Duy Phong, Phó phòng nghiệp vụ Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam chia sẻ: “Riêng khóa Học kỳ quân đội và chiến sĩ tí hon, trung tâm dự kiến mở 13 khóa từ 6 đến 8 ngày. Hiện tuyển sinh được 4 khóa và tiếp tục nhận đăng ký cho đến hết tháng 7. Thời điểm mà phụ huynh đến đăng ký cho con nhiều nhất là 1 tuần sau khi nghỉ hè”.

Bày tỏ mong muốn hè này được ba mẹ cho về quê ngoại như năm ngoái để có thể trải nghiệm cuộc sống ở làng quê, Trịnh Diệp Anh, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (TP Thủ Đức, TPHCM) cho biết: “Ở quê, em cũng được ông bà đăng ký tham gia các hoạt động vui chơi tại nhà văn hóa thôn với nhiều chương trình bổ ích như: Kéo co, đá cầu, chơi ô ăn quan, đánh bóng hơi... Ngoài ra, hàng ngày em cũng dành một khoảng thời gian ôn lại bài và đăng ký học thêm môn Tiếng Anh vào mỗi buổi chiều”.

Bát canh củ đầu/từ thơm mát.

Canh củ… đầu

GD&TĐ - Mẹ bảo 'củ từ' nhưng chị lại gọi là 'Củ… đầu'.
Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

GD&TĐ - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải chấm dứt hợp đồng sớm với Pau FC ở Ligue 2 và trở thành cầu thủ tự do kể từ ngày 30/6/2023.
Góc đọc sách Hè Kim Đồng

Góc đọc sách Hè Kim Đồng

GD&TĐ - Ngay khi bước vào ngày Hè, độc giả nhí có thể đến đọc sách tại Nhà xuất bản Kim Đồng vào mỗi sáng thứ 7.