Những biểu tượng xinh đẹp xứ Wales

GD&TĐ - Là một vùng đất giàu truyền thống lịch sử - văn hóa, xứ Wales (Anh) mang trong mình rất nhiều câu chuyện thú vị về sự ra đời và phát triển của đất nước...
Những biểu tượng xinh đẹp xứ Wales

Vùng đất này cũng là nơi rất hay được phim ảnh nhắc tới, như một trung tâm văn nghệ của cả Tây Âu. 

Nhắc đến xứ Wales là người ta nhớ tới những con rồng đỏ bay phấp phới trên những lá quốc kỳ, những bông hoa thủy tiên vàng rực đong đưa bên mặt nước và những cây hành tây to như một cái đòn gánh ai bỏ quên trên ruộng.

Cũng là nhớ đến những cây đàn gầy như thân hạc cất lên muôn tiếng thánh thót, những chiếc lông chim đính trên mũ miện hoàng tử, tượng trưng cho hoàng gia, những chiếc thìa muỗng được đẽo gọt hình tim, biểu thị cho tình yêu lứa đôi, rồi đội đồng ca toàn nam giới hát trong nhà thờ…

Ấy là chưa kể tới những quả đồi tròn trịa, những cánh đồng xanh ngắt, trên đó có những đàn cừu trắng muốt đông tới mười triệu con…

Vào các ngày lễ, nhất là ngày của St. David, đến Wales bạn sẽ thấy người dân ăn mặc rất cầu kỳ trong những trang phục in hình rồng đỏ - biểu trưng của sự chiến thắng.

Những biểu tượng xinh đẹp xứ Wales ảnh 1

Người Wales đã tôn thờ rồng đỏ từ thời Trung Cổ, dựa trên huyền thoại Arthurian kể về Merlin, đại phù thủy, người đã tiên đoán một con hồng long sẽ chiến thắng trước một con bạch long, từ đó quân đội cùng những người Briton bản địa đã dùng cờ hiệu, trang phục in hình rồng đỏ để đối kháng với quân Saxon (rồng trắng), và kết quả là họ đã thắng lợi.

Với khí thế hừng hực, ngày nay khi đi thi đấu, dù là bóng bầu dục, bóng đá hay chỉ nấu ăn thôi, mọi người cũng mang theo hình ảnh rồng đỏ và thường may thành mũ nón để đội. Bắt đầu từ năm 1959, xứ Wales cũng được chính thức treo quốc kỳ có hình hồng long.

Những biểu tượng xinh đẹp xứ Wales ảnh 2

Hoa thủy tiên của xứ Wales lại xuất phát từ một sự tích về một chàng trai kiêu hãnh, chỉ si mê bản thân nên khi nhìn xuống nước thấy mình đẹp quá cứ ngắm hoài mà biến thành hoa cỏ.

Cây hoa có bông rất to, nở từng chùm rực rỡ vì vậy là biểu tượng của sự tự tôn, tự tại. Với dân gian xứ Wales, thủy tiên còn gắn với St. Peter - vị thánh giữ cổng thiên đàng, trong tiếng Welsh, thủy tiên nghĩa là Cenhinen Bedr - tỏi tây của thánh Peter.

Những biểu tượng xinh đẹp xứ Wales ảnh 3

Và nhiều người tin rằng, họ cài thủy tiên trên áo là vì nhầm nó với cây tỏi tây thật sự, gắn với St. David, vị thánh bảo hộ xứ sở. Và truyền thống ấy đã có từ giữa thế kỷ 17, và tới thế kỷ 19 thì mọi nơi còn xem thủy tiên là hoa báo hiệu mùa xuân, sự an vui, lạc quan.

Năm 1911, Thủ tướng Lloyd George đã đeo hoa thủy tiên trong ngày tiệc St. David và các buổi lễ đăng quang ngôi vị hoàng tử xứ Wales. Mọi người cũng yêu thủy tiên vì hoa chứa chất galantamine trị được chứng bệnh Alzheimer.

Những biểu tượng xinh đẹp xứ Wales ảnh 4

Như đã nói, tỏi tây còn được dùng để cài áo, trang trí nhà cửa trước thủy tiên, và loài cây này có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống xứ Wales, khi không những có nhiều chất xơ mà còn nhiều flavonoids, polyphenols giúp cầm máu, chữa lành vết thương, tăng cường hệ tim mạch, trị cảm cúm, thương hàn - nhọc mệt… Đặc biệt, trong truyền thuyết tỏi tây còn giúp “bảo vệ” đất nước.

Mỗi dịp lễ hội, khi xem thi đấu, dân gian xứ Wales cũng hay mang theo một bộ biểu tượng sức mạnh, niềm tin - vẻ đẹp gồm có rồng đỏ, thủy tiên và tỏi tây để tặng cho những ai mà mình yêu mến.

Theo Culture Trip
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.