Niềm tin của người dân Mỹ vào lực lượng cảnh sát sụt giảm mạnh

Sau hàng loạt vụ bắn chết người vô tội và không có vũ trang, kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy niềm tin của người dân Mỹ vào lực lượng cảnh sát hiện đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn hai thập kỷ qua.
Biểu tình tại New York, phản đối các vụ cảnh sát bắn chết người da màu. Nguồn: AFP/TTXVN
Biểu tình tại New York, phản đối các vụ cảnh sát bắn chết người da màu. Nguồn: AFP/TTXVN

Theo kết quả thăm dò của tổ chức Gallup, công bố ngày 19/6, trong số hơn 1.500 người Mỹ được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, ở thời điểm hiện tại chỉ có 52% bày tỏ niềm tin vào lực lượng cảnh sát.

Đây là chỉ số lòng tin thấp nhất của người dân Mỹ vào lực lượng cảnh sát kể từ năm 1993, là năm diễn ra vụ xét xử các cảnh sát da trắng thành phố Los Angeles, bang California đánh đập dã man người lái xe taxi da đen Rodney King.

Có một sự khác biệt lớn là trong khi có 57% người da trắng vẫn tin tưởng thì chỉ có 30% người da đen tin tưởng vào lực lượng cảnh sát.

Thăm dò cho biết niềm tin của người dân Mỹ vào lực lượng cảnh sát sụt giảm mạnh là do một loạt vụ hành xử mang tính phân biệt đối xử hoặc bắn giết người vô tội của lực lượng cảnh sát trong thời gian gần đây, trong đó có vụ cảnh sát da trắng cố tình bắn chết một thanh niên da đen không có vũ trang ở thành phố Ferguson, bang Missouri, dẫn tới làn sóng biểu tình phản đối tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ.

Tờ Washington Post mới đây cho biết tính đến thời điểm này của năm 2015, cảnh sát Mỹ trung bình mỗi ngày bắn chết hơn hai người.

Trong năm tháng đầu năm 2015, trên toàn nước Mỹ đã có 385 người bị thiệt mạng do cảnh sát. Với tốc độ này, đến cuối năm 2015 sẽ có khoảng gần 1.000 người dân Mỹ có thể bị chết do cảnh sát.

Theo vietnamplus.vn
Nạp đạn cho hệ thống Smerch.

'Smerch tốt hơn HIMARS'

GD&TĐ -Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Izvestia, chuyên gia quân sự Nga Viktor Litovkin khẳng định, hệ thống Smerch tốt hơn HIMARS.
Giá vàng hôm nay đảo chiều nhích nhẹ

Giá vàng hôm nay đảo chiều nhích nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (3/6) tiếp tục đảo chiều tăng nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đà Nẵng đối thoại với trẻ em

GD&TĐ - HĐND và UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và diễn đàn đối thoại của lãnh đạo thành phố với trẻ em năm 2023.
Cô giáo Hồ Thị Tâm như người mẹ thứ hai của các em.

Lớp học giữa rừng ở Trà Ôi

GD&TĐ - Nằm lọt thỏm giữa những cánh rừng già, điểm lẻ Trường Mầm non Trà Ôi, xã Trà Xinh (Trà Bồng, Quảng Ngãi) là nơi chăm sóc, dạy dỗ cho 36 trẻ.
Thí sinh bày tỏ quyết tâm đạt điểm cao tại kỳ thi.

Giúp thí sinh 'hạ nhiệt' mùa thi

GD&TĐ - Tình nguyện viên vỗ tay động viên, tặng nước uống, che ô... và cả những vòng tay ôm chặt là những khoảnh khắc đẹp 'hạ nhiệt' mùa thi.