Những ông bố, bà mẹ cho con đi “phượt” từ bé gây tranh cãi

Với quan niệm: "Sống là để tận hưởng chứ không phải tồn tại", người mẹ đã đưa con gái nhỏ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống.

Những ông bố, bà mẹ cho con đi “phượt” từ bé gây tranh cãi

Năm 2013, một câu chuyện lạ khiến cộng đồng mạng bùng nổ tranh cãi. Muốn con được trải nghiệm cuộc sống, anh Dương Xuân Cường đã đưa hai đứa con đang ở tuổi mầm non và tiểu học của mình đi "phượt" Fansipan. Thậm chí, anh Cường tự mình dẫn con đi mà không thuê người dẫn đường. Trên hành trình, có những lúc hai đứa trẻ kiết sức, khóc lóc và muốn bỏ cuộc, nhưng người cha đã động viên các con đi tiếp. Ông bố vô cùng can đảm và liều lĩnh này cho rằng, chinh phục Fansipan là một trong những cách tốt nhất để các con hiểu phải tự lực vượt qua khó khăn, bước qua những ranh giới của cuộc sống.

Đồng quan điểm, vừa qua, chị Bùi Hương (Hà Nội) là người mê đi phượt nên cô công chúa nhỏ cũng được mẹ cho khám phá nhiều nơi từ khi còn nhỏ. Album ảnh ghi lại những chuyến đi phượt của hai mẹ con chị Hương treo kín nhà: từ những nơi gần như Bắc Sơn đến Phú Yên, Mù Căng Chải, Y Tý (Lào Cai). Khi còn lẫm chẫm biết đi, bé Bông đã được tham gia cùng mẹ và các cô, các chú đi phượt. Lớn hơn một chút “phượt thủ nhí” này được khám phá những nơi xa xôi hơn. Cô bé được nhiều người trong đoàn ngưỡng mộ vì tính tự lập, kiên trì và “sự người lớn” hơn so với tuổi lên 6.

me-phunutoday-vn
Mẹ đưa con đi phượt.

Chị Hương kể lại, chuyến đi phượt đầu tiên hai mẹ con chị và con là năm 2011. Chuyến đi ấy, cả đoàn gồm 5 người đi hải đăng Đại Lãnh (Phú Yên). Chị kể: “Bông lúc đấy gần 2 tuổi vẫn đang lẫm chẫm biết đi. Con còn nhỏ dại lắm chứ không được như bây giờ. Bế được Bông lên ngọn hải đăng mình toát mồ hôi hột. Lúc đầu cho con tự bò lên từng bậc để con trải nghiệm và thỏa trí tò mò. Bông khi ấy nhỏ xíu, toàn bò bằng 2 tay. Bò được chặng đường dài thấy con mệt, mình với chị gái thay nhau bế con lên. Cuối cùng cũng tới được ngọn hải đăng trong sự cổ vũ của tất cả mọi người”.

Lần thứ hai, con đi phượt với đoàn của mẹ là năm con 4 tuổi. Bông bắt đầu đi phượt chuyến Y Tý ( Lào Cai) cùng mẹ. Chị nhớ lại lần ấy, con rất thích chụp ảnh cùng với bà con dân tộc nơi đây. Con vào bản chơi hòa đồng với các bạn và bẻ ngô giúp họ. Lần ấy, Bông được cho một túi ngô vừa bẻ. Bé cười và vui vẻ suốt dọc đường đi.

Lần đi Mù Căng Chải, cả nhóm phượt cho con xuống ruộng đào khoai giúp bà con. Lúc về con được người dân cho 1 túi khoai lang to. Giá trị vật chất nhỏ bé nhưng sau những lần cùng tham gia giúp đồng bào người dân tộc, con thêm hiểu và yêu thiên nhiên, yêu người lao động hơn. Sau này mẹ tin, con sẽ là người có ích và biết yêu thương cộng đồng.

Với chị, cô con gái là báu vật. Trong chuyến hành trình chinh phục đỉnh Viba tren núi Bắc Sơn, bé Bông đã nỗ lực hết mình và thành công. Câu than vãn duy nhất của con trong cả đoạn đường ấy là "sao núi cao thế hả mẹ" với "chú Toàn bảo gần đến nơi rồi lần thứ 3 rồi đấy mẹ ạ". Trong khi mẹ với các cô chú thở hổn hển bằng cả mồm và tai thì con vẫn léo nhéo "ờ thì" với "let"s go".

me-phunutoday-vn
Con tự leo dốc.

“Mẹ vui vì con biết tự lập, mẹ mừng vì con luôn khỏe mạnh và nghe lời. Đôi khi cơm áo gạo tiền hay cuộc sống bận rộn làm mẹ mệt mỏi, nhưng chỉ cần nghe những câu nói ngô nghê hay những lý lẽ bà cụ của con mẹ lại thấy cuộc sống rất công bằng. Ông trời không cho ai tất cả, cũng không lấy đi của ai tất cả, báu vật của mẹ ạ. Hãy khám phá, trải nghiệm bằng chính đôi chân, đôi mắt mình con nhé. Có thể có mồ hôi và 1 chút vất vả nhưng đổi lại con sẽ thấy mình đang sống sảng khoái vô ưu và mẹ chắc chắn chẳng ống lens nào ghi lại những thước phim cuộc sống đẹp bằng đôi mắt của chính con. Mẹ hi vọng những trải nghiệm nho nhỏ mẹ dành cho con làm con cứng cáp lên. Những khát vọng tuổi trẻ nhiều khi chỉ đơn giản dồn trong một cuộc bốc đồng. Một cái mím môi quyết định và thế là ta thấy mình lăn trên đường. Lăn như một hòn đá, để thấy mình đang sống, đang còn mạnh mẽ trong từng cú va tóe lửa. Đang không bị phủ rêu như cối đá an toàn nơi góc sân. Giỏi lắm cô gái của mẹ”, trong một dòng lưu bút, chị Hương chia sẻ.

Trong một dòng lưu bút khác chị cũng tâm sự với con “Bất cứ nơi đâu in dấu chân tớ sẽ luôn có dấu chân nhỏ bé, xinh xẻo của cậu in cùng. Chúng ta sẽ cùng nắm tay nhau đi khăp thế gian,cùng nhau vẽ lên tuổi trẻ của chúng mình. Mù Cang Chải năm nay gặt sớm hơn năm ngoái, Lìm Mông với La Pán Tẩn chỉ thấy toàn đất với gốc rạ mà sao mẹ vẫn thấy đẹp thế,vẫn thấy nó ngập tràn sắc vàng tươi tắn như màu áo con mặc. Con gái nhớ nhé! sau này,chỉ cần tìm đc 1 thằng yêu con bằng 1/4 mẹ yêu con,hãy cưới nó ngay”.

Dư luận trái chiều đã diễn ra ngay sau đó, có người ủng hộ và cũng có không ít người tỏ ra lo lắng. Nhưng rõ ràng là thái độ của các bà mẹ trong cuộc sống hiện đại đã khác xưa rất nhiều rồi.

Theo Phunutoday

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ