Những món ăn chứa ít đạm tốt cho người bệnh Gout

Việc bổ sung những thực phẩm lành mạnh cho người bệnh Gout như rau xanh, trái cây vào món ăn để tạo sự cân bằng dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình đào thải của thận.

Món salad rau dễ làm mà còn giúp bạn duy trì cân nặng, hạn chế tình trạng béo phì.
Món salad rau dễ làm mà còn giúp bạn duy trì cân nặng, hạn chế tình trạng béo phì.

1. Salad rau

Món ăn này không chỉ dễ thực hiện mà bạn còn có thể linh hoạt thay đổi loại rau để phù hợp với khẩu vị. Người bị nên bổ sung món ăn này ít nhất 3 lần/ tuần để hỗ trợ quá trình bài tiết và giải phóng axit uric ra khỏi cơ thể.

Nguyên liệu

Rau xà lách

1 quả dưa leo

2 quả cà chua

Ớt chuông

Thực hiện

Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu

Trộn đều và dùng trực tiếp

Dùng cùngmayonnaisehoặc nước chấm

Salad rau còn giúp bạn duy trì cân nặng vừa phải, hạn chế tình trạng béo phì và nguy cơ mắc những bệnh lý nguy hiểm.

2. Canh nấm rơm đậu hũ

Đậu hũ được chế biến từ đậu nành, chứa đạm thực vật, chất xơ và vitamin. Nguồn đạm từ đậu hũ dễ hấp thu và không quá dồi dào như đạm động vật, vậy nên sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến bệnh. Món ăn này có tính mát, thanh nhiệt và giàu chất xơ, bạn nên bổ sung từ 2 – 3 lần/ tuần để cải thiện sức khỏe.

5 món ăn chứa ít đạm cho người bệnh Gout

Nguyên liệu

200g nấm rơm

4 miếng đậu hũ non

1 nắm hẹ

Hành tím và gia vị

Thực hiện

Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu

Cho ít dầu vào và phi hành tím

Đổ khoảng 2 lít nước vào đun sôi

Cho đậu hũ và nấm rơm vào

Nấu cho các nguyên liệu chín và cho thêm hẹ

Nêm nếm vừa ăn

Canh nấm đậu hũ có hương vị thơm ngon, dễ ăn và tốt cho sức khỏe nên không chỉ dành với bệnh nhân gout mà phù hợp với nhiều đối tượng.

3. Rau củ hầm

Rau củ hầm bao gồm những nguyên liệu từ thiên nhiên rất phù hợp với bệnh nhân gout. Không chỉ cung cấp chất xơ, món ăn này có chứa nhiều tinh bột cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho người bệnh.

5 món ăn chứa ít đạm cho người bệnh Gout

Nguyên liệu

1 trái bắp ngọt

2 củ cà rốt

3 củ khoai tây

Thực hiện

Làm sạch và cắt nhỏ các nguyên liệu

Đem hầm trong khoảng 30 phút

Nêm nếm và dùng nóng

Món ăn này rất thanh đạm và tốt cho sức khỏe, bạn nên bổ sung 3 lần/ tuần để cung cấp năng lượng và cải thiện sức khỏe cho cơ thể.

4. Cà tím xào

Cà tím chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp duy trì huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Huyết áp và bệnh gout là hai yếu tố có mối quan hệ mật thiết, phần lớn bệnh nhân gout dễ gặp biến chứng về mạch máu và tim mạch.

Để ngăn chặn những biến chứng này, bạn nên bổ sung cà tím để điều hòa axit uric, giảm áp lực lên mạch máu và tăng cường hệ miễn dịch.

5 món ăn chứa ít đạm cho người bệnh Gout

Nguyên liệu

300g cà tím

Hành lá

Dầu oliu và gia vị

Thực hiện

Rửa sạch cà tím và cắt miếng vừa ăn

Hành lá xắt nhỏ

Đổ dầu olive vào chảo

Xào hành tím chín và cho hành lá vào

Tắt bếp và nêm nếm

Bạn nên sử dụng dầu olive thay cho mỡ động vật để tránh gây hại cho cơ thể. Mỡ động vật làm tăng cholesterol, gây béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

5. Canh cá

Mặc dù người bệnh gout không được khuyến khích ăn hải sản nhưng bạn vẫn có thể bổ sung 1 bữa cá/ tuần để đảm bảo hàm lượng canxi cho cơ thể.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn những loại cá chứa ít purin như cá lóc, cá chép… hạn chế ăn cá biển vì chúng chứa nhiều đạm và có tính lạnh, có khả năng khiến tình trạng đau nhức khớp thêm trầm trọng.

5 món ăn chứa ít đạm cho người bệnh Gout

Nguyên liệu

1 con cá chép

2 quả cà chua

1 nắm giá

Gia vị

Thực hiện

Sơ chế cá và các nguyên liệu

Xào sơ cà chua và đổ nước nấu sôi

Chiên sơ cá để giảm mùi tanh

Khi nước sôi, cho cá vào nấu thêm 15 phút

Thêm giá và nêm nếm gia vị

Ngoài những món ăn trên có thể linh hoạt trong việc chế biến để đa dạng hương vị, giúp món ăn hấp dẫn hơn. Tuy nhiên cần chú ý cách chế biến, hạn chế món ăn nhiều dầu hoặc món nướng. Kết hợp chế độ với các loại thuốc điều trị, tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Theo Phụ nữ Mới

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ