Những loại đồ chơi có thể khiến trẻ bị mù vĩnh viễn

Các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên mua thứ đồ chơi này cho con trẻ vì nó rất có hại cho đôi mắt còn mỏng manh, dễ tổn thương của các bé.
Những loại đồ chơi có thể khiến trẻ bị mù vĩnh viễn

Bác sĩ khoa mắt ở Úc đã ban hành một cảnh báo cho tất cả các bậc cha mẹ rằng không nên mua đồ chơi có phát ra ánh sáng laser cho trẻ.

Điều này xuất phát sau khi bác sĩ Armitage yêu cầu kiểm tra các vấn đề về thị lực ở một cậu bé 14 tuổi. Bác sĩ này cho hay: “Cậu bé đến và gặp tôi vào hôm thứ sáu vừa rồi, khi gặp tôi cậu bé đang cầm trên tay chiếc bút laser. Không may, ánh sáng laser từ chiếc bút này đã chiếu vào mắt của cậu bé chỉ trong một thời gian ngắn.”

Con có thể sẽ mất đi thị lực nếu chơi loại đồ chơi này
Cậu bé đã gần như mất đi thị lực

Kết quả sau khi kiểm tra thị lực cho thấy tầm nhìn của cậu bé hiện nay chỉ còn 25% theo thước đo 20/20, chiếc bút này đã hủy hoại đến 75% tầm nhìn của cậu.

Có thể, cậu bé không cảm thấy đau vào thời điểm đó, tuy nhiên khi nhìn vào ánh sáng laser thì thị lực của cậu bé bắt đầu mất đi. Đối với bác sĩ Armitage, ông hy vọng rằng việc giảm sưng sẽ giúp cậu bé khôi phục thị lực một phần nào đó.

Con có thể sẽ mất đi thị lực nếu chơi loại đồ chơi này
Tia laser gây bỏng mắt

Các tia laser từ chiếc bút đã gây bỏng cho mắt cậu bé mà không có khả năng khôi phục trở lại. Bác sĩ Armitage cho biết: “Khi cậu bé bị tổn thưởng điểm vàng của mắt, dù có đeo kính chuyên khoa cũng không thể nào trợ giúp được.”

Đối với các cậu bé, khu vực bị ảnh hưởng đó khiến thị lực trung tâm bị ảnh hưởng khiến chúng không tập trung được khi đọc sách, khi lái xe… Điều đáng tiếc nhất là dù có phẫu thuật, dùng mắt kính hay bất cứ điều gì cũng không thể khôi phục được thị lực.

Hồi cuối năm 2014, sự việc tương tự cũng xảy ra tại tỉnh An Huy Trung Quốc khi một cậu bé mười tuổi phải nhập viên kiểm tra vì mắt trái không nhìn thấy gì, tròng mắt có các đốm màu đen.

Sự việc xảy ra sau khi cậu nghịch bút laser. Bác sĩ kết luận, cậu bé bị bỏng tia laser, gây thương tổn vĩnh viễn, thị lực chỉ còn 0,1 %. Trước đó, nhiều lần kiểm tra mắt bé cho thấy hai mắt bé đều hoàn toàn bình thường.

Cha mẹ cậu bé lặn lội từ An Huy lên Bắc Kinh nhưng các bác sĩ cũng phải bó tay trước trường hợp này vì bức xạ laser đã gây tổn thương vùng điểm vàng, không thể điều trị được.

Không chỉ có bút laser, những sản phẩm có khả năng phát ra tia laser đều có thể gây tổn thương giác mạc. Trên mạng, có rất nhiều loại thiết bị laser đang được bày bán tràn lan trên thị trường và trên mạng xã hội .

Theo khảo sát trên thị trường, nhiều cửa hàng bày bán loại sản phẩm cũng có cảnh báo “Tia laser có thể gây hại cho mắt, không chiếu trực tiếp tia laser vào mắt, để tránh xa tầm tay trẻ em.” Tuy nhiên những tấm cảnh cáo như vậy không nhiều và càng không thấy xuất hiện trên những trang bán hàng online.

Cuối cùng, sau sự cố này, các bác sĩ nhãn khoa Úc và các bác sĩ nhãn khoa trên thế giới đã cảnh báo đến toàn thể các bậc cha mẹ không nên để các vật dụng có phát tia laser trong tầm tay của trẻ, tuyệt đối không mua đồ chơi có phát tia sáng này vì nó là tử thần với đôi mắt của trẻ. Hãy nhớ "Bút laser không phải là đồ chơi cho trẻ con".

Theo Phunutoday
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.