Những sai lầm khi luộc khiến rau mất sạch chất dinh dưỡng

GD&TĐ - Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình với cách chế biến đơn giản nhất là rau luộc. Tuy nhiên, ngay cả khi rất dễ làm nhưng nếu chế biến không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những sai lầm khi luộc khiến rau mất sạch chất dinh dưỡng

Những thói quen cực kỳ nguy hiểm, rước bệnh vào người, đừng tiếc vài phút mà ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ của thành viên trong gia đình.

Sai lầm khi sơ chế rau

Ngắt lá rau trước khi luộc

Đối với nhiều loại rau như rau lang, rau muống, rau cải cúc… chúng ta chỉ giữ lại phần thân, lá non và phần ngọn để ăn. Nhiều người cho rằng đây là một cách làm hay để được  một món rau luộc tuyệt vời.

Tuy nhiên như vậy bạn đã làm thất thoát rất nhiều chất dinh dưỡng bởi những loại rau tương tự trên phần lá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Những sai lầm khi luộc khiến rau mất sạch chất dinh dưỡng ảnh 1

Cắt rau xong không luộc ngay

Rau củ sau khi nhặt hoạc cắt bỏ xong nên luộc ngay để giữ độ tươi ngon của rau. Nếu bạn cắt nhỏ rau củ mà để lâu tức là bạn đang tạo điều kiện cho các chất vitamin trong rau bị oxi hóa gần hết.

Cất trữ rau quá lâu trước khi luộc

Vì không tiện đi chợ, nhiều người đã phải mua rau về trữ ngăn mát tủ lạnh ăn cả tuần, thậm chí để lâu hơn. Tuy nhiên, cách này làm cho rau mất nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình bảo quản.

Sai lầm khi luộc rau 

Rau bẩn chứa chất độc là nỗi lo sợ của nhiều bà nội trợ. Thế nhưng nếu bạn còn luộc rau sai cách thì sẽ khiến rau càng độc hơn.

Đậy vung nồi khi luộc rau

Những sai lầm khi luộc khiến rau mất sạch chất dinh dưỡng ảnh 2

Đậy vung nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai vì nó giữ lại chất dinh dưỡng cho rau. Tuy nhiên trong tình hình thực phẩm ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên đậy vung nồi cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh trở lại sau khi đã cho rau, để 1 phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài.

Cho quá ít nước

Chính thói quen tiết kiệm thời gian đun nước sôi, tiết kiệm thời gian của các bà nội trợ khiến món rau mất ngon và có phần sượng, vì thế khi luộc rau bạn nên đun lửa to cho rau nhanh chín, tránh tình trạng rau bị đen.

Luộc rau quá kỹ

Rau khi uộc to  lửa sẽ chín rất nhanh. Thậm chí với một số loại rau như rau muống, rau khoai, khi sôi trào 1 phút là bạn có thể vớt rau ra.

Những loại rau quý tộc như bông cải xanh, tốt nhất nên hấp, ăn tái. Tuy nhiên nhiều bà nội trợ sợ chín không kỹ nên để quá lâu, vì thế làm rau không những nát mà còn mất hết vitamin và bạn sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng lẽ ra nhận được từ rau.

Để rau luộc qua đêm rồi ăn lại

Nếu bạn tiếc rẻ món rau luocj vừa ngon vừa mát mà cất đi trong tủ lạnh thì bạn đang biến nó thành chất độc. Vì khi rau được để qua đêm, hàm nước ni tơ rat có sẵn trong rau sẽ biến thành ni tơ rit, một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho sức khỏe của bạn.

Chỉ rửa rau với nước lã

Những sai lầm khi luộc khiến rau mất sạch chất dinh dưỡng ảnh 3

Rất nhiều người vẫn giữ thói quen chỉ rủa rau 3 nước và nghĩ rằng như thế là sạch. Thực ra với cách rửa rau này chỉ đúng khi rau của bạn chỉ dính đất và tạp chất bẩn, còn nếu có hóa chất chúng sẽ không được rửa trôi và nếu bạn không làm sạch tối đa, những hóa chất dộc hại sẽ vẫn bám trên rau.

Bạn có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nặng có thể bị ngộ độc thực phẩm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ