Những ngày Văn học châu Âu tại Hà Nội

Những ngày Văn học châu Âu tại Hà Nội

(GD&TĐ) - Hiệp hội Các viện văn hóa - EUNIC và các đại sứ quán châu Âu phối hợp cùng Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức Những ngày Văn học châu Âu trong hai ngày 11 và 12/5/2012 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Những ngày Văn học châu Âu tại Hà Nội ảnh 1
Nhiều sách hay dành cho thiếu nhi sẽ được trưng bày trong Những ngày văn học Châu Âu lần 2 (Ảnh: MH)
Đây là lần thứ hai, Những ngày Văn học châu Âu được tổ chức tại Việt Nam, với sự tham gia của 7 nước châu Âu với nhiều hoạt động phong phú, giới thiệu văn học các nước châu Âu.
Những ngày Văn học châu Âu sẽ trưng bày, giới thiệu những cuốn sách kinh điển và đương đại trong hệ thống văn học của các nước Anh, Đan Mạch, Ba Lan, Đức, Italia, Tây Ban Nha và Wallonie - Bruxelles vừa được dịch sang tiếng Việt.
Sách được trưng bày lần này đa dạng về chủng loại và phong phú về hình thức, bao gồm từ những tác phẩm triết học đồ sộ đến những tác phẩm truyện tranh dành cho thiếu nhi.
Những tác phẩm văn học kinh điển và đương đại chưa được dịch sang tiếng Việt cũng sẽ được trưng bày nhằm giới thiệu với các nhà xuất bản Việt Nam.
Năm nay, Những ngày Văn học châu Âu tại Việt Nam được mở rộng ra hai thành phố khác: Đà Nẵng và Quy Nhơn, bên cạnh Hà Nội và TPHCM như mọi năm.
Chi tiết chương trình Ngày Văn học châu Âu 2012 tại Việt Nam:

Ngày 11-5

18 giờ

Lễ khai mạc và trao giải thưởng cuộc thi vẽ và viết về “Lão kẹo Gôm“.

19 giờ

Đọc sách và nói chuyện cùng nhà văn Andy Stanton, giới thiệu cuốn “Lão kẹo Gôm và cây anh đào”.

Ngày 12-5

9-18 giờ

Giới thiệu và đọc sách, trao đổi bàn tròn, các hoạt động sáng tạo và trò chơi cho trẻ em.

Bảo Minh
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.