Những mẹ bầu không có cơ hội đẻ thường

Khi thai nhi quá lớn, vùng chậu mẹ quá nhỏ hoặc ngôi thai không thuận thì mẹ bầu sẽ dễ phải sinh mổ.
Những mẹ bầu không có cơ hội đẻ thường

Trong những năm gần đây, tỷ lệ sinh mổ ngày càng gia tăng từ 10-30%. Ngoài tâm lý sợ đau, chọn ngày giờ tốt hay giảm nguy cơ ảnh hưởng đến “vùng kín”, có những mẹ bầu bị chỉ định đẻ mổ vì gặp phải vấn đề xấu trong thai kỳ.

Một câu hỏi được đặt ra là sinh mổ sẽ không tốt bằng sinh thường? Thực tế, nếu mẹ có thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì đẻ thường vẫn là tốt nhất. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp đẻ mổ lại là phương pháp cứu mạng cho mẹ và em bé.

Dưới đây là những trưởng hợp mẹ phải đẻ mổ để an toàn nhất cho mẹ và con:

Thai nhi quá lớn

Thai nhi quá mức cân nặng chuẩn sẽ rất khó để đi qua khung xương chậu của mẹ khi chào đời, đặc biệt với những em bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Trong trường hợp này, mẹ thường được chỉ định đẻ mổ.

Vùng chậu của mẹ nhỏ

Một số mẹ bầu có vóc dáng lùn với khung xương chậu quá nhỏ sẽ không đủ không gian để thai nhi chui qua đó nên sẽ được chỉ định đẻ mổ.

Một số mẹ bầu có vóc dáng lùn với khung xương chậu quá nhỏ sẽ không đủ không gian để thai nhi chui qua đó nên sẽ được chỉ định đẻ mổ. (ảnh minh họa)

Vị trí thai nhi không thuận

Thông thường vị trí của thai nhi những tuần cuối thai kỳ là đầu quay xuống dưới, mặt úp vào phía trong bụng mẹ, tuy nhiên nhiều bé đến tận ngày sinh vẫn không chịu quay đầu, thậm chí là ngôi thai ngang gây khó khăn cho quá trình sinh thường. Những trường hợp bất thường ngôi thai thường phải đẻ mổ.

Mẹ bị chứng huyết áp cao

Mẹ bị tăng huyết áp thai kỳ, mắc hội chứng phù nề… sẽ khiến thai nhi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và oxy từ nhau thai… Những trường hợp này cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ và thường sẽ được đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con.

Những cơn co tử cung chậm

Trong nhiều trường hợp, mức độ co rút tử cung của mẹ yếu, cổ tử cung không thể giãn nở đủ để bé đi ra nên sẽ phải sinh mổ.

Sinh non

Mẹ có dấu hiệu sinh non hoặc có vấn đề gì trong thai kỳ cần được đưa thai nhi ra gấp khỏi cơ thể mẹ cũng phải chọn phương pháp đẻ mổ. Trẻ dưới 36 tuần tuổi sẽ khó có thể chịu được áp lực từ việc sinh nở tự nhiên.

Mẹ có vấn đề về nhau thai

Những mẹ bầu có vấn đề về nhau thai như nhau thai bị tách, nhau thai thấp cũng được đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Ngoài ra, những mẹ bầu gặp phải tình huống dưới đây cũng nên chọn đẻ mổ:

- Mẹ bị u nang buồng trứng

- Mẹ bị u xơ tử cung

- Mẹ bị tiểu đường, bệnh thận…

- Đã từng mổ lấy thai

Theo eva
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.