Niềm tin của người dân Mỹ vào lực lượng cảnh sát sụt giảm mạnh

Sau hàng loạt vụ bắn chết người vô tội và không có vũ trang, kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy niềm tin của người dân Mỹ vào lực lượng cảnh sát hiện đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn hai thập kỷ qua.
Biểu tình tại New York, phản đối các vụ cảnh sát bắn chết người da màu. Nguồn: AFP/TTXVN
Biểu tình tại New York, phản đối các vụ cảnh sát bắn chết người da màu. Nguồn: AFP/TTXVN
Theo kết quả thăm dò của tổ chức Gallup, công bố ngày 19/6, trong số hơn 1.500 người Mỹ được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, ở thời điểm hiện tại chỉ có 52% bày tỏ niềm tin vào lực lượng cảnh sát.

Đây là chỉ số lòng tin thấp nhất của người dân Mỹ vào lực lượng cảnh sát kể từ năm 1993, là năm diễn ra vụ xét xử các cảnh sát da trắng thành phố Los Angeles, bang California đánh đập dã man người lái xe taxi da đen Rodney King.

Có một sự khác biệt lớn là trong khi có 57% người da trắng vẫn tin tưởng thì chỉ có 30% người da đen tin tưởng vào lực lượng cảnh sát.

Thăm dò cho biết niềm tin của người dân Mỹ vào lực lượng cảnh sát sụt giảm mạnh là do một loạt vụ hành xử mang tính phân biệt đối xử hoặc bắn giết người vô tội của lực lượng cảnh sát trong thời gian gần đây, trong đó có vụ cảnh sát da trắng cố tình bắn chết một thanh niên da đen không có vũ trang ở thành phố Ferguson, bang Missouri, dẫn tới làn sóng biểu tình phản đối tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ.

Tờ Washington Post mới đây cho biết tính đến thời điểm này của năm 2015, cảnh sát Mỹ trung bình mỗi ngày bắn chết hơn hai người.

Trong năm tháng đầu năm 2015, trên toàn nước Mỹ đã có 385 người bị thiệt mạng do cảnh sát. Với tốc độ này, đến cuối năm 2015 sẽ có khoảng gần 1.000 người dân Mỹ có thể bị chết do cảnh sát.

Theo vietnamplus.vn
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.