Ninh Bình có 11147 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, toàn tỉnh Ninh Bình có 11147 thí sinh dự thi. Theo đó, tỉnh dự kiến sẽ có 475 phòng thi và 33 điểm thi.
Ninh Bình dự kiến có 475 phòng thi với 24 điểm thi đặt tại các trường THPT công lập, trong đó có 9 điểm thi có thí sinh giáo dục thường xuyên.
Ninh Bình dự kiến có 475 phòng thi với 24 điểm thi đặt tại các trường THPT công lập, trong đó có 9 điểm thi có thí sinh giáo dục thường xuyên.

Điều động 1750 người trong ban coi thi

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Sở dự kiến điều động 1750 cán bộ, chuyên viên, giáo viên, nhân viên và công an làm nhiệm vụ chính thức tại Ban Coi thi; 90 cán bộ, chuyên viên, giáo viên tham gia công tác thanh tra thi; chọn cử 270 giáo viên cấp THCS, THPT làm nhiệm vụ cán bộ coi thi dự phòng; 235 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi.

Năm nay với tổng số thí sinh dự thi 11147, tỉnh Ninh Bình dự kiến có 475 phòng thi với 24 điểm thi đặt tại các trường THPT công lập, trong đó có 9 điểm thi có thí sinh giáo dục thường xuyên.

Trước đó, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Ban Chỉ đạo thi đã tổ chức họp để tổng kết các kỳ thi năm 2022, phương hướng thực hiện công tác thi năm 2023; ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo.

Đồng thời, các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương liên quan cũng đã ban hành kế hoạch chỉ đạo, triển khai công tác thi.

Hiện, tỉnh Ninh Bình đang tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc phục vụ cho kỳ thi. Tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra đến tất cả các điểm thi.

Xây dựng quy trình coi thi cho trưởng điểm thi, phó trưởng điểm thi, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi.

Chủ động kiểm soát, lường đoán, xử lý tốt tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức kỳ thi. Tập trung nhân lực để làm thi, điều động nhân sự tham gia kỳ thi đảm bảo đúng quy chế.

Phổ biến, hướng dẫn thí sinh tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo, rà soát thông tin cá nhân, đối tượng ưu tiên; các mốc thời gian quan trọng trong công tác tuyển sinh theo đúng hướng dẫn…

Học sinh tỉnh Ninh Bình. ảnh 1

Học sinh tỉnh Ninh Bình.

Tổ chức thi thử ba lần

Năm nay, tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, nữ sinh Nguyễn Thị Phương Anh, thí sinh tự do ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình chia sẻ: "Mặc dù là thí sinh tự do đỡ áp lực hơn các bạn năm nay thi nhưng em vẫn không tránh khỏi áp lực tâm lý vì đã một lần trượt nguyện vọng mình mong muốn".

Được biết, năm ngoái Phương Anh trượt nguyện vọng 1 ngành Sư phạm Toán, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Vẫn mong muốn có thể đậu vào ngành sư phạm Toán và Phương Anh cũng đăng ký tham gia các kỳ thi thử do Sở GD&ĐT cũng như một số trường THPT trên địa bàn huyện tổ chức để vững vàng tâm lý trường thi cũng như biết mình đang yếu ở đâu.

Để học sinh được tập duyệt tâm lý trường thi cũng như nắm được điểm yếu của mình trong quá trình làm bài, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã 3 lần tổ chức kỳ thi thử cho học sinh lớp 12.

Trong tháng 6, các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục một đợt thi thử nữa cho học sinh lớp 12.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ, Quy chế thi cho Hiệu trưởng/Giám đốc, Phó hiệu trưởng/Phó giám đốc phụ trách kỳ thi, cán bộ phụ trách hệ thống quản lý thi cấp trường.

Đồng thời, Sở đã chỉ đạo các trường học trong tỉnh thực hiện việc hoàn thành chương trình, kế hoạch năm học 2022-2023 và tổ chức ôn tập, giúp học sinh nắm vững kiến thức, kỹ năng làm bài thi và đã tổ chức 2 lần thi thử tốt nghiệp THPT.

Trước đó, tại buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đã lưu ý, tỉnh Ninh Bình tập trung làm tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Trong đó, công tác tập huấn phải được làm kỹ lưỡng, cụ thể và cá thể hoá đến từng đối tượng tập huấn. Tổng hợp những nội dung, vấn đề hay mắc phải, những trường hợp cá biệt đã xảy ra để đưa vào tập huấn.

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực cho kỳ thi; phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị trong tổ chức kỳ thi. Sở GD&ĐT chủ động đề xuất phối hợp và đôn đốc kế hoạch của từng ban, ngành, đơn vị. Cùng với đó, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tăng cường công tác dự báo và nhận diện các khâu cần thanh tra, kiểm tra để tránh rủi ro.

Cố gắng không lơ là, chủ quan, kỹ lưỡng, chu đáo, cụ thể, dự báo trước các tình huống xảy ra, có phương án kịp thời xử lý các tình huống bất thường. Với kinh nghiệm đã chỉ đạo và với tinh thần không chủ quan, tin tưởng Ninh Bình sẽ tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy trình và duy trì chất lượng kỳ thi.

Năm nay, Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào 4 ngày: 27, 28, 29, 30/6. Trong đó, ngày 27/6 là ngày làm thủ tục dự thi; ngày 28 và 29/6 tổ chức coi thi; ngày 30/6 là ngày thi dự phòng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tổ chức thi 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học;

1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.