Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhiều giải thưởng hấp dẫn cuộc thi viết “Làng Việt thời hội nhập"

Bảo Minh - 28/04/2019, 18:02 GMT+7 | Văn hóa
Cảnh trong phim “Đất và Người” của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần được chuyển thể từ tiểu thuyết “Mảnh đất lắm người nhiều ma” của nhà văn Nguyễn Khắc Trường.Cảnh trong phim “Đất và Người” của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần được chuyển thể từ tiểu thuyết “Mảnh đất lắm người nhiều ma” của nhà văn Nguyễn Khắc Trường.

Hội Nhà văn Việt Nam và báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”, sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 35 năm Báo Nông thôn Ngày nay xuất bản số báo đầu tiên (7/5/1984 – 7/5/2019).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/ Báo điện tử Dân Việt cho biết: Hơn nửa thế kỷ qua, nông dân – nông thôn là hai trong mảng đề tài làm nên thành tựu lớn nhất của văn học Việt Nam, bên cạnh mảng đề tài chiến tranh. Văn học Việt Nam đã có không ít tác phẩm viết về đề tài nông thôn như: Chí Phèo, Lão Hạc của Nam Cao, Làng của Kim Lân…

Tuy nhiên, theo ông Lưu Quang Định, gần đây văn học Việt Nam đang dần thiếu vắng các sáng tác về nông thôn, các nhà văn dường như ngày càng ít quan tâm đến đề tài này. Cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” với mục đích khơi gợi lại nguồn cảm hứng cho các tác giả viết về đề tài này.

Đồng quan điểm, Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ, từ khi nền văn học Việt Nam hiện đại xuất hiện, ngay từ những truyện ngắn đầu tiên của Phạm Duy Tốn, Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Khải, Nguyễn Kiên cho tới những tác giả sau này như Nguyễn Khắc Trường, Trương Hướng, hay tới những tác giả trẻ hơn như Đỗ Bích Thúy, Nguyễn Ngọc Tư... tác phẩm xuất sắc nhất của họ đều về nông thôn.

“Tôi nghĩ rằng, đây là đề tài có sức hút mạnh mẽ, có vô vàn yếu tố để khai thác và thể hiện. Nhưng cho tới nay, những tác phẩm được coi đặc sắc và hấp dẫn về nông thôn mới, về người nông dân thời hội nhập, tay cầm smartphone, chỉ đạo cả một khu chăn nuôi rộng lớn lại chưa thấm tháp vào đâu với sự phát triển”, nhà thơ Trần Đăng Khoa nói.

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi sẽ được tổ chức trong 2 năm, từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2021 với sự chủ trì, tham gia của đại diện lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, đại diện Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay.

Dự kiến, cuộc thi sẽ kết thúc, trao giải vào tháng 5/2021, đúng dịp kỷ niệm 37 năm Ngày xuất bản số báo Nông thôn Ngày nay đầu tiên. Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất trị giá 50 triệu đồng; 2 giải Nhì trị giá 20 triệu đồng/giải; 3 giải Ba trị giá 10 triệu đồng/giải; 10 giải Khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải. Ngoài ra, tác giả có nhiều tác phẩm dự thi nhất sẽ được trao giải thưởng trị giá 5 triệu đồng.

Các tác phẩm dự thi có thể gửi theo đường bưu điện về địa chỉ: Báo Nông thôn Ngày nay – Lô E2 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội hoặc gửi về thư điện tử: thitruyennganntnn@gmail.com.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm