Những biến chứng âm thầm của bệnh trĩ

Với các triệu chứng điển hình, bệnh trĩ không chỉ gây cho người bệnh nhiều khó khăn trong sinh hoạt mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Những biến chứng âm thầm của bệnh trĩ

Trong các bệnh lý về hậu môn trực tràng, bệnh trĩ được xem là căn bệnh phổ biến và dễ mắc phải nhất. Với những triệu chứng điển hình như đi cầu ra máu, đau rát, ngứa, khó chịu ở vùng hậu môn, trĩ cần được hiểu đúng và có phương pháp điều trị đúng cách.

Tác hại của bệnh trĩ đối với sức khỏe

Nhiều bệnh nhân chia sẻ, do bệnh phát triển ở vùng kín nên họ thường có chung tâm lý e ngại không đi khám và chấp nhận sống chung với bệnh.

Cũng không ít người trong số đó cho biết họ đã chữa bệnh trĩ nhiều nơi hoặc tự điều trị theo các phương pháp dân gian qua lời mách của mọi người nhưng bệnh không những không hết mà còn tái đi tái lại nhiều lần và ngày một nặng hơn.

Những biến chứng âm thầm của bệnh trĩ ảnh 1

Cảm giác của người bị bệnh trĩ như ngồi trên đống gai.

Các bác sĩ chuyên khoa ngoại đang công tác tại Phòng khám đa khoa Apollo cho biết: "Bệnh trĩ được hình thành do sự giãn nở và căng phồng quá mức của các đám rối tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn. Trong giai đoạn đầu, bệnh không ảnh hưởng nhiều nhưng khi đến giai đoạn nặng, bệnh sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, gây nguy hại cho sức khỏe thậm chí là tính mạng của người bệnh".

Anh Hoàng, nhân viên văn phòng ở Bình Dương cho biết: "Với tính chất công việc phải ngồi nhiều, tôi thường xuyên bị táo bón, đi ngoài có ít máu nhưng vì chủ quan nghĩ là nóng trong người, chỉ đến khi thấy có vết máu xuất hiện liên tục trên ghế ngồi, tôi mới lo lắng và đi khám. Tại đây, tôi được các bác sĩ chẩn đoán là bệnh trĩ ở độ 3 và đang tiến triển lên mức độ nặng hơn. Nếu không điều trị ngay, mất máu quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng, có thể mệt mỏi và ngất xỉu bất cứ lúc nào".

Những biến chứng âm thầm của bệnh trĩ ảnh 2

Khi người bệnh có dấu hiệu sa trĩ (lòi trĩ), nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn có hại xâm nhập gây viêm nhiễm hậu môn và các bộ phận xung quanh.

Búi trĩ bị sa nghẹt hoặc tắc mạch dẫn đến tình trạng phù nề, sưng tấy, viêm vùng hậu môn, khiến người bệnh đau đớn dữ dội gây khó khăn trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng công việc, học tập. Nếu không được can thiệp kịp thời, búi trĩ sẽ bị lở loét, bội nhiễm, hoại tử rất nguy hiểm.

Đặc biệt, biến chứng của bệnh trĩ có khả năng di chứng thành ung thư ở đại trực tràng, trở thành mối nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh.

Chữa dứt điểm bệnh trĩ với kỹ thuật PPH

PPH là phương pháp tối ưu hiện nay, đã điều trị thành công cho hầu hết ca bệnh từ đơn giản đến phức tạp. Phương pháp này cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm tại cơ sở y tế uy tín mới đảm bảo tính hiệu quả và an toàn cao.

Những biến chứng âm thầm của bệnh trĩ ảnh 3

Phương pháp này có những ưu điểm vượt trội như quá trình điều trị đơn giản, nhanh chóng, không gây đau đớn. Sau điều trị, có tính thẩm mỹ cao, không ảnh hưởng đến chức năng của những bộ phận xung quanh, giải quyết bệnh trĩ triệt để, không biến chứng, không tái phát.

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên chủ động thăm khám và chữa bệnh trĩ sớm để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Theo Zing
Đậu biếc vườn ai...

Đậu biếc vườn ai...

GD&TĐ - Nâng cốc trà đậu biếc được hãm từ những bông vừa ngắt trên cây mà lòng cứ chùng chình không nỡ chạm môi.