Tham gia hoạt động thể chất
Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học Journal of Sports Medicine, tham gia hoạt động thể chất thường xuyên trước khi được chẩn đoán ung thư có thể làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh và tử vong, ngay cả với mức độ khiêm tốn.
Tinh thần của người bệnh
Sức khỏe tinh thần của người bệnh cũng là một trong những lời giải đáp cho thắc mắc tế bào ung thư sợ gì nhất?
![Thói quen tập luyện giúp bạn có quỹ dự phòng để đối phó với bệnh ung thư te-bao-1.png](https://cdn.giaoducthoidai.vn/images/e5c61a3a33b1209f82de4720444831132ac6b8f9968a68e92a1aca77005040f79f7f2b13d426400cd594c2a2e7cdd917/te-bao-1.png)
Theo các chuyên gia, khi áp dụng tác động về mặt tâm lý cho bệnh nhân, giúp họ vượt qua mọi đau đớn, đối mặt với nỗi đau của bệnh tật để giữ lại sự sống; cung cấp những lời khuyên có ích và giúp họ tìm kiếm sự bình an, sự thanh thản trong tư duy... có thể giúp cải thiện tình trạng thể chất của bệnh nhân, làm chậm lại quá trình phát triển của bệnh tật.
Thói quen ăn uống lành mạnh
Nhiều món ngon như thịt nướng, gà rán, lẩu... có thể làm nhiều người say mê. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì do chế độ ăn nhiều chất béo sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào ung thư, đồng thời khiến cho tế bào miễn dịch bên trong khối u trở nên "chết đói", làm giảm khả năng chống lại ung thư và kích thích tốc độ phát triển của khối u.
Vậy nên việc duy trì sự cân bằng dinh dưỡng, tiêu thụ đủ chất đạm và hạn chế hợp lý mới giúp cơ thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất, nâng cao khả năng đề kháng và phục hồi thể lực.
Thường xuyên tắm nắng
Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học McGill, vitamin D có thể làm chậm quá trình chuyển động của tế bào ung thư từ trạng thái tổn thương tiền ung thư sang trạng thái ung thư và kiểm soát sự phát triển của chúng.
![Vitamin D được xem là một yếu tố giảm nguy cơ tử vong do bệnh ung thư te-bao-3.jpg](https://cdn.giaoducthoidai.vn/images/e5c61a3a33b1209f82de4720444831132ac6b8f9968a68e92a1aca77005040f7f5b94a44831ae6a4a2ac857257aa9f45/te-bao-3.jpg)
Với bệnh nhân mắc ung thư phổi, vitamin D được xem là một yếu tố giảm nguy cơ tử vong do bệnh ung thư phổi và đồng thời hỗ trợ ngăn chặn những phản ứng có hại và nghiêm trọng có thể xảy ra trong quá trình điều trị bằng phương pháp miễn dịch.
Cách đơn giản nhất để bổ sung vitamin D là tận hưởng ánh nắng mặt trời đúng cách; hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mạnh. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 10 phút mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.
Đi ngủ sớm
Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. Những người có giấc ngủ đủ giấc thường có hiệu suất kích hoạt các tế bào T trong cơ thể cao hơn so với những người có giấc ngủ kém.
Vậy nên bạn cần đặt lịch trình ngủ và thức dậy vào một giờ cố định, duy trì thói quen này trong thời gian dài; tắt máy tính và các thiết bị điện tử khác trước khi đi ngủ; tránh ăn nặng trước khi đi ngủ; thực hiện các hoạt động như tắm nước nóng, đọc sách, và thiền trước khi đi ngủ; hạn chế việc tiêu thụ caffeine (cà phê, trà, soda) và rượu.
Kiểm tra sức khoẻ định kì
Quá trình phát triển của tế bào ung thư diễn ra trong thời gian dài, nhưng dưới tác động của chế độ ăn uống, lối sống và các yếu tố khác, nó có thể tiến triển nhanh chóng hơn. Do đó, tế bào ung thư có xu hướng "lo lắng" khi bạn thực hiện các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Trong khoảng 2 năm sau khi kết thúc điều trị cho khối u, bác sĩ thường khuyến cáo bạn nên thực hiện kiểm tra định kỳ mỗi 3 đến 6 tháng một lần, sau năm thứ 5, mỗi năm một lần.
Bổ sung thực phẩm chống ung thư
Các loại thực phẩm chống ung thư hàng đầu nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày bao gồm:
![Rau củ quả, thịt cá giàu vitamin và khoáng chất là những thực phẩm chống ung thư quen thuộc te-bao-4.png](https://cdn.giaoducthoidai.vn/images/e5c61a3a33b1209f82de4720444831132ac6b8f9968a68e92a1aca77005040f757517ed8e1ff7c863b9430cb6de504fc/te-bao-4.png)
- Táo chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, đồng thời rất giàu hợp chất polyphenol, giúp tạo môi trường đường ruột khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột, phổi…
- Măng tây: Măng tây chứa hàm lượng calo thấp nhưng rất giàu folate, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư tuyến tụy, làm giảm nguy cơ ung thư thực quản và ruột.
- Các loại quả mọng: Quả mọng thơm ngon, là nhóm thực phẩm chống ung thư tuyệt vời nên thêm vào thực đơn hàng ngày.
- Rau họ cải và rau lá xanh: Bông cải xanh, cải kale, cải bó xôi là những thực phẩm chống ung thư quen thuộc mà không phải ai cũng biết. Các loại rau họ cải rất giàu vitamin C và glutathione, có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại trong cơ thể.
- Cà rốt: Cà rốt chứa nhiều beta-carotene, có công dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi hư hại.