rssheader

19/09/2021

Đặng Thái Sơn trở lại Hà Nội tháng 12

13/11/2013, 15:59 GMT+07 | Nhiệt kế
Đặng Thái Sơn trở lại Hà Nội tháng 12
Đặng Thái Sơn, âm nhạc, cổ điển
Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn

Mỗi lần về nước biểu diễn, Đặng Thái Sơn đều mang những điều mới lạ tới công chúng yêu nhạc.

Trong chương trình hòa nhạc diễn ra vào 20h ngày 4/12 tới tại Nhà hát lớn Hà Nội, NSND Đặng Thái Sơn sẽ biểu diễn những tác phẩm âm nhạc thế kỷ 20 của hai nhà soạn nhạc lừng danh người Pháp chưa từng được chơi trên sân khấu âm nhạc Việt Nam: Claude Debussy (1862-1918) và Francis Poulenc (1899-1963).

Hai tác phẩm của các nhạc sỹ Việt Nam là Đỗ Hồng Quân với biến tấu trên chủ đề “Người đi đâu?” và Đặng Hữu Phúc với tổ khúc “Chùm hoa Việt Nam” viết riêng cho Piano cũng sẽ được trình diễn trên sân khấu Nhà hát Lớn.

Đặng Thái Sơn là nghệ sỹ Châu Á đầu tiên đoạt Huy chương vàng tại cuộc thi Piano quốc tế mang tên Chopin lần thứ 10 tổ chức tháng 10 năm 1980 tại Vac-xa-va, Ba Lan. Giải thưởng cao quý này đã ghi tên ông vào danh sách những nghệ sỹ biểu diễn piano hàng đầu thế giới.

Đến nay, Đặng Thái Sơn đã chơi nhạc tại các sân khấu danh tiếng như Lincoln Center (New York, Hoa Kỳ), Barbican Center (London, Anh Quốc), Salle Pleyel (Paris, Pháp), Herkulessaal (Munich, Đức), Musikverein (Vienna, Áo), Concertgebouw (Amsterdam, Hà Lan), Opera House Sydney (Úc) và Suntory Hall (Tokyo, Nhật Bản).

Nghệ sỹ Đặng Thái Sơn không ngừng nâng cao khả năng biểu diễn âm nhạc của mình. Ngoài việc hoàn thiện khi chơi các tác phẩm của Chopin, ông còn đạt được những thành công lớn khi biểu diễn các tác phẩm của các nhà soạn nhạc khác như Lizts, Rachmaninov, Debussy, Beethoven… trong những chuyến lưu diễn quốc tế thường niên. 

Đầu năm 2013, nghệ sỹ Đặng Thái Sơn đã đặc biệt được hoan nghênh trong chương trình biểu diễn 5 bản Concerto viết cho piano và dàn nhạc của Beethoven tại Brazil, Nhật Bản và Hà Nội. Tiếng đàn của ông ngày càng điêu luyện và quyến rũ. Các chương trình của ông đều nằm trong sự mong đợi của rất nhiều khán thính giả.

Đặng Thái Sơn đã thu âm nhiều đĩa nhạc cho nhiều hãng như Deutsche Grammonophine, Melodya, Polski Nagzania, CBS Sony, Analekta, Victor J.V.C… Ông được mời chấm thi trong nhiều cuộc thi piano quốc tế lớn, hai lần làm giám khảo cuộc thi piano quốc tế mang tên Chopin nơi ông đã đoạt giải. Trong lần làm giám khảo cuộc thi lần thứ 15, ông là khách mời đặc biệt duy nhất biểu diễn ở Gala hòa nhạc của cuộc thi. Đặng Thái Sơn cũng đă chấm thi ở Hàn Quốc và là Giám đốc nghệ thuật của cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội cả hai lần tổ chức.

Một công việc nữa được nghệ sỹ Đặng Thái Sơn làm một cách nhiệt tình và tận tụy đó là đào tạo thế hệ trẻ. Sống và làm việc tại Canada nhưng ông thường xuyên tham gia giảng dạy ở Pháp, Mỹ, Trung Quốc… và có những giờ giảng tại các festival âm nhạc của nhiều nước trên thế giới.

Cùng với lòng yêu mến và ý muốn tạo điều kiện cho lớp trẻ khẳng định mình và vươn lên, trong lần biểu diễn lần này tại khán phòng Nhà Hát Lớn Hà Nội với tác phẩm của Francis Poulenc viết cho hai đàn Piano. NSND Đặng Thái Sơn đã mời nghệ sỹ trẻ Lưu Hông Quang chơi cùng. Ông nhận xét về Lưu Hồng Quang: “là một nghệ sỹ Piano chuyên nghiệp ở trình độ cao và tôi rất ấn tượng với khả năng trình diễn của anh ấy. Lưu Hồng Quang đã thể hiện sự sáng tạo âm nhạc tuyệt vời, khả năng kiểm soát và trình diễn hấp dẫn trên sân khấu” .

Chương trình hòa nhạc ngày 4/12 tới đây kỳ vọng sẽ mang đến cho khán giả những góc nhìn mới và đặc sắc về âm nhạc thế kỷ 20 qua tiếng đàn điêu luyện của NSND Đặng Thái Sơn.

Theo Vietnamnet

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm