Những cây vĩ cầm huyền bí

GD&TĐ - Trong thế giới siêu nhiên, bên cạnh những địa điểm mang tính huyền bí còn có những đồ vật dường như bị chế ngự bởi năng lực dị thường không thể giải thích. Trong đó, đáng kể là những cây đàn violin (vĩ cầm), loại nhạc cụ thường được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong hàng thế kỷ. 
Những câu chuyện về vĩ cầm huyền bí vẫn lan truyền...
Những câu chuyện về vĩ cầm huyền bí vẫn lan truyền...

Cái chết của người làm đàn

Một tài liệu có rất sớm về đàn violin huyền bí có thể được tìm thấy trong quyển sách Lilith’s Cave: Jewish Tales of the Supernatural ở nước Đức vào thế kỷ thứ 12. Theo câu chuyện kinh dị này, có một người thợ mộc ở thành phố Worms, tự làm một cây đàn violin từ tấm ván thừa của chiếc quan tài mà ông đã đóng cho một người chết.

Một buổi tối, trong giấc mơ của người thợ mộc, người đàn ông quá cố đến cảnh báo ông ta rằng không được làm nhạc cụ này. Nhưng người thợ mộc cho rằng đây chỉ là chuyện hoang đường nên không quan tâm. 

Sáng hôm sau, ông vẫn tiến hành công việc bình thường, bắt đầu lấy tấm ván quan tài ra chế tác cây đàn violin xinh xắn như dự định. Vài tuần sau, phần chính của cây đàn hình thành và ông ta rất hãnh diện, cho rằng đây là cây đàn tốt nhất trong mọi cây đàn.

Chỉ còn một bộ phận chưa hoàn thành là cái vĩ kéo. Buổi tối nọ, linh hồn của người chết lại đến gặp ông trong giấc mơ, ra lệnh cho ông không được hoàn chỉnh nhạc cụ này và một lần nữa người thợ mộc phớt lờ lời cảnh báo, vội vã làm cho xong cây đàn.

Sau khi hoàn chỉnh cây đàn, vì trời đã tối lại mệt mỏi nên ông quyết định sáng mai mới mang ra thử. Ông vừa chợp mắt ngủ thì hồn ma lại đến, van nài ông lần cuối cùng đừng chơi cây đàn này. 

Người thợ mộc cũng chẳng quan tâm. Khi thức dậy, ông lấy cây đàn lên dây để tìm ra giai điệu tuyệt vời nhất phát ra từ nó. Tuy nhiên, sau khi chơi một khúc nhạc, căn phòng bỗng trở nên tối đen, như thể mặt trời bị che khuất.

Người thợ mộc nhìn ra bên ngoài thấy không gian u ám, hoàn toàn không có một chút ánh sáng nào. Sau đó, dường như có một cú đẩy bất ngờ từ phía sau bởi bàn tay vô hình, khiến ông nghiêng ra ngoài cửa sổ rồi rơi xuống một bãi lầy phía dưới.

 Càng cố gắng tự giải thoát, càng mắc kẹt sâu hơn, cuối cùng ông bị ngộp thở và chết.

Hồn ma của người đàn ông sau đó lại hiện ra trong giấc mơ của người con trai nạn nhân và cảnh báo anh ta về những nguy hiểm sẽ xảy ra từ cây đàn mới làm. Người này hoảng sợ đã đốt cây đàn ra tro vào ngày hôm sau. Lúc cây đàn cháy rực, anh nghe như có tiếng thét của người cha từ xa xăm vọng về

Những cây vĩ cầm huyền bí ảnh 1
 

Những âm thanh lạ

Những năm sau đó, có câu chuyện kinh dị về cây đàn violin tuyệt đẹp, mặt lưng của nó gồm 365 mẩu nhỏ riêng biệt được dát tỉ mỉ, hoàn thành vào năm 1769 để dâng cho một vị vua.

Sau đó, nó trở thành vật sở hữu của một nhà sưu tập nhạc cụ tên là Harold Gordon Cudworth. Năm 1945, Cudworth bắt đầu thấy có một điều gì đó khác lạ với cây đàn này. Ông phát hiện trong khi chơi giai điệu The Broken Melody của Van Biene thì hiện tượng lạ xảy ra.

“Tôi đang chơi đàn ở nhà mẹ tôi tại Wareham thì bất thình lình một tiếng động xảy ra dường như đến từ một chậu rửa bát ở nhà bếp”, ông kể.

Ông ngừng chơi và âm thanh này không còn, nhưng khi tiếp tục thì âm thanh lạ lại vang lên, to hơn và dai dẳng hơn nghe khắp nhà.

Tối hôm sau, ông tiếp tục mang đàn ra chơi và lần này tiếng ồn bắt đầu cùng với những hoạt động kỳ bí, như một số đồ vật tự di chuyển và bay, ném khắp căn phòng.

Vài tuần sau, ông lại tiếp tục chơi đàn với những thanh âm réo rắt nhưng lần nào cũng vang lên âm thanh lạ và đồ vật xô lệch không giải thích được. Điều đặc biệt là chỉ khi nào ông chơi bản The Broken Melody thì hiện tượng trên mới xảy ra. 

Sau đó Cudsworth chọn chơi piano và phát hiện bản nhạc The Broken Melody không biết ai đã đặt lên cây đàn, như thể thúc giục ông chơi nó.

Những ngày tiếp theo, Cudworth dạy đàn violin cho một cô gái trẻ và chọn bài The Broken Melody. Tức thì âm thanh lạ lùng và hiện tượng kỳ quái xuất hiện trước mắt mọi người, vang to hơn cường độ mạnh hơn trước đây, đến mức nó làm chìm cả tiếng nhạc. 

Những hiện tượng kỳ quái xảy ra liên tục như vậy khiến ông phải tránh xa cây đàn và không còn chơi bản nhạc này nữa. Cudworth qua đời năm 1989 và cây đàn violin bị lãng quên trong lịch sử, không ai biết hiện giờ nó ở đâu.

Câu chuyện về đàn violin lạ lùng xuất phát trên trang web Reddit, từ một người bình luận cho biết, vào lúc nhận một cây đàn violin cổ xưa, ông phát hiện những nhạc cụ khác kế bên bị ngã, ngay cả bị vỡ, mặc dù không bị ai đụng chạm tới, đồng thời có những hiện tượng lạ quanh đó.

Nhân chứng viết: Sau khi chơi xong một bản nhạc và treo đàn violin trong một cái tủ nhỏ trong phòng, những điều kỳ lạ bắt đầu xảy ra. Những ngọn đèn tự động bật và tắt, con gái tôi đánh thức tôi dậy vào lúc nửa đêm để hỏi tại sao tôi lại đứng trong phòng của nó. Nó nói đã nghe ai đó trò chuyện thì thầm.

Hai tuần sau, tôi có những người khách đến thăm và ngủ trong phòng có chiếc tủ treo cây đàn violin. Sáng hôm sau, họ nói với tôi rằng đèn trong phòng cứ tự bật sáng, sau khi rút phích cắm ra, họ lại bị một người nào đó chạm vào vai đánh thức họ. Khi mở mắt ra, lại không thấy có ai ở đấy.

Cuối cùng chủ nhân của chiếc đàn đành phải đem bán nó cho một người khác và từ đó, không ai còn nghe về nó nữa.

Sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Cuối cùng, một tài liệu được đăng trên tờ Fein Violins kể về trường hợp lạ lùng của cây đàn violin xảy ra vào năm 2011 ở bang Minnesota, Mỹ. Một người khách đến cửa hàng bán đàn violin để thử một số nhạc cụ và cảm thấy thích cây đàn của Đức sản xuất từ năm 1870. Người chủ cửa hàng kể:

Tôi đưa cho ông nhiều cây violin để thử nhưng ông tỏ ra thích thú với cây đàn của Đức. Vài ngày sau, ông trở lại thử qua tất cả các cây violin và vẫn chỉ hài lòng duy nhất với cây đàn này.

Vào sau nhiều giờ, người khách nói: “Tôi thực sự thích cây vĩ cầm đó. Tôi muốn mua nó. Nhưng vợ chồng tôi sẽ lên thị trấn vào ngày mai. Nếu nó vẫn còn ở đây trong một vài tuần khi tôi quay trở lại, điều này thực sự có ý nghĩa với tôi”.

Hai ngày sau, khi mở cửa hàng như thường lệ lúc 10 giờ sáng, tôi ngạc nhiên vì có một cây vĩ cầm rơi xuống đất. Cần đàn bị vỡ. Trái tim tôi như thắt lại, khi nhận ra đó là cây đàn mà người khách yêu thích. Vài ngày sau, tôi đã cố gắng sửa cần đàn nhanh nhất có thể. Tôi nghĩ rằng, sẽ không nói với anh ấy về sự cố này vì khi chơi nó nghe hay như trước đây. Có lẽ anh sẽ hạnh phúc.

Hơn tuần lễ trôi qua, tôi đã không nghe tin tức gì về người khách yêu đàn này. Một khách hàng khác đã đến và thử cây đàn violin cổ, tỏ ra yêu thích nó. Tôi giải thích cho người khách hiểu đã có một người đặt hàng và chỉ bán nó với sự đồng ý của ông ấy.

Tôi gọi đến nhà của người khách vào ngày hôm sau. Con trai lớn của ông ấy nghe máy. Tôi nói tôi là ai và yêu cầu nói chuyện với bố anh ta về cây vĩ cầm. Con trai ông nói: “Vâng, bố tôi đã nói về cây vĩ cầm đó với tôi. Nhưng tôi rất tiếc phải nói với ông rằng bố tôi đã qua đời”.

Tôi đã bị sốc! Theo như tôi biết thì ông ta là một người khá khỏe mạnh. Tôi nói, tôi rất xin lỗi, tôi thực sự thích ông ấy. Làm thế nào điều đó xảy ra?

Người con trai của ông ấy kể: “Bố tôi đi lên căn nhà lều trước những người còn lại để sửa chữa vài thứ. Khi chúng tôi đến đó lúc 10 giờ sáng hôm sau, mở cửa ra thì thấy ông đã nằm im, chết trên sàn”. Tôi hỏi điều đó xảy ra vào lúc nào. Con trai anh trả lời, chỉ hai ngày sau khi ông rời cửa hàng của ông.

Hai ngày sau khi ông ấy rời cửa hàng ??? !! Đó là ngày cây vĩ cầm mà ông yêu thích rơi xuống. Tôi linh cảm có một cái gì đó liên quan. Gia đình anh ấy và tôi đã mở cửa, bước vào… Họ thấy ông ấy nằm chết trên sàn, còn tôi thấy cây vĩ cầm ông yêu thích cũng nằm trên sàn nhà, cần bị vỡ… Có sự liên hệ nào chăng?

***

Những câu chuyện về vĩ cầm huyền bí vẫn lan truyền, nhưng nhiều người cho rằng đây chỉ là chuyện hoang đường. Họ đặt giả thuyết đây chỉ là những sáng tác của những tay bán đàn, những nhạc sĩ vô danh muốn người khác quan tâm đến nhạc cụ mà họ biểu diễn.

Dù sự thật ra sao nhưng những truyền thuyết này cũng khiến những người yêu violin thích thú mỗi khi nghe âm thanh réo rắt phát ra từ chính cây đàn của mình.

Theo Mysteriousuniverse
Ăn hoa quả thời điểm nào tốt?

Ăn hoa quả thời điểm nào tốt?

GD&TĐ - Hoa quả vô cùng có lợi cho sức khỏe, đó là việc không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, "ăn vào thời điểm nào?" là câu hỏi được không ít người quan tâm.
Với nhiều người, mùa hoa gạo gợi nhiều nỗi niềm thương nhớ.

Hồn làng hoa gạo tháng Ba

GD&TĐ - Những ngày giáp hạt xưa, cũng là những ngày hoa gạo nhuộm đỏ cả một vùng quê nghèo heo hút.
Trường Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội) tập huấn Mô-đun 1 chương trình giáo dục phổ thông. Ảnh: INT

Thay đổi từ hiệu trưởng

GD&TĐ - Dùng công nghệ để tạo môi trường làm việc minh bạch, hữu ích cho nhân viên và ngôi trường mình quản lý là những điều kiện cần của hiệu trưởng.