Những bí ẩn thú vị về Nhà Trắng

Bao nhiêu tiền để có thể mua Tòa Bạch Ốc của các Tổng thống Mỹ, Tổng thống cũng phải trả tiền cho các bữa ăn là những bí mật ít người biết về tòa dinh thự.
Những bí ẩn thú vị về Nhà Trắng
Những bí ẩn thú vị về Nhà Trắng
Nhà Trắng. Ảnh: White House

Nhà Trắng đáng giá bao nhiêu?

Bằng việc phân tích thị trường bất động sản, trang bất động sản nổi tiếng Zillow ước tính, giá trị của Nhà Trắng khoảng 287 triệu USD. Zillow cho biết, giá trị của ngôi nhà phụ thuộc vào diện tích, số phòng, mức độ quan trọng của căn nhà, tình hình thị trường, giá của các bất động sản lân cận.

Nhà Trắng có diện tích trong nhà là hơn 5.100 m2 với 132 phòng, bao gồm 35 phòng tắm, 16 phòng ngủ, 3 bếp, và tọa lạc trên 72.843 m2 đất "vàng" ở trung tâm thủ đô Washington. Nó có một khu để xe, hệ thống làm mát, lò sưởi bên trong và một tầng hầm bí mật dưới lòng đất.

Tổng thống phải trả tiền ăn

Những bí ẩn thú vị về Nhà Trắng
Một phòng ăn trong Nhà Trắng. Ảnh: AFP

Mọi thực phẩm dùng cho gia đình tổng thống và cho việc tiếp bạn bè tại Nhà Trắng đều được người phục vụ ghi lại trong hóa đơn và sẽ đưa cho Tổng thống vào cuối mỗi tháng. Ngoài ra, Tổng thống cũng phải chi trả cho tất cả những thứ gia đình sử dụng hằng ngày như kem đánh răng, giấy vệ sinh...

Hầu hết các Tổng thống mới đắc cử và tới ở tại Nhà Trắng đều cảm thấy bất ngờ về điều này. Bà Nancy Reagan - Cựu phu nhân của Tổng thống thứ 40 Ronald Reagan nói sau khi nhận hóa đơn đầu tiên tại Nhà Trắng: 

"Không ai nói với chúng tôi rằng mỗi bữa ăn của Tổng thống và phu nhân của ông ấy đều tính phí. Ngoài ra, chúng tôi còn phải trả các chi phí khác như giặt đồ, kem đánh răng và những đồ dùng vệ sinh khác".

Cựu đệ nhất phu nhân của Tổng thống thứ 39 Jimmy Carter, bà Rosalynn Carter, cũng thường xuyên phàn nàn về chi phí đắt đỏ, tốn kém của chồng khi họ sống tại ngôi nhà này.

Nhà Trắng được bảo vệ như thế nào? 

Các tay súng bắn tỉa canh gác suốt ngày đêm trên nóc Nhà Trắng. Họ là những tay súng tốt nhất trên thế giới và có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách tới 1.000 m.

Nhà Trắng từng không có máy pha cà phê

Những bí ẩn thú vị về Nhà Trắng
Tom Hanks mua máy pha cà phê tặng Nhà Trắng. Ảnh minh họa: Facebook

Năm 2004, trong một lần đến thăm Nhà Trắng, diễn viên nổi tiếng Tom Hanks nhận thấy cả dinh cơ không có lấy một chiếc máy pha cà phê. Ông quyết định mua tặng. 

Năm 2010, ông quay lại thăm ngôi nhà lần nữa và phát hiện chiếc máy chỉ còn một chân. Hanks lại mua một chiếc máy khác để thay thế. Khi báo chí phỏng vấn, Hanks cho rằng đây chỉ là một món quà đơn giản và không đáng để báo chí chú ý.

Obama tự ủ bia mật

Những bí ẩn thú vị về Nhà Trắng
Loại bia đặc biệt chỉ có ở Nhà Trắng mang tên White House Honey Ale. Ảnh: The White House

Chủ nhân của bình bia mật quý hiếm ủ trong Nhà Trắng không ai khác chính là Tống thống Barack Obama. Tổng thống và đệ nhất phu nhân đã bỏ tiền túi để mua bộ thiết bị nấu bia và yêu cầu các đầu bếp ở Nhà Trắng thu gom mật ong từ chính khu vườn của Tổng thống rồi ủ thành bia. Trong bữa tiệc Super Bowl, Obama đã đem hơn 100 chai bia độc đáo này để phục vụ thực khách.

Tốn 570 lít sơn để sơn trắng toàn bộ dinh thự

Những bí ẩn thú vị về Nhà Trắng
Người ta dùng tới hớn 500 lít sơn trắng để sơn toàn bộ ngôi nhà. Ảnh: The White House

Nhà Trắng được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 13/10/1792 và mang nhiều cái tên khác nhau như "Cung điện tổng thống", "Dinh thự tổng thống" hoặc "Tòa hành pháp". 

Ban đầu, Nhà Trắng mang màu xám của những viên đá lấy từ Virginia. Mãi tới năm 1901, sau khi tu sửa tòa nhà do bom đạn làm hư hỏng, cố Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt chính thức đặt tên tòa dinh thự là Nhà Trắng. Người ta phải dùng tới 570 lít sơn trắng để sơn toàn bộ ngôi nhà.

Dàn phương tiện đi lại hoành tráng của Obama


Tổng thống Mỹ Barack Obama sở hữu những phương tiện đi lại vô cùng hiện đại, với những công nghệ vượt xa khả năng tưởng tượng của công chúng.

Theo zing.vn
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.