Tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh trong dịp hè

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau 2 mùa hè phải tạm ngưng hoạt động do dịch Covid-19, năm nay nhiều đơn vị trường học Hà Nội đã thiết kế chương trình hè sôi nổi, hấp dẫn, hứa hẹn mang đến sân chơi bổ ích cho học sinh.
Học sinh Trường Mầm non Mai Dịch tham gia hoạt động chăm sóc cây.
Học sinh Trường Mầm non Mai Dịch tham gia hoạt động chăm sóc cây.

Cô Nguyễn Thúy Hạnh - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Do thời gian nghỉ học phòng Covid-19 quá dài nên năm nay, hầu hết phụ huynh đều đăng ký cho con tham gia hoạt động hè tại trường. Được tổ chức từ đầu tháng 6, trại hè thu hút được sự tham gia của nhiều học sinh.

Tận dụng lợi thế khuôn viên trường rộng rãi với sân bóng rổ, bể vầy nước, bể cát sỏi, các phòng chức năng hiện đại, các cô giáo đã tổ chức nhiều hoạt động tăng cường thể lực, phát triển vận động, tạo cơ hội cho trẻ được khám phá trải nghiệm qua “học bằng chơi, chơi mà học”.

Để giáo dục tính trách nhiệm, tinh thần lao động và ý thức bảo vệ môi trường, các cô giáo còn hướng dẫn trẻ tham gia hoạt động lao động trực nhật, vệ sinh lớp học, sân trường, chăm sóc vườn rau... Các bé cũng được tự tay thu hoạch rau tại vườn trường để các bác tổ nuôi chế biến thành những món canh, rau ngon miệng cho bữa ăn.

Sau thời gian dài nghỉ học phòng chống Covid-19, khoảng thời gian học trực tiếp trước khi nghỉ hè là quá ngắn. Dựa trên đề xuất của phụ huynh với mong muốn cô trò có thời gian gần nhau nhiều hơn, Trường Mầm non Việt Triều Hữu Nghị (quận Đống Đa) đã tổ chức trại hè nhằm đem lại cho trẻ những trải nghiệm thú vị.

Theo cô Ngô Thị Minh Hà - Hiệu trưởng nhà trường, đến với trại hè, các em có cơ hội được khám phá những dự án, kỹ năng để phát triển tư duy sáng tạo và khơi dậy niềm đam mê khoa học. Trẻ được học thông qua chơi kết hợp với trải nghiệm thực tế, giúp rèn luyện sự tự tin, kỹ năng phối hợp cùng đồng đội, khả năng thuyết trình và tư duy phản biện.

Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Khoa học - Công nghệ (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho hay: Kết thúc năm học 2021 - 2022, các nhà trường đã phối hợp cùng tổ chức Đoàn, Đội tại địa phương tổ chức bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương chu đáo, bảo đảm an toàn.

Trong kỳ nghỉ hè, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khuyến khích nhà trường tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất như thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi… để có thể vào ôn tập, đọc sách, đọc báo, tra cứu tài liệu, tập luyện và vui chơi.

Căn cứ điều kiện thực tế và nhu cầu gửi con của cha mẹ, tinh thần tự nguyện của giáo viên đăng ký làm hè, cơ sở giáo dục mầm non xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hè. Đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi, các nhà trường lựa chọn trang bị những nội dung giáo dục, kỹ năng cốt lõi, cần thiết để trẻ nhanh chóng thích nghi với giai đoạn chuyển tiếp, từ đó có tâm thế tốt nhất cho trẻ trước khi vào lớp 1 năm học 2022 - 2023.

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.