Nhiều dự án điện gió tại Quảng Trị chậm tiến độ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tỉnh Quảng Trị hiện có 12 dự án điện gió đang triển khai với tổng công suất 454 MW, tuy nhiên có 10 dự án chậm tiến độ, triển khai cầm chừng.
Một số dự án điện gió triển khai gây ảnh hưởng đến môi trường chưa được khắc phục triệt để.
Một số dự án điện gió triển khai gây ảnh hưởng đến môi trường chưa được khắc phục triệt để.

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc rà soát tổng thể tiến độ các dự án điện gió trên địa bàn. Theo đó, ngoài 2 dự án đã ký kết hợp đồng mua sắm thiết bị và triển khai thi công hoàn thành công tác xây lắp thì các dự án còn lại đều chậm tiến độ đề ra.

Cụ thể, hiện trên địa bàn tỉnh có 12 dự án điện gió đang triển khai với tổng công suất 454 MW. Tuy nhiên, chỉ có 2 dự án là Nhà máy điện gió Hướng Linh 3 với công suất 30 MW và Nhà máy điện gió Hướng Linh 4 công suất 30 MW đã hoàn thành công tác xây lắp, đang chờ khung giá phát điện của cấp có thẩm quyền để triển khai đấu nối lên lưới điện Quốc gia, thí nghiệm, hiệu chỉnh và chuẩn bị đưa vào vận hành.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 12 dự án điện gió đang triển khai với tổng công suất 454 MW.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 12 dự án điện gió đang triển khai với tổng công suất 454 MW.

Đối với 10 dự án điện gió còn lại gồm: Dự án Nhà máy điện gió Tân Hợp, Hải Anh, Hướng Phùng 1, Hướng Hóa 1, Quảng Trị 1, TNC Quảng Trị 1, LIG Hướng Hóa 2, Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2 và Hướng Hiệp 3 đều chậm tiến độ đề ra.

Theo Sở Công Thương Quảng Trị, bên cạnh ảnh hưởng từ các yếu tố bất lợi về thời tiết, dịch bệnh và giải phóng mặt bằng, nguyên nhân chậm tiến độ của các dự án điện gió còn đến từ cơ chế chính sách của Chính phủ khi không có cơ chế chuyển tiếp khuyến khích phát triển các dự án điện gió sau ngày 31/10/2021. Từ đó, các nhà đầu tư không ký kết được hợp đồng tín dụng để mua sắm thiết bị; triển khai dự án cầm chừng do chưa có chính sách phát triển các dự án điện gió, cơ chế giá mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Được biết, mới đây Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3/10/2022 quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

“Sau khi có cơ chế chuyển tiếp nêu trên, nếu vẫn có trường hợp các dự án chậm tiến độ thì sẽ xem xét, xử lý theo quy định”, văn bản Sở Công Thương Quảng Trị nêu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12

Lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12

GD&TĐ - Cập nhật lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12 gồm: Lịch thi đấu  C1 châu Á, bóng đá Ngoại hạng Anh và các giải Vô địch quốc gia trên thế giới.
Marie Curie được trao giải Nobel lần thứ 2 nhờ chiết xuất thành công polonium.

Người đầu tiên tử vong vì polonium

GD&TĐ - Litvinenko nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sau này bác sĩ mới tìm ra chất phóng xạ cực kỳ nguy hiểm polonium – 210 nhưng không có thuốc giải.