Những giáo phái khác thường ở châu Á

GD&TĐ - Trong khi Nhật Bản khá nổi tiếng với các giáo phái cực đoan lập dị, thì ở châu Á cũng còn rất nhiều phong trào tôn giáo khác biệt, kỳ quặc hoặc nguy hiểm. Trong giai đoạn thịnh vượng của giáo phái, có những giáo chủ thậm chí còn được hỗ trợ không chính thức từ chính phủ để đối lại với những tôn giáo chính thống.
Những giáo phái khác thường ở châu Á

Giáo phái Thượng đế tối cao Giáo phái Thượng đế tối cao ở tỉnh Hà Nam(Trung Quốc) có tới hơn 10.000 tín đồ được dẫn dắt  bởi giáo chủ Liu Jiaguo – người đã bị xử tử năm 1999. Liu là một cựu thành viên của một giáo phái khác, sau đó bị trục xuất khỏi giáo phái này do “phát hiện” vị giáo chủ là Wang Yangming chỉ là “người trần mắt thịt” như bao người khác. Ngay khi biết giáo phái mà mình từng theo chỉ là trò lừa đảo, Liu đứng ra thành lập giáo phái riêng và tuyên bố mình là hiện thân của “Chúa trời”.

Bắt đầu từ khu vực nông thôn, giáo phái này mở rộng “tầm ngắm”, hướng tới giới trẻ và cư dân thành thị. Liu cũng chủ trương thu nhận các tín đồ có thể giúp y làm giàu và thỏa mãn thú vui nhục dục. Sau một thời gian hoạt động, Liu bị kết án vì thụt két 40.000 USD từ những người ủng hộ và lạm dụng tình dục đối với 10 môn đệ, trong đó có 2 bé gái mới 13 tuổi. Trong tù, Liu thú nhận: “Nếu tôi là Chúa trời thật, lẽ nào giờ này tôi lại ở đây?” (!)

Giáo phái Shincheonji, Hàn Quốc Giáo phái Shincheonji, còn được biết đến với cái tên Nhà thờ Chúa Jesus hay Đền Hòm thánh của sự thú nhận, giáo phái này được thành lập năm 1984 bởi Lee Man-hee, một cựu tín đồ dòng Phúc âm.

Theo giáo phái Shincheonji, có nghĩa là “Thiên đường mới và Trái đất”, linh hồn của Jesus đã nhập vào Lee, khiến nhân vật này có khả năng thấu hiểu hoàn toàn Kinh thánh và tiên tri được ngày tận thế.

Lee cũng tuyên bố rằng mình là hóa thân thay thế của Jesus, rằng thế giới đã kết thúc, còn nhân loại đang tồn tại trong một cuộc sống… sau cái chết; tuy nhiên ông ta lại có khả năng bất tử, còn các nhà thờ khác sẽ bị phá hủy bởi Satan.

Các tín đồ giáo phái Shincheonji được nhồi nhét những đoạn thơ phỏng theo Kinh thánh mà Lee là tác giả, đồng thời phải trải qua những huấn luyện theo kiểu nhà binh để trở nên cứng rắn hơn. Giáo phái này cũng hy vọng khi số tín đồ lên tới 144.000 người, họ sẽ trở thành một đạo binh hùng mạnh, có thể nắm giữ cả thế giới.

Để thu hút thêm lực lượng cho đội quân ảo này, những nhà lãnh đạo giáo phái sử dụng các biện pháp tinh vi để tuyển người, trong đó có biện pháp gọi là “máy gặt”: Các thành viên giáo phái tham gia vào các nhà thờ khác để “chiếm lĩnh từ bên trong”, buộc nhiều nhà thờ phải viết khuyến cáo treo trước cửa.

Shincheonji cũng nhằm vào người ngoại quốc sống ở nước này, sử dụng những phụ nữ xinh đẹp như “bẫy mật ngọt”; tổ chức các hoạt động “vì hòa bình”, các cuộc gây quỹ, các lớp học miễn phí, thậm chí cả các lễ hội bia rượu thông qua các tổ chức bình phong như Mannam hay Nhóm Hòa bình trẻ quốc tế.

Đằng sau các hoạt động “vui vẻ trẻ trung” này chính là một giáo phái điên cuồng chống lại những người không ủng hộ, được điều hành bởi “nhà tiên tri” từng bị cáo buộc trốn thuế và lạm dụng tình dục đối với nhiều vị thành niên.

(Còn tiếp)

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.