Niềm vui vỡ òa của nam sinh 29 điểm được xét nhận vào Học viện CSND

GD&TĐ - Sau khi thẩm tra, xác minh lại lý lịch và thân nhân gia đình em Nguyễn Đức Ngà, Công an tỉnh Nghệ An đã gửi công văn báo cáo Bộ Công an, và Bộ đã xem xét đồng ý cho em Ngà nhập học vào Học viện CSND.
 Em Nguyễn Đức Ngà
Em Nguyễn Đức Ngà

Đồng ý cho nam sinh 29 điểm nhập học Học viện CSND

Chiều 21/9, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân đã có văn bản gửi Công an Nghệ An về trường hợp em Nguyễn Đức Ngà. Theo đó, sau khi đối chiếu các quy định của Bộ công an và xem xét kỹ tiêu chuẩn chính trị của em Ngà, Bộ đã đồng ý cho thí sinh này được nhập học Học viện Cảnh sát nhân dân.

Tổng cục Chính trị Công an nhân dân cũng đã đề nghị Công an tỉnh Nghệ An yêu cầu thí sinh Nguyễn Đức Ngà khai bổ sung lý lịch đầy đủ và trung thực theo đúng quy định của Bộ Công an.

Trước đó, sáng 21/9, phòng Tổ chức Chính trị - Hành chính, Công an tỉnh Nghệ An đã gửi công văn báo cáo Bộ Công an xem xét trường hợp nam sinh Nguyễn Đức Ngà đạt 29 điểm vào Trường Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Theo đó, Công an tỉnh Nghệ An đã kiểm tra, xác minh, bố em Ngà (là ông Nguyễn Đình Hóa, SN 1962, xã Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An) từng bị kết án 9 tháng tù trao về tội cố ý gây thương tích vào năm 1993.

Sau khi chấp hành án xong, từ đó đến nay, ông Hóa thực hiện tốt đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, sống hòa thuận với làng xóm, tham gia vào các hoạt động của địa phương nơi gia đình sinh sống.

Ông bà nội, ngoại của Nguyễn Đức Ngà đều tham gia kháng chiến. Ông ngoại và bản thân Ngà là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hành vi của bố Ngà cũng không quá nghiêm trọng. Bản thân em Nguyễn Đức Ngà đã được kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam khi còn đang là học sinh phổ thông, tại chi bộ đảng trường THPT Nam Đàn 2.

Xét thấy nhân thân của gia đình Ngà tốt nên Công an tỉnh Nghệ An đã gửi công văn báo cáo Bộ Công an xem xét cho Ngà được nhập học Trường Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Niềm vui vỡ òa

Ông Nguyễn Đình Hóa, cho biết, chiều nay (21/9), đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó phòng Tổ chức Cán bộ, Công an tỉnh Nghệ An mời ông lên phòng làm việc và thông báo Ngà đã được Bộ Công an đồng ý cho nhập học. Nhận được tin vui, ông vội vàng báo cho gia đình và mọi người:  “Cháu đã được nhận vào học vào Học viện Cảnh sát nhân dân rồi. Tôi và con mừng lắm. Sau mấy ngày vừa qua, gia đình tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết xin cảm ơn Bộ trưởng Công an, lãnh đạo công an tỉnh, huyện, các thầy cô giáo trường THPT Nam Đàn 2, và các phóng viên đã giúp đỡ Ngà đạt được mơ ước của mình", ông Hóa xúc động.

Như đã đưa tin trước đó, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Nguyễn Đức Ngà đạt 29 điểm khối A (tính cả điểm cộng): Toán 9, Hóa 9,5, Lý 9,5. Khối B Ngà đạt 27 điểm.

Với ước mơ trở thành một chiến sĩ công an, Ngà đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Ngày 12-9, Ngà nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát nhân dân thông báo em trúng tuyển vào ngành Nghiệp vụ cảnh sát. Theo thời gian ghi trên giấy báo, ngày 22/9, Ngà phải có mặt tại trường để làm thủ tục nhập học.

Tuy nhiên, khi Công an huyện Nam Đàn để làm các thủ tục cần thiết, thẩm tra lý lịch thì trường hợp em Nguyễn Đức Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị vào ngành công an, do án tích của bố Ngà – ông Nguyễn Đình Hóa, năm 1993.

Thời gian án tích của bố em Ngà cách đây đã hơn 20 năm, lúc đó em chưa ra đời, sau này bố cũng không nhắc đến nên em không biết và không ghi vào lý lịch.

Sự việc xảy ra khiến em Nguyễn Đức Ngà hết sức bất ngờ và hụt hẫng. Em và gia đình đã làm đơn, viết thư gửi lãnh đạo Bộ Công an và các cấp ban ngành xin được xem xét lại trường hợp của mình.

Trước đó, trường hợp em Bùi Kiều Nhi (SN 1997, thôn Sơn Ngọc, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng  Bình) được 29 điểm khối C trong kỳ thi THPT quốc gia (Địa lý 9,75 điểm; Sử 9 điểm; Văn 8,75, cộng với 1,5 điểm ưu tiên) nhưng không được theo học Học viện Chính trị Công an Nhân dân vì bố đẻ từng bị xử phạt 9 tháng tù treo về tội “Chống người thi hành công vụ” 23 năm trước (năm 1992).

Tuy nhiên, bố Nhi đã mất và em không được biết về án tích của bố, và không ghi vào lý lịch. Sau khi bị tạm dừng nhập học do “khai sai lý lịch”, Nhi đã viết thư cầu cứu Bộ công an, và đã được xem xét, chấp nhận cho em được nhập học.

Qua những sự việc vừa qua, là bài học kinh nghiệm cho những thí sinh muốn đăng ký dự tuyển vào ngành công an, hồ sơ lý lịch cần khai đầy đủ, rõ ràng, trung thực, tránh để xảy ra sai sót đáng tiếc.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường đại học năm 2023 tại TPHCM. Ảnh: INT

Thiếu nhân lực nhóm ngành logistics

GD&TĐ - Phát triển và khai thác tốt tiềm năng nhóm ngành liên quan đến vận tải hàng hóa cần bổ sung đội ngũ nhân lực lớn nhưng nguồn cung lại thiếu.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.