7 thực phẩm không nên chế biến cùng thịt gà

GD&TĐ - Thịt gà đã trở thành món ăn khoái khẩu, quen thuộc của người Việt, nhưng khi chế biến cùng những thực phẩm đại kỵ có thể rước bệnh ngay.

7 thực phẩm không nên chế biến cùng thịt gà

Hành, tỏi sống

Lương y đa khoa quốc gia Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông Y Hà Nội) cảnh báo, ăn thịt gà phải chú ý, kiêng ăn cùng tỏi và hành sống vì thịt gà tính ôn, hành tỏi đại nhiệt. Ăn thịt gà cùng các nguyên liệu này có thể sinh ra chứng kiết lị.

Thịt gà không nên trộn với bắp cải, hành lá

Món gỏi bắp cải trộn thịt gà rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, theo Đông Y, không nên trộn thịt gà và bắp cải, hành lá để tạo ra món gỏi hoặc món canh. Bởi bắp cải có tính hàn, trong khi thịt gà và hành lá lại có tính ôn nên chúng không hề hợp nhau.

Việc kết hợp 3 loại thực phẩm này cùng nhau sẽ dẫn đến hiện tượng hàn nhiệt giao tranh, ăn nhiều có thể gây ra việc tổn thương khí huyết. Trường hợp người dùng bị ngộ độc do ăn quá nhiều thịt gà trộn bắp cải thì nên uống nước lá dâu để giải độc.

Rau cải bẹ xanh

Trong Đông y, rau cải xanh có vị cay nhẹ, tính ôn, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa, giúp giải cảm, thông đờm, ích khí… Cũng vì có vị đắng nên người ta thường gọi nó là cải đắng hoặc là cải bẹ xanh.

Tuy thịt gà và rau cải đều có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe, nhưng thịt gà có tính ôn, cải bẹ xanh cũng có tính ôn nên khi dùng chung thì tính ôn sẽ làm tăng nhiệt nhiều lên cơ thể, không tốt cho sức khỏe hoặc có thể gây ra bệnh lỵ.

Thịt ba ba

Thịt ba ba là cái tên không thể thiếu trong danh sách này. Bởi các hoạt chất sinh học có trong thịt ba ba là khắc tinh với chất đạm có trong thịt gà. Khi dùng chung sẽ khiến chất đạm trong thịt gà bị biến chất, có thể gây bệnh, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai hoặc mới sinh nên tuyệt đối tránh ăn 2 thực phẩm này cùng một lúc.

Muối vừng

Theo Đông y, thịt gà có tác dụng trừ phong (nổi tiếng với món gà hầm chung các loại thảo dược như hải sâm, nhãn nhục, táo tàu,…) nhưng muối vừng (còn gọi là muối mè) có tác dụng dưỡng huyết khu phong. Ngoài ra, thịt gà có tính ôn, trong khi rau thơm có tính nóng.

Khi kết hợp với thịt gà lại có hương vị kém hấp dẫn cho món ăn. Bên cạnh đó, khi kết hợp ăn cùng thịt gà với vừng có thể gây ra những triệu chứng như chóng mặt, run rẩy toàn thân, ù tai, ngứa ngáy…

Rau răm

Rau răm rất tốt về tăng cường cơ bắp, thị lực. Tuy nhiên, hậu quả của việc ăn nhiều là khiến nam giới bị giảm ham muốn tình dục. Khi kết hợp với thịt gà thì chúng lại tạo nên chất có hại cho hệ tiêu hóa.

Mù tạt

Mù tạt là một loại gia vị có mùi đặc trưng mang tính ôn. Gà cũng là nguyên liệu mang tính ôn. Do vậy, khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau sẽ gây ra nhiệt lượng cho cơ thể quá mức cho phép, gây mất nước, suy nhược.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi. Ảnh: BVCC

Gia tăng bệnh sởi ở người lớn

GD&TĐ - Gần đây, số ca mắc sởi có xu hướng gia tăng trên phạm vi nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt ở những nơi đông dân cư.