Nhiều người chọn đường sắt, đường bộ rời Đà Nẵng

Nhiều người chọn đường sắt, đường bộ rời Đà Nẵng

Trong báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về tình hình khai thác các chuyến bay đi, đến Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong ngày 26/7, Cục đã cấp phép cho các  hãng tăng cường 17 chuyến bay giải toả hành khách từ Đà Nẵng. Bên cạnh đó, một số hãng hàng không đã sử dụng máy bay lớn hơn để tăng năng lực vận chuyển. Tuy nhiên, số lượng hành khách có nhu cầu rời khỏi Đà Nẵng còn rất lớn.

Theo số liệu đặt chỗ của các hãng, trong 5 ngày từ 27 đến 31/7, số lượng khách đã đến và đang ở tại Đà Nẵng đạt khoảng 80.000 hành khách.

Để giải toả số hành khách này, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép duy trì tần suất hiện tại đối với các chuyến bay từ Đà Nẵng đi các địa phương trong vòng tối thiểu 4 ngày, kéo dài đến hết ngày 31/7.

Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị Bộ Y tế ban hành ngay hướng dẫn kiểm soát dịch bệnh đối với các chuyến bay từ Đà Nẵng đến các địa phương khác. Trong trường hợp có yêu cầu cách ly hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng về Hà Nội và TPHCM, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị phương án sẵn sàng bố trí toàn bộ hành khách trên chuyến bay tập kết tại nhà ga quốc tế của các Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất để làm công tác kiểm dịch theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết, hiện các cảng vụ hàng không đã thực hiện giám sát các chuyến bay từ Đà Nẵng đi đến các cảng hàng không khác, lưu dấu vết hành khách di chuyển từ Đà Nẵng để đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời khi phát hiện hành khách có các biểu hiện nhiễm dịch.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đưa nhà ga quốc tế vào khai thác các chuyến bay nội địa để giải tỏa hành khách.

Ông Hoàng Hữu Cương - Phó giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng cho biết, khách hôm nay (27/7) vắng hơn hôm qua nhiều. Theo ông Cương, trong ngày hôm nay theo kế hoạch có 103 chuyến bay đi từ Đà Nẵng. Tuy nhiên hiện nay đã hủy khoảng 6 chuyến đi – đến.

Ông Cương nhận định, lượng khách hôm nay và các ngày sau có thể tiếp tục ít hơn, nhiều người chọn đường bộ và đường sắt để rời thành phố từ hôm qua. Số lượng chuyến bay đến Đà Nẵng vẫn tương đương chuyến bay đi, tuy nhiên chuyến bay đến rất ít hành khách, có chuyến chỉ có hơn chục hành khách.

“Việc phòng chống dịch thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Bộ Y tế và ngành hàng không, tăng cường kiểm tra thân nhiệt, bố trí dung dịch khử khuẩn, đo thân nhiệt hành khách, nhắc nhở hành khác đeo khẩu trang. Sau mỗi chuyến bay tiến hành khử khuẩn nhà ga”, ông Cương nói.