Những dự báo rất xấu đối với Ukraine

GD&TĐ - Lực lượng Vũ trang Ukraine tổn thất nặng nề trên hướng Kharkov trong khi Quân đội Nga đang có thể từ phía Belarus tiến xuống phía nam đánh vào Kiev.

Những dự báo rất xấu đối với Ukraine

Theo nhà phân tích CIA đã nghỉ hưu là ông Larry Johnson - người mới đây đã đến thăm Nga - với cuộc tấn công theo hướng Kharkov, Lực lượng vũ trang Nga đã buộc chính quyền Kiev phải kéo giãn lực lượng, đồng thời, tổn thất của Quân đội Ukraine ở khu vực này đã tăng gấp đôi so với tháng trước.

Theo ông, những tuyên bố về việc quân Nga đang bị trì hoãn gần Kharkov chỉ là mơ tưởng.

Nga không có chủ tâm đánh chiếm thành phố Kharkov, mà chỉ cô lập nó.

Đồng thời, quân Nga cũng đang chiếm giữ lãnh thổ xung quanh để buộc Bộ chỉ huy Ukraine phải tái triển khai các đơn vị đang hoạt động ở Donetsk về phía bắc.

Do đó, bây giờ lực lượng Ukraine đang bị dàn mỏng trên khắp chiến tuyến từ phía nam sang phía đông nam, lên phía đông bắc, dài hơn 1000km.

Trước đây, có thông tin cho rằng, chính quyền Kiev có ít tiềm lực hơn nhiều so với Moscow, quốc gia đang tăng cường năng lực mỗi ngày. Điều này đã được chuyên gia Nga Yury Podolyaka đưa tin, phác thảo diễn biến của chiến dịch quân sự mùa hè năm 2024 với trọng tâm là “cuộc tấn công vào Kharkov”.

Trong khi đó, một cựu sĩ quan Mỹ là nhà hoạch định chiến dịch quân sự, Đại tá đã nghỉ hưu Douglas McGregor đã nhận định rằng, Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sớm rơi vào tình thế rất khó khăn khi Quân đội Nga có thể mở thêm hướng tấn công mới từ Belarus xuống phía bắc thủ đô Kiev của Ukraine.

Douglas McGregor tuyên bố, ý tưởng buộc Nga phải rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine là vô lý, bởi Quân đội Nga đang chiếm thế thượng phong trên chiến trường, đẩy Lực lượng Vũ trang Ukraine vào thế thủ. Không những thế, Moscow còn đủ lực để mở thêm những mặt trận mới khiến Kiev không thể chống đỡ.

Chuyên gia này lưu ý trên blog video Deep Dive rằng, Nga đang chuẩn bị một nhóm quân sự lớn để tiến tới Kiev và xa hơn về phía tây. “Tôi nghĩ vào đúng thời điểm họ sẽ tiến về phía nam và cắt đứt Kiev và quân Nga sẽ tiến xa hơn về phía Tây” - ông McGregor nêu nhận định.

McGregor tin rằng, Lực lượng vũ trang Nga quan tâm đến việc bảo toàn nhân lực của họ vì họ nhận ra một chiến thắng sắp xảy ra. Đồng thời, cuộc tấn công của các đơn vị Nga có thể diễn ra nhanh chóng và bất ngờ khiến Bộ chỉ huy lực lượng Vũ trang Ukraine không có thời gian để thực hiện các hành động phòng thủ.

Trước đây, cũng chính ông McGregor đã đưa ra nhận định về sự sụp đổ sẽ xảy ra của NATO sau khi cuộc xung đột Ukraine kết thúc.

Nhà phân tích quân sự người Mỹ thẳng thừng tuyên bố rằng, Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương là một tổ chức yếu kém, chỉ “vung kiếm” để đe dọa các quốc gia khác nhỏ yếu hơn, Moscow hiểu rõ điều này, đồng thời các Lực lượng Vũ trang Nga không phải là đối thủ nhỏ bé để quân đội phương Tây bắt nạt.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.