Những đứa trẻ "lọc lõi" về giới tính

Những đứa trẻ "lọc lõi" về giới tính

(GD&TĐ) - Chiếc xe ga ào đến, thoắt một cái, cô bé khoảng 15 tuổi tóc nhuộm vàng ngồi phía sau nhảy vào hiệu thuốc liến thoắng: “Cho em loại xịn, như thật nhé!”. Chị bán thuốc nhanh chóng nhận tiền và đưa ngay mấy hộp bao cao su. Cô bé bỏ vào ba lô rồi nhảy lên xe. Chiếc xe lao vút đi một cách vội vã. 

Sành sỏi chuyện “người lớn”

Nhìn thấy sự ngạc nhiên của tôi, chị bán thuốc cười nói: “Khách quen đấy, bọn chúng rành về chuyện này lắm. Hai tuần, nó quay lại mua một lần. Hồi đầu nó chỉ dám mua hai cái một vì sợ “ông bà bô” phát hiện. Dạo này nó mua liền mấy hộp cho đỡ mất thời gian”. 

Chị bán thuốc cũng cho biết thêm, không chỉ cô bé vừa rồi mà còn một số em gái khác rất rành rẽ trong việc mua thuốc tránh thai và bao cao su. “Lúc đầu đến mua chúng rất e ngại, thậm chí còn giấu giấu giếm giếm, đến lúc quen rồi chúng còn rủ cả bạn trai đi mua cùng. Thường chủ yếu là con gái đi mua, hoạ hoằn mới có cậu con trai đến” – chị kể. 

c
Hãy để tuổi thơ là những ngày trong sáng

Tại phòng chờ một phòng khám ở đường Giải Phóng (Hà Nội), hai cô bé vẫn mang nguyên đồng phục đang chờ đợi vẻ sốt ruột. Thấy tôi vào, cô bé đeo kính cận quay lại chỉ vào đứa bên cạnh: “Cô còn phải sau con bé này”. Rồi nó quay sang tiếp tục nói với bạn: “Tao đã bảo dùng bao đừng dùng thuốc, khó nhớ lắm. Nhỡ quên một ngày là dính luôn. Đã dính rồi cũng không biết đường mà uống khẩn cấp. Hâm lắm!”. 

Chuông điện thoại reo, cô bé đeo kính ngừng nói, lôi chiếc điện thoại ra nghe rồi vội vàng đeo túi, dặn đứa bạn: “Bố tao đang đợi đón ở cổng trường. Tao chạy ra đấy trước, không sao đâu. Xong, mày nghỉ ngơi rồi về sau nhé”. Cô bé bạn gật đầu vẻ lo lắng… Hỏi chuyện, tôi được em cho biết lý do của việc có mặt tại đây: “Bạn trai của em học trên hai lớp cùng trường, chúng em cũng mới chỉ quan hệ có vài lần thôi. Hôm trước em cứ thấy buồn nôn, em kể với bạn. Chúng em mua que thử, biết chính xác em có thai, nó dẫn em đến đây”. Nhìn cô bé mặt tái xanh, mệt mỏi, mà thấy lo ngại. 

Lạm dụng và thiếu hiểu biết

Chia sẻ chuyện lo lắng cho các cô bé trên, tôi nói chuyện này với đứa em họ cũng vừa để tìm hiểu thêm về giới trẻ, vừa để ngầm “răn” đứa em mới tuổi trăng rằm này. Con bé trợn mắt lên: “Chị việc gì phải lo, chúng nó lại chả sành hơn chị ấy chứ. Chị có biết tên các loại thuốc tránh thai, giá bao nhiêu không, có biết loại bao cao su nào dùng thích không. Đây nhá, loại rẻ một nghìn ba cái, còn loại xịn hơn chục nghìn, thậm chí còn hơn, đảm bảo thích luôn. Có cả những loại bao cao su cực kỳ đắt tiền, có “gai” để tạo cảm giác nữa chị nhé”.

Thấy tôi ngạc nhiên và khó chịu với cách nói của mình, nó cười nhăn nhở: “Thì cũng phải biết chứ, 16 tuổi đầu rồi, biết lại chả có ích hơn à. Mà các chị buồn cười thật, khi chúng em nạo hút thai thì kêu ầm lên là không biết các biện pháp tránh thai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ sinh sản. Nhưng thấy bọn em biết thì lại cho là ghê gớm, đáng báo động”… Em tôi còn kể mấy đứa bạn nó còn có địa chỉ “tin cậy” chuyên khám và làm dịch vụ kế hoạch hóa. Đứa nào “mắc cạn”, gọi điện đặt lịch, xong luôn. Khi tôi hỏi các em có lo lắng đến chuyện sinh nở sau này nếu “nhỡ” phải giải quyết hậu quả không thì Phương, bạn của em tôi nói: “Dì em trước khi lấy chồng cũng hút đến vài lần, lấy chồng xong vẫn đẻ bình thường, hai đứa. Có sao đâu. Quan trọng là “làm” ở đâu, có đảm bảo không thôi”.

Hiện nay có hai xu hướng về sức khỏe sinh sản trong giới trẻ: Lúng túng và hiểu rất rõ. Vì thế, nhiều em đã biết dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, do không hiểu đúng nên nhiều em, cứ sau quan hệ là uống để ngừa. Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc sử dụng thuốc không đúng cách sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong tháng nó sẽ không có khả năng tránh thai. Bên cạnh đó, còn có các biến chứng và tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, đau vú, rối loạn kinh nguyệt… Trong một số trường hợp, lạm dụng còn dẫn đến hậu quả là vô sinh.

Hà Minh

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.