Ninh Thuận “gồng mình” vượt hạn và dịch

Ninh Thuận “gồng mình” vượt hạn và dịch

Tại huyện Thuận Nam, bên cạnh cung cấp thực phẩm cho hơn 5.000 nhân khẩu ở thôn Văn Lâm 3 thì vẫn phải bảo đảm cuộc sống của người dân trước hạn hán đang diễn ra khắc nghiệt. 

Khó khăn chồng chất khó khăn...

Theo thống kê của UBND huyện Thuận Nam, tính đến ngày 23/3 mực nước tại các hồ như: Tân Giang nước chỉ còn 1,29 triệu m3, sông Biêu khoảng 1,49 triệu m3, Núi Một khoảng 1,42 triệu m3, Hồ CK7 chỉ còn khoảng 0,8 triệu m3, các hồ còn lại nằm ở mực nước chết.

Do không có nước tưới trên địa bàn huyện đã ngưng sản xuất lúa 1.800 hécta, cây màu các loại hơn 1.000 hécta. Trong đó, có 3,6 hécta các loại cây như: Ổi, mãng cầu, bưởi da xanh chết khô, 3 hécta cây keo tràm cũng đang dần chết, 4 hécta bưởi đang chết dần của bà con xã Nhị Hà, làm thất thu hàng trăm triệu đồng của bà con.

Đi qua những cánh đồng khô cằn, cỏ đang cháy khô, PV Báo GD&TĐ đã đến huyện Thuận Nam để ghi nhận thực tế về tình hình sản xuất và chăn nuôi của bà con nông dân nơi đây.

Anh Bá Minh Bạch, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Nhà tôi có nuôi hơn 200 con cừu, từ trước Tết đến nay cỏ khô, mỗi ngày tôi phải di chuyển đàn cừu gần cả trăm con hơn 10 km để tìm thức ăn và nguồn nước uống duy trì cả đàn. Có hôm, do thiếu thức ăn, khi cừu sinh sản thì thiếu sữa nên cừu con chết liên tục. Thỉnh thoảng có con cừu già do di chuyển xa lại thiếu thức ăn nên cũng chết”. Anh Bạch cho biết thêm, mỗi ngày anh phải bỏ ra thêm 100.000 đồng để mua 2 bó cỏ của người dân để tối đến cho cừu ăn thêm cầm hơi.

Ông Lê Huyền, Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam cho biết: “Trước tình hình nguồn nước ngày càng thiếu hụt, chúng tôi đã bảo đảm được nước sinh hoạt cho bà con, ưu tiên nước cho các cây trồng lâu năm và nước cho chăn nuôi.

Chúng tôi cũng đang chỉ đạo cho các địa phương rà soát, xác định các hộ có liên quan sản xuất nông nghiệp chịu tác động của hạn hán tổng hợp lại để có cơ sở đề xuất, hỗ trợ kịp thời trong thời gian sớm nhất, để bảo đảm mục tiêu vừa bảo đảm phòng chống dịch Covid–19 và vừa chống hạn trên địa bàn huyện Thuận Nam”.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đo thân nhiệt để bảo đảm sức khỏe cho người dân.
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đo thân nhiệt để bảo đảm sức khỏe cho người dân.
Công tác phòng, chống dịch tại Ninh Thuận cũng đang được triển khai quyết liệt.
Công tác phòng, chống dịch tại Ninh Thuận cũng đang được triển khai quyết liệt.

Cấp bách hỗ trợ người dân

Trước những khó khăn bà con nông dân đang đối mặt và để người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống, UBDN huyện Thuận Nam đã có những đề xuất với các cấp, các ngành tỉnh Ninh Thuận hỗ trợ kinh phí để ứng phó với hạn với tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND huyện Thuận Nam còn đề xuất hỗ trợ bơm nước cho 200 hécta với kinh phí là 432 triệu đồng tập trung tại xã Nhị Hà và xã Phước Ninh và hỗ trợ gạo cứu đói giáp hạt cho 4.680 hộ/18.924 khẩu/581.580 kg trên toàn huyện, ông Huyền cho biết thêm.

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Đối với đề xuất hỗ trợ nhiên liệu bơm nước và kinh phí đầu tư công trình cấp thiết ưu tiên đầu tư xây dựng phục vụ chống hạn năm 2020 trên địa bàn huyện Thuận Nam. Đồng thời, tổng hợp nhu cầu cần được hỗ trợ gạo cứu đói của các địa phương, tham mưu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo đúng quy định hiện hành”.

Ngoài ra, ông Vĩnh cho biết thêm, trong điều kiện tỉnh Ninh Thuận đối mặt với hạn hán đang diễn ra ngày càng khốc liệt, khó lường, do đó các ngành, các cấp của tỉnh cần xác định công tác ứng phó hạn hán là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên để chủ động triển khai các giải pháp ứng phó.

Cùng hạn, với tình hình dịch Covid-19, tỉnh Ninh Thuận đã có 2 ca dương tính và đang cách ly toàn thôn Văn Lâm 3. Hiện công tác phòng chống dịch đã được các cấp ngành vào cuộc quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp và biện pháp với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và thực hiện đạt mục tiêu “Chống được dịch bệnh Covid-19, chống hạn hiệu quả và bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội như mục tiêu đề ra”.

Theo ông Vĩnh, Ninh Thuận đang tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận xã hội trong việc chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.