Thịt gà và trứng, nguồn protein nào tốt hơn?

GD&TĐ - Những người tập thể hình hoặc quan tâm đến cân nặng thường chú ý đến chế độ ăn uống, trong đó có thịt gà và trứng là 2 loại thực phẩm giàu protein.

Thịt gà và trứng được nhiều người không ăn chay ưa chuộng. (Ảnh: ITN)
Thịt gà và trứng được nhiều người không ăn chay ưa chuộng. (Ảnh: ITN)

Một trong những thay đổi quan trọng nhất trong chế độ ăn uống khi theo đuổi mục tiêu giảm cân là bổ sung thực phẩm giàu protein.

Tăng trưởng cơ nạc và tăng tốc độ phục hồi sau tập luyện là một số lợi ích sức khỏe của protein. Thị trường thực phẩm có rất nhiều nguồn protein nhưng thịt gà và trứng được nhiều người không ăn chay ưa chuộng.

Dẫu vậy, bạn có thể thắc mắc liệu thịt gà có nhiều protein hơn trứng hay không.

Theo giới chuyên môn, protein, còn được gọi là polypeptide, là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đóng nhiều vai trò thiết yếu khác nhau trong cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng Shruti Keluskar (Ấn Độ) cho biết, protein cần thiết cho sự hình thành mọi bộ phận của cơ thể, bao gồm cả răng và xương.

Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Thực phẩm & Chức năng, đối với một người trưởng thành khỏe mạnh với hoạt động thể chất tối thiểu, lượng protein khuyến nghị trong chế độ ăn uống là 0,8 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Nguồn protein nạc

Chuyên gia cho biết, tốt hơn hết bạn nên chọn nguồn protein nạc vì chúng có hàm lượng chất béo thấp hơn so với nguồn protein không nạc.

Nguồn protein nạc bao gồm thịt gà, cá thịt trắng, trứng, sữa chua Hy Lạp nguyên chất, các loại hạt.

Nguồn protein không nạc

100 gam trứng trắng cung cấp 10,9 gam protein. (Ảnh: ITN)
100 gam trứng trắng cung cấp 10,9 gam protein. (Ảnh: ITN)

Nguồn protein không nạc thường có nhiều chất béo. Chúng bao gồm thịt chế biến, thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo.

Thịt gà hay trứng cung cấp nhiều protein hơn?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100 gam trứng trắng cung cấp 10,9 gam protein. Nhưng nếu bạn thực sự muốn tập trung vào protein, hãy ăn trứng màu nâu.

100 gam trứng nâu chứa 12 gam protein. Trong khi đó, theo USDA, nếu bạn ăn 100 gam ức gà, bạn sẽ nhận được 23,2 gam protein.

“Thực tế, cả thịt gà và trứng đều là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Tuy nhiên, sự lựa chọn giữa hai thứ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như sở thích ăn kiêng cá nhân, nhu cầu dinh dưỡng và cân nhắc về sức khỏe”, Keluskar nói.

Ví dụ, nếu bạn đang tập trung vào việc giảm cân và muốn thực hiện chế độ ăn giàu protein, ức gà là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Thịt gà là loại thịt nạc đặc biệt giàu protein chất lượng cao. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần để phát triển, sửa chữa và bảo trì cơ bắp.

Mặt khác, trứng là nguồn protein hoàn chỉnh, nghĩa là chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu theo đúng tỷ lệ. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt.

Ngoài ra, trứng còn linh hoạt hơn khi nấu và có thể kết hợp vào nhiều món ăn khác nhau.

Cuối cùng, việc lựa chọn giữa thịt gà và trứng để bổ sung protein phụ thuộc vào sở thích cá nhân và yêu cầu chế độ ăn uống.

Dưới đây là 6 cách linh hoạt giúp bạn bổ sung thịt gà và trứng vào chế độ ăn uống của mình:

Thịt gà xiên rau củ

Thịt gà là loại thịt nạc đặc biệt giàu protein chất lượng cao. (Ảnh: ITN)
Thịt gà là loại thịt nạc đặc biệt giàu protein chất lượng cao. (Ảnh: ITN)

Xiên thịt gà thái hạt lựu và nhiều loại rau bạn yêu thích như ớt chuông, hành tây và bí xanh vào xiên. Quét dầu ô liu và nướng cho đến khi gà chín hẳn. Món này ăn kèm với salad hoặc cơm gạo lứt.

Cơm chiên rau củ và trứng

Nấu gạo lứt và để nguội.

Dùng chảo để xào các loại rau thái hạt lựu như bông cải xanh, cà rốt, hành tây, tỏi và gừng.

Thêm cơm và trứng khuấy vào, sau đó cho dầu mè vào để tạo hương vị.

Salad gà bơ

Trộn ức gà thái hạt lựu, bơ, cà chua bi và rau mùi vào tô. Sau đó thêm chanh và dầu ô liu để có món salad ngon miệng.

Bữa sáng với trứng và rau

Trộn trứng bác, rau bina và nấm trong một cái bát. Phủ lên trên ức gà thái lát để bổ sung thêm protein.

Súp gà rau củ

Xào thịt gà thái hạt lựu, hành tây và tỏi trong một cái nồi lớn.

Thêm nước luộc gà, các loại rau thái hạt lựu như cà rốt và cần tây.

Đun nhỏ lửa cho đến khi rau mềm thì cho mì hoặc gạo lứt đã nấu chín vào.

Cuộn thịt gà và trứng

Nướng gà và kết hợp với trứng bác, rau trộn cùng các loại gia vị tùy thích như nghệ, bột ớt và bột rau mùi.

Gói tất cả trong một chiếc bánh tráng làm từ ngũ cốc nguyên hạt để có một bữa ăn nhanh chóng và bổ dưỡng.

Cả thịt gà và trứng đều là những lựa chọn bổ dưỡng và việc kết hợp nhiều nguồn protein vào chế độ ăn uống của bạn sẽ tốt cho sức khỏe tổng thể.

Theo healthshots.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ