Những tộc người sống biệt lập nhất hành tinh

Có thể bạn đang sống trong một thế giới hiện đại với đường truyền Internet tốc độ cao, nhưng ở một nơi xa xăm ngoài kia còn chứa đựng bao điều độc đáo chưa từng biết đến, đó chính là sự vi diệu của địa cầu này.
Những tộc người sống biệt lập nhất hành tinh

Với sức mạnh và trí thông minh tuyệt đỉnh của mình, con người đã sớm chinh phục những vùng đất xa xăm và lạnh lẽo nhất của hành tinh. Cùng với đó là rất nhiều nền văn minh nhân loại đã được khám phá, nghiên cứu. Thế nhưng, ở nơi sâu thẳm của địa cầu, vẫn còn đó các bộ tộc thiểu số cô độc đầy bí ẩn, điều gợi nên sự tò mò và thích thú cho phần còn lại của thế giới.

Tộc người Huli (Papua New Guinea)

Nhung toc nguoi song biet lap nhat hanh tinh - Anh 1

Tất cả chúng ta đang sống ở thế kỷ 21, một kỷ nguyên mà khoa học công nghệ đang có những bước tiến vượt bậc, thiết bị di động thông minh và hệ thống Internet toàn cầu trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Thế nhưng, ở khu vực Tari của Papua New Guinea vẫn còn tồn tại một bộ lạc có tên là Huli, con người ở đây vẫn gìn giữ những nét văn hóa truyền thống trong cuộc sống hằng ngày của mình và gần như hoàn toàn tách biệt với thế giới hiện đại bên ngoài.

Trong ảnh là các chiến binh đầy mạnh mẽ của nhóm người Huli đang hóa trang giống những con chim Thiên Đường trên đảo, không chỉ vậy họ còn bắt chước điệu nhảy độc đáo của chúng. Với sự tiếp cận của người hiện đại, một số ít trong đó đã bắt đầu mặc quần áo phương Tây và dựa vào du lịch để bảo vệ bản sắc dân tộc của mình.

Người Dogon (Tây Phi)

Nhung toc nguoi song biet lap nhat hanh tinh - Anh 2

Sống cách biệt với hành tinh hiện đại và không có sự trợ giúp của các máy móc, công việc hằng ngày của mọi người nơi đây vẫn gắn liền với hoạt động chân tay thuần túy, nhưng điều đó lại giúp họ sở hữu cơ thể 6 múi cường tráng.

Người Dogon ở Tây Phi sử dụng những sợi dây thừng chắc chắn để leo lên vách đá Bandiagara trong khu vực sinh sống để tìm kiếm chất thải chim bồ câu hoặc dơi, sau đó bán chúng để làm phân bón, tuy vậy thu nhập không đáng là bao.

Các vũ công bộ xương Chimbu (Papua New Guinea)

Nhung toc nguoi song biet lap nhat hanh tinh - Anh 3

Lạc lõng giữa thế giới hiện đại, cuộc sống của những vũ công Chimbu ở một thung lũng thuộc Papua New Guinea vẫn còn là điều bí ẩn đối với chúng ta, chỉ biết rằng họ là bậc thầy về nghệ thuật hóa trang khi vẽ lên mình những bộ xương trông thật đáng sợ.

Sở dĩ nhóm người làm như vậy là để khiến kẻ thù phải khiếp sợ khi tranh chấp lãnh thổ, ngoài ra họ cũng đang phải đối mặt với việc bảo vệ bản sắc truyền thống khi hoạt động du lịch ngày càng tăng mạnh.

Nenets (Siberia)

Nhung toc nguoi song biet lap nhat hanh tinh - Anh 4

Sinh sống ở bán đảo Yamal (Siberia), nhóm người Nenets thiểu số chỉ có khoảng 10.000 người này đang ở những khu vực lạnh giá có nhiệt độ -50 độ C, phương tiện di chuyển chính là chiếc xe kéo bằng tuần lộc mà Ông già Noel hay sử dụng.

Để có thể đi lại dễ dàng hơn trên tuyết, người ta đã bôi máu của những con vật đáng thương mới bị giết mổ lên thanh trượt, quả là một “sáng kiến” rùng rợn làm sao.

Đến năm 1970, dầu khí được phát hiện trong khu vực, điều đó làm dấy lên lo ngại bị đồng hóa bởi người bên ngoài ngày càng xâm nhập vào đây một cách nhanh chóng.

Những người đàn ông của bùn Asaro (Papua New Guinea)

Nhung toc nguoi song biet lap nhat hanh tinh - Anh 5

Với các chị em phụ nữ của thế giới hiện đại thì tắm bùn là một phương pháp làm đẹp da cực kỳ hiệu quả, tuy nhiên với những người đàn ông thuộc bộ lạc bùn Asaro bí ẩn nhất địa cầu thì họ lại không nghĩ như thế.

Cơ thể thường xuyên được bao bọc bởi bùn, họ làm như thế là để “khủng bố tinh thần” của các bộ tộc láng giềng có ý định xâm chiếm lãnh thổ, vấn đề mà mọi tộc người khan hiếm nào cũng phải đối mặt.

Bộ lạc Himba (Namibia)

Nhung toc nguoi song biet lap nhat hanh tinh - Anh 6

Sinh sống ở vùng xa mạc khô cằn của Châu Phi, bộ tộc thiểu số này cũng gần như bị tách biệt với thế giới bên ngoài và vẫn còn rất lạc hậu, sự giàu có không phải được ước lượng bằng tiền bạc mà bằng số lượng bò, dê và những loại thực phẩm hằng ngày của họ.

Với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, cũng như sự xuất hiện của rất nhiều tộc người khan hiếm khác, cộng đồng người Himba cũng thường xuyên bị đe dọa đồng hóa, tuy vậy các tộc trưởng vẫn cố gắng duy trì việc kiểm soát để đảm bảo các giá trị truyền thống không bị mai một.

Tộc Kazakhs (Mông Cổ)

Nhung toc nguoi song biet lap nhat hanh tinh - Anh 7

Các chiến binh Mông Cổ nổi tiếng khắp hành tinh với cuộc sống du mục trên lưng ngựa, không những vậy họ còn sở hữu khả năng săn bắt và thuần phục đại bàng một cách điệu nghệ, trông họ thật “chuẩn men” với kẻ săn mồi vĩ đại của bầu trời trên tay phải không nào?

Bộ lạc Aka (Cộng hòa Trung Phi)

Nhung toc nguoi song biet lap nhat hanh tinh - Anh 8

Gắn bó gần như cả cuộc đời với rừng xanh, những con người cô độc này có kiến thức rất uyên bác về các loại thảo dược quý hiếm, điều đó giúp họ có thể đối đầu với các loài động vật có chất độc chết người như nhện, rắn… Không chỉ vậy, họ còn có nét bản sắc rất riêng như ngôn ngữ, lễ hội truyền thống…

Theo PNNews
Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.