Năm của di sản văn hóa
Trong lĩnh vực di sản còn đánh dấu việc Khu danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được UNESCO công nhận là di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam khi đáp ứng cả hai yếu tố nổi bật về văn hóa và thiên nhiên.
Vùng núi đá vôi Tràng An nổi tiếng và làm mê hoặc nhiều du khách không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, với nhiều hang động và sông ngầm huyền bí mà còn bộc lộ những dấu tích con người chinh phục và sinh sống hòa đồng với tự nhiên. Nhiều hang động ở đây đã được con người lựa chọn làm nơi cư trú trong thời kỳ tiền sử. Qua đó, khẳng định những nỗ lực to lớn của Việt Nam trong việc bảo vệ, gìn giữ các di sản văn hóa và thiên nhiên của đất nước cũng như của toàn nhân loại.
Dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong phiên họp ngày 27/11/2014, tại Paris (Pháp). Trước đó, từ tháng 12/2012, dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh đã được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Festival Đờn ca tài tử toàn quốc lần thứ nhất đã tôn vinh mạnh mẽ các di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch của các địa phương.
Nở rộ show truyền hình thực tế
Năm 2014 kết thúc với một năm nhiều thăng trầm của các show truyền hình thực tế (THTT) Việt. Hàng loạt chương trình nở rộ như Nhân tố bí ẩn (The X-Factor), Vietnam"s Got Talent, Chung sức nhí, Bước nhảy hoàn vũ nhí, Gương mặt thân quen nhí, Ơn giời! Cậu đây rồi, Vui ơi là vui, Gương mặt thân quen nhí, Cười là thua, Thách thức danh hài… cũng lần lượt “đổ bộ” truyền hình. Tuy nhiên, với sự tăng nhanh về số lượng, truyền hình thực tế lại đang dần mất đi chất lượng.
Để tìm cách hút khán giả, đổi mới chương trình, các đơn vị sản xuất đã sử dụng các thí sinh nhí để làm tăng sức hút của chương trình. Bên cạnh đó, nhiều chương trình mới thiên về giải trí, hài cũng dần xuất hiện. Trong năm 2014 cũng chứng kiến hàng loạt chương trình gameshow mới ra đời như “Học viện ngôi sao”, “Ngôi sao Việt”, “Solo cùng Bolero”… hay các chương trình dành cho các nghệ sĩ nổi tiếng so tài như “Tuyệt đỉnh tranh tài”, “Chinh phục đỉnh cao”… Những sân chơi này đều có motif khá tương đồng và nhanh chóng bị khán giả hờ hững.
Văn học khởi sắc
Năm 2014 là một năm có nhiều tác phẩm mới. Giải thưởng văn học nghệ thuật Thủ đô năm 2014 công bố 28 tác phẩm đoạt giải. Trong số đó, riêng chuyên ngành văn học có bốn tác phẩm đoạt giải thưởng gồm: Cửa hiệu giặt là (Đỗ Bích Thúy), Thời tốc độ và tâm lý sáng tạo (Phạm Khải), Mùi chữ (Nguyễn Hoài Nam) và Có một phố vừa đi qua phố (Đinh Vũ Hoàng Nguyên). Giải thưởng văn học năm 2014 của Hội Nhà văn Việt Nam có nhiều tác phẩm tham gia, dự kiến sẽ trao trước Tết Âm lịch.
Nhiều tai tiếng trong lĩnh vực xuất bản
Theo thống kê của Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), chỉ tính riêng trong năm 2014, có 306 xuất bản phẩm bị xử lý vi phạm. Trong đó, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã xử lý 284 xuất bản phẩm bằng các hình thức: Yêu cầu tái bản phải sửa chữa; không tái bản, nối bản; sửa chữa, đính chính lỗi sai, đình chỉ phát hành để sửa chữa; đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung.
Những con số khác cũng đáng giật mình, là có tới 152 ấn phẩm xuất bản sai với nội dung đăng ký xuất bản; xuất bản sai so với thông tin ghi trên xuất bản phẩm; 13 xuất bản phẩm bị đình chỉ phát hành, thu hồi. Ngoài ra, Cục Xuất bản, In và Phát hành còn xử lý 1 xuất bản phẩm mạo danh nhà xuất bản, in lậu, nhập lậu và lưu hành bất hợp pháp…