Những sai lầm khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Tỉ lệ sử dụng thuốc viên tránh thai khẩn cấp (TVTTKC) ngày càng tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp sử dụng thất bại và họ phải chọn giải pháp phá thai. Nguyên nhân là do sai lầm khi sử dụng thuốc.
Những sai lầm khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai

Ngồi chờ trước phòng khám để uống thuốc phá thai, chị Thu Nga (37 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM) buồn buồn kể, “thực tình hai vợ chồng tôi do công việc nên thường xuyên xa nhau, chuyện quan hệ vợ chồng vì thế cũng rất ít. Chính vì vậy, tôi chọn phương pháp tránh thai là uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Vậy mà không hiểu sao vẫn dính bầu, giờ phải uống thuốc phá thai tôi rầu quá”.

Ngồi gần chị Nga là bạn Thanh Hồng (27 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM) cũng gặp tình cảnh tương tự. Thanh Hồng cho biết, bạn vừa lập gia đình, do chồng công tác trong quân đội và đang học nghiên cứu sinh ở Hà Nội nên chưa thể có con. Quan hệ vợ chồng cũng chỉ thỉnh thoảng nên Hồng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Và hậu quả là dẫu đã uống thuốc tránh thai nhưng Hồng vẫn có thai.

Theo BS. Nguyễn Thị Thiên Hương - Bệnh viện phụ sản Hùng Vương, TP.HCM, tuy có nhiều biện pháp tránh thai hiện đại hiệu quả, thai kỳ không mong đợi vẫn xảy ra. Việt Nam là một trong 5 nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. Bình quân có khoảng hơn 1 triệu trường hợp phá thai hàng năm. Hiện nay, có nhiều biện pháp tránh thai hiện đại nhưng sự hiểu biết và thái độ của chị em phụ nữ đối với biện pháp tránh thai còn rất hạn chế. Họ ngại phải sử dụng biện pháp tránh thai thường xuyên và dễ dàng chấp nhận biện pháp khi nào cần mới dùng tới.

Do đó, tỉ lệ người sử dụng TVTTKC ngày càng gia tăng vì TVTTKC là phương pháp tránh thai kín đáo, thuận tiện, tương đối hiệu quả đặc biệt là ở đối tượng phụ nữ không quan hệ tình dục thường xuyên, hoặc không áp dụng biện pháp tránh thai nào khi quan hệ tình dục .

Kém hiểu biết và uống thuốc không đúng cách

BS. Nguyễn Thị Thiên Hương cho biết, TVTTKC đòi hỏi người sử dụng phải có những hiểu biết cơ bản về thuốc mình đang sử dụng, và sử dụng đúng theo hướng dẫn thì mới hy vọng có hiệu quả. Phần lớn nguyên nhân khi sử dụng TVTTKC nhưng lại có thai là do người sử dụng kém hiểu biết, uống thuốc không đúng cách.

Nhiều phụ nữ đến phá thai tại Bệnh viện Hùng Vương có kiến thức đúng về TVTTKC rất thấp. Chỉ có thuốc tránh thai loại 1 viên được sử dụng đúng trong vòng 72 giờ sau giao hợp. Riêng đối với TVTTKC loại 2 viên chỉ có 29,3% phụ nữ uống viên thuốc thứ 2 đúng 12 giờ sau khi uống viên thứ nhất. Theo BS. Thiên Hương, nghiên cứu đã cho thấy, chỉ có 33,8% đối tượng nghiên cứu có kiến thức đúng về khoảng cách giữa hai lần uống 2 viên thuốc đối với TVTTKC loại vỉ 2 viên. Vì có kiến thức chưa đúng nên đã dẫn đến việc uống thuốc sai.

Điều đáng quan tâm là đa số không uống viên thứ hai vì nhân viên bán thuốc tại các tiệm thuốc sau khi nghe khách hàng nói mới giao hợp cách đó dưới 6 giờ đã cắt vỉ thuốc hai viên ra và chỉ bán cho họ một viên. Chính những người cung cấp dịch vụ tránh thai khẩn cấp cũng không có kiến thức đúng về TVTTKC nên đã cung cấp và tư vấn sử dụng sai cho khách hàng dẫn đến thất bại tránh thai của TVTTKC. Có 18,2% đối tượng nghiên cứu cũng có cùng suy nghĩ như trên nên mặc dù nhân viên nhà thuốc bán cho họ vỉ 2 viên nhưng họ cũng chỉ uống một viên. 13% phụ nữ được phỏng vấn đã giao hợp trước khi uống thuốc hơn 12 giờ nên đã tự ý hoặc được nhân viên nhà thuốc tư vấn uống hai viên thuốc cùng một lúc.

BS. Thiên Hương cho rằng, có lẽ đây là lí do chính khiến cho các chị em thất bại tránh thai với biện pháp tránh thai dùng TVTTKC. Đa số giao hợp. Tuy nhiên, nếu không dùng đúng khoảng cách sử dụng 2 viên thuốc hoặc không uống đủ 2 viên thì thuốc sẽ không có hiệu quả.

Theo Sức khỏe & Đời sống
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.