Nhược điểm tiềm ẩn khi ăn thịt gà thường xuyên

GD&TĐ - Cho dù loại protein có trong thịt gà rất linh hoạt, nhưng việc ăn loại thực phẩm này hàng ngày có ảnh hưởng đến cơ thể bạn không?

Thịt gà là nguồn protein đa năng và giàu chất dinh dưỡng. (Ảnh: ITN)
Thịt gà là nguồn protein đa năng và giàu chất dinh dưỡng. (Ảnh: ITN)

Mackenzie Burgess, nhà phát triển công thức nấu ăn tại Cheerful Choices (Hoa Kỳ) đã chia sẻ với eatingwell.com về những mặt tích cực và tiêu cực của việc ăn thịt gà mỗi ngày.

Dinh dưỡng có trong thịt gà

Thịt gà là nguồn protein đa năng và giàu chất dinh dưỡng như selen, phốt pho và niacin (vitamin B3). Tuy nhiên, mỗi bộ phận lại có thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Theo USDA, một phần ức gà nấu chín không da nặng 85 gam chứa:

- Lượng calo: 128

- Chất đạm: 26 g

- Tổng chất béo: 3 g

- Chất béo bão hòa: 1 g

- Carbohydrate: 0 g

- Selen: 24mcg

- Kali: 332 mg

- Kẽm: <1 mg

- Vitamin B3: 10 mg

- Natri: 44 mg

- Sắt: <1 mg

Lợi ích sức khỏe của thịt gà

Cho thịt gà là một loại protein linh hoạt và tiện lợi để chế biến, nhưng nếu chế độ ăn uống của bạn không có nhiều loại protein, bạn sẽ mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng. (Ảnh: ITN)

Cho thịt gà là một loại protein linh hoạt và tiện lợi để chế biến, nhưng nếu chế độ ăn uống của bạn không có nhiều loại protein, bạn sẽ mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng. (Ảnh: ITN)

Burgess cho biết: “Gà là nguồn protein chất lượng cao chứa tất cả các axit amin cần thiết (hay còn gọi là các khối xây dựng) mà chúng ta cần để tạo ra các protein quan trọng.

Protein có nhiều chức năng thiết yếu trong cơ thể chúng ta, bao gồm sản xuất hormone và tế bào miễn dịch cũng như thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp.

Protein chứa 20 axit amin; cơ thể tự nhiên sản xuất ra 11 chất trong số này - 9 chất còn lại cần được tiêu thụ (do đó chúng được gọi là “thiết yếu”). Nguồn protein động vật, chẳng hạn như thịt gà, được biết đến là nguồn protein hoàn chỉnh, nghĩa là thịt gà có sự cân bằng hoàn hảo của tất cả 9 axit amin thiết yếu.

Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu trong chế độ ăn uống để giúp cơ thể sửa chữa và xây dựng các tế bào mới, chẳng hạn như cơ bắp.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025 khuyến nghị người lớn nên tiêu thụ từ 46 đến 56 gam protein mỗi ngày, hoặc 10% đến 35% tổng lượng calo của họ.

Theo một bài báo năm 2018 được xuất bản trên tạp chí Nutrients, khẩu phần ăn được quốc tế khuyến nghị đối với protein thường là 0,8 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Ví dụ, một người nặng 70 kg sẽ cần khoảng 56 gam protein mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này có thể dao động khác nhau ở mỗi người, đặc biệt là trong các giai đoạn tăng trưởng và phát triển, chẳng hạn như trẻ em, thanh thiếu niên và khi mang thai.

Burgess cho biết: “Mặc dù nhu cầu của mỗi cá nhân là khác nhau, nhưng tôi khuyên bạn nên nhắm tới khoảng 15 đến 30 gam protein mỗi bữa để đảm bảo đáp ứng nhu cầu protein. Nhận đủ chất đạm cũng có thể giúp tạo cảm giác no.

Cô nói: “Thêm thịt gà trong bữa ăn là một cách tuyệt vời để đạt được mục tiêu về protein của bạn.”

Nhược điểm tiềm ẩn khi ăn thịt gà hàng ngày

Nếu bạn thích ăn thịt gà mỗi ngày, hãy nhớ kết hợp các nguồn protein và chất béo lành mạnh khác. (Ảnh: ITN)
Nếu bạn thích ăn thịt gà mỗi ngày, hãy nhớ kết hợp các nguồn protein và chất béo lành mạnh khác. (Ảnh: ITN)

Nguy cơ thiếu hụt một số chất béo thiết yếu

Cho thịt gà có thể là một loại protein linh hoạt và tiện lợi để chế biến, nhưng nếu chế độ ăn uống của bạn không có nhiều loại protein khác nhau, bạn sẽ mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm cả chất béo thiết yếu, chẳng hạn như omega-3.

Burgess nói: “Ăn thịt gà mỗi ngày như nguồn protein duy nhất của bạn có thể dẫn đến thiếu hụt một số chất dinh dưỡng. Ví dụ, vì ức gà không da chứa rất ít chất béo nên việc tiêu thụ nó hàng ngày sẽ dẫn đến thiếu chất béo thiết yếu trong chế độ ăn uống”.

Burgess khuyến nghị bạn nên bổ sung một nguồn chất béo lành mạnh cùng với thịt gà, chẳng hạn như nấu với dầu ô liu hoặc kết hợp với món salad bơ, để đảm bảo rằng bạn đang nhận được đủ lượng chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của mình.

Bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng

Các nguồn protein khác, cả động vật và thực vật, cung cấp vô số chất dinh dưỡng khác, đó là lý do tại sao việc hướng tới sự đa dạng là điều quan trọng.

Burgess nói: “Tôi khuyên bạn nên tiêu thụ nhiều loại protein từ cả nguồn động vật và thực vật trong suốt cả tuần. Một số nguồn động vật yêu thích của tôi bao gồm cá hồi, tôm, thịt bò ăn cỏ, sữa chua và trứng.

Nguồn protein thực vật mà tôi ưa thích là đậu phụ, đậu nành Nhật Bản, các loại hạt và đậu. Các loại đậu bao gồm đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan, được đóng gói với các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, kali và sắt. Loại này sẽ mang đến cho bạn sự đa dạng tốt hơn về chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống. Ngoài ra, nó còn giúp bữa ăn luôn vui vẻ và thú vị!”

Nói chung, thịt gà là nguồn cung cấp protein nạc đáng kể, cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần và giúp bạn đạt được lượng protein cần thiết trong ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn thịt gà thường xuyên, hãy nhớ kết hợp các nguồn protein và chất béo lành mạnh khác để có được tất cả những chất dinh dưỡng cần thiết mà bạn cần, như chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, omega- 3 axit béo, chất xơ, kali, sắt và canxi.

Theo eatingwell.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ