Nhiều người tin TT Trump có thể lật ngược tình thế và tái đắc cử

GD&TĐ - Mặc dù truyền thông luôn đưa tin tức cho rằng nỗ lực của TT Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử đang đi vào thế bế tắc nhưng nhiều đảng viên Cộng hòa vẫn tỏ ra nghi ngờ ông Joe Biden có thể chiến thắng.
TT Donald Trump.
TT Donald Trump.

Một số người, giống như doanh nhân Jonathan Serrano đến từ bang Chicago Illinois, tin rằng ông Trump nên chờ đợi trước khi nhận thất bại khi tất cả các bang chính thức xác nhận kết quả bầu cử của họ, phá vỡ thông lệ nhận thua trong tranh cử có từ năm 1896.

“Ông ấy (Trump) nên thừa nhận khi kết quả bầu cử chính thức. Ông Biden chỉ là tổng thống được bầu “giả định”, chưa chính thức là tổng thống được bầu. Vì truyền thông đều tuyên bố ông ấy là người chiến thắng nên mọi người cho rằng ông ấy là người chiến thắng chính thức” – ông Serrano nói.

Giám đốc truyền thông Dylan Martin của đảng Cộng hòa tại ĐH California cho biết ông Trump có quyền đặt câu hỏi về kết quả bầu cử trước tòa và giới truyền thông không có quyền quyết định ai là tổng thống đắc cử.

Tuy nhiên, trong lịch sử chính trị hiện đại của Mỹ, tất cả các ứng cử viên tổng thống trước đây đều lấy dấu hiệu về kết quả bầu cử từ giới truyền thông. Năm 2016, ông Trump cũng tuyên bố chiến thắng ngay sau khi các mạng tin tức dự đoán ông là người chiến thắng vào đêm bầu cử.

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các thách thức pháp lý của TT Trump. Ông Al Gore cũng có thêm 30 ngày để chống lại kết quả bầu cử năm 2000. Đảng Dân chủ cũng như giới truyền thông nên dành cho TT Trump sự lịch sự tương tự. Việc các vụ kiện của ông Trump có thay đổi kết quả bầu cử hay không, không phải là vấn đề chính” – Ông Martin nói.

“Chiến dịch của TT Trump đã tạo ra hàng trăm bản tuyên thệ cáo buộc gian lận và những việc không đúng mực. Việc không đưa tin rằng những bằng chứng đã được tìm thấy và thậm chí đi xa tới mức tuyên bố không có bằng chứng là hành vi sai trái nghiêm trọng của báo chí” – ông nói thêm.

Trong khi đó, bà Stefanie Mingari, một thành viên của Câu lạc bộ đảng Cộng hòa phía Tây Bắc ở Chicago, bang Illinois cho biết: “TT Trump xứng đáng có được một quá trình bầu cử công bằng, theo luật pháp và có trật tự mà chúng tôi thấy nó không diễn ra. Dần dần, chúng tôi ngày càng chứng kiến sự gian lận và bất công của cử tri” – bà nói và cho rằng kế hoạch tốt nhất là đảm bảo từng lá phiếu, loại trừ phiếu “đến muộn”, đều được đếm.

Có những lá phiếu được cho là “đến muộn” sau ngày bầu cử nhưng được coi là hợp pháp ở các tòa án khác nhau, theo quy tắc bầu cử của mỗi tiểu bang.

Chủ tịch đảng Cộng hòa Betsy Mahan tại hạt Sacramento ở California cho biết không thể coi thường hành vi gian lận cử tri trên diện rộng và chưa được chứng minh đã xảy ra: “Có quá nhiều bất thường trong cuộc bỏ phiếu để bỏ qua. Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực pháp lý để xác định xem có hoạt động gian lận trong cuộc bầu cử này hay không và sẽ chấp nhận kết quả sau khi tòa án hoặc Quốc hội quyết định người chiến thắng”.

Theo Al Jazzera
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.