Những hòn đá tiên trên sông ở Canada

Dưới dòng nước trong mát của sông Harricana là những viên đá nhỏ có hình dáng kỳ lạ, được mài mòn nhẵn thín. Đây là linh vật không thể thiếu trong đời sống của thổ dân da đỏ.
Những viên đá thần kỳ này cũng được rao bán trên mạng, với giá từ 12 USD đến 49 USD. Ảnh: Amusing.
Những viên đá thần kỳ này cũng được rao bán trên mạng, với giá từ 12 USD đến 49 USD. Ảnh: Amusing.

Nằm ở phía tây Quebec, Harricana - con sông dài thứ hai Canada, nổi tiếng là nơi sản sinh ra những hòn đá kỳ lạ. Chúng có bề mặt bằng phẳng, mang nhiều hình dáng khác nhau, được mài mòn nhẵn thín và thổ dân da đỏ thường gọi là đá tiên hay đá cổ tích. Những viên đá này được tạo nên bởi cát, đất sét, đá vôi kết dính vào nhau chắc chắn và có từ hàng trăm năm nay.

Theo quan điểm của người da đỏ, đây là những viên đá may mắn, mang tới sức khỏe, của cải dồi dào và giúp họ chống lại các linh hồn xấu. Do đó, người dân thường mang theo những viên đá tiên này bên mình mỗi khi đi đánh cá, săn bắt. Đối với những viên đá tiên bản to, họ mang về nhà, treo ở vị trí trang trọng như một thứ bùa trừ tà ma.

Tên sông Haricana cũng có nhiều ý nghĩa khác nhau, "con đường chính" hay "sông bánh quy". Cái tên "sông bánh quy" được bắt nguồn từ những hòn đá nhỏ có hình dáng thú vị.

Ngoài những hòn đá tiên ở Canada, trên thế giới còn tồn tại nhiều hòn đá có hình dáng kỳ lạ và bí ẩn khác. Một trong số đó là các hòn đá Moeraki Boulders nằm bên làng chài nhỏ và hẻo lánh phía nam bờ biển Oamaru.

Những viên đá này không nhỏ như Đá tiên, mà mang hình cầu khổng lồ, nằm rải rác trên các bãi biển đầy cát trắng. Nhờ quá trình sói mòn mà mặt đá bị nứt nẻ, tạo thành các hoa văn giống như mai rùa.

3-6413-1437982630.jpg

Những viên đá kỳ lạ này nằm ở Moeraki, một làng chài nhỏ trên đảo Nam, New Zealand. Ảnh: Amusing.

Thông tin thêm:

Sông Harricana nằm ở phía tây Quebec và phía đông bắc Ontario, Canada. Sông dài 533 km, phần lớn hệ thống thoát nước của sông nằm ở vùng Quebec. Nó chảy qua một đoạn ngắn ở Ontario rồi đổ về vịnh Hanah.

Một số các hoạt động dành cho du khách trên sông Harricana là ngắm cảnh, chèo thuyền...

Các hòn đá tiên có trọng lượng khoảng 176 g, rộng khoảng 118 x 120 x 7,2 mm.

Theo Vnexpress
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.