Tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh trong dịp hè

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau 2 mùa hè phải tạm ngưng hoạt động do dịch Covid-19, năm nay nhiều đơn vị trường học Hà Nội đã thiết kế chương trình hè sôi nổi, hấp dẫn, hứa hẹn mang đến sân chơi bổ ích cho học sinh.
Học sinh Trường Mầm non Mai Dịch tham gia hoạt động chăm sóc cây.
Học sinh Trường Mầm non Mai Dịch tham gia hoạt động chăm sóc cây.

Cô Nguyễn Thúy Hạnh - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Do thời gian nghỉ học phòng Covid-19 quá dài nên năm nay, hầu hết phụ huynh đều đăng ký cho con tham gia hoạt động hè tại trường. Được tổ chức từ đầu tháng 6, trại hè thu hút được sự tham gia của nhiều học sinh.

Tận dụng lợi thế khuôn viên trường rộng rãi với sân bóng rổ, bể vầy nước, bể cát sỏi, các phòng chức năng hiện đại, các cô giáo đã tổ chức nhiều hoạt động tăng cường thể lực, phát triển vận động, tạo cơ hội cho trẻ được khám phá trải nghiệm qua “học bằng chơi, chơi mà học”.

Để giáo dục tính trách nhiệm, tinh thần lao động và ý thức bảo vệ môi trường, các cô giáo còn hướng dẫn trẻ tham gia hoạt động lao động trực nhật, vệ sinh lớp học, sân trường, chăm sóc vườn rau... Các bé cũng được tự tay thu hoạch rau tại vườn trường để các bác tổ nuôi chế biến thành những món canh, rau ngon miệng cho bữa ăn.

Sau thời gian dài nghỉ học phòng chống Covid-19, khoảng thời gian học trực tiếp trước khi nghỉ hè là quá ngắn. Dựa trên đề xuất của phụ huynh với mong muốn cô trò có thời gian gần nhau nhiều hơn, Trường Mầm non Việt Triều Hữu Nghị (quận Đống Đa) đã tổ chức trại hè nhằm đem lại cho trẻ những trải nghiệm thú vị.

Theo cô Ngô Thị Minh Hà - Hiệu trưởng nhà trường, đến với trại hè, các em có cơ hội được khám phá những dự án, kỹ năng để phát triển tư duy sáng tạo và khơi dậy niềm đam mê khoa học. Trẻ được học thông qua chơi kết hợp với trải nghiệm thực tế, giúp rèn luyện sự tự tin, kỹ năng phối hợp cùng đồng đội, khả năng thuyết trình và tư duy phản biện.

Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Khoa học - Công nghệ (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho hay: Kết thúc năm học 2021 - 2022, các nhà trường đã phối hợp cùng tổ chức Đoàn, Đội tại địa phương tổ chức bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương chu đáo, bảo đảm an toàn.

Trong kỳ nghỉ hè, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khuyến khích nhà trường tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất như thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi… để có thể vào ôn tập, đọc sách, đọc báo, tra cứu tài liệu, tập luyện và vui chơi.

Căn cứ điều kiện thực tế và nhu cầu gửi con của cha mẹ, tinh thần tự nguyện của giáo viên đăng ký làm hè, cơ sở giáo dục mầm non xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hè. Đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi, các nhà trường lựa chọn trang bị những nội dung giáo dục, kỹ năng cốt lõi, cần thiết để trẻ nhanh chóng thích nghi với giai đoạn chuyển tiếp, từ đó có tâm thế tốt nhất cho trẻ trước khi vào lớp 1 năm học 2022 - 2023.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.