Nhật Bản vượt Trung Quốc làm chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Số lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do Nhật Bản nắm giữ đã vượt qua Trung Quốc, đưa nước này trở thành chủ nợ lớn nhất của nền kinh tế lớn nhất thế giới sau gần 7 năm.
Thị trường chứng khoán Tokyo.
Thị trường chứng khoán Tokyo.

Theo báo cáo tháng của Bộ Tài chính Mỹ, lượng trái phiếu chính phủ do nước ngoài nắm giữ giảm 0,9% từ mức 6,22 xuống còn 6,16 ngàn tỷ USD trong tháng 2.Cụ thể, Nhật Bản sở hữu nhiều hơn Trung Quốc 700 triệu USD trái phiếu chính phủ Mỹ.

Lần gần đây nhất Nhật Bản nắm giữ vị trí này là vào tháng 8/2008 khi khủng hoảng tài chính và suy thoái sâu buộc chính phủ Mỹ phải vay mượn đến mức thâm hụt tài chính 4 năm liên tiếp.

Thực ra, các nhà phân tích đã dự đoán trước được điều này dựa trên xu hướng kinh tế của hai quốc gia. Trong bối cảnh xuất khẩu thụt lùi làm giảm khả năng đầu tư nước ngoài, Trung Quốc đã nhanh chóng đa dạng hóa các khoản đầu tư tại các quốc gia khác mà bỏ quên Mỹ.

Trong khi đó, Ngân hàng T.Ư Nhật Bản đang nỗ lực tăng cung tiền thông qua đầu tư nước ngoài để đẩy mạnh nền kinh tế và lạm phát. Các nhà đầu tư Nhật Bản cũng bị đồng USD hấp dẫn do lãi suất cao từ các khoản đầu tư bằng đồng bạc xanh. Nhật Bản hiện đang nắm giữ nhiều hơn 13,6 tỷ USD trái phiếu Chính phủ so với năm ngoái trong khi Trung quốc lại nắm ít hơn 49,2 tỷ USD so với 1 năm trước đây.

Trung Quốc cũng gặp phải áp lực từ chính quyền Tổng thống Obama trong việc thả nổi đồng Nhân dân tệ (NDT). Các nhà sản xuất Mỹ cho rằng Trung Quốc đang giữ đồng NDT thấp hơn USD để tăng sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu bởi đồng NDT yếu hơn khiến hàng hóa Mỹ trở nên đắt đỏ hơn của Trung Quốc.

Theo KTDT
Đại tân sinh Cenozoic bắt đầu ngay sau khi đại trung sinh kết thúc và kéo dài đến bây giờ. Chúng ta ra đời vào khoảng kỉ thứ 4 của đại này.

Hiểu về Trái đất

GD&TĐ -Trái đất (Earth) là hành tinh thứ 3 của Hệ Mặt trời tính từ trong ra. Chúng ta biết rằng đây chính là nơi chúng ta đã sinh ra và tồn tại, cũng là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt trời.
Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam” thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia

Chuyên gia góp ý nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

GD&TĐ - Trong 2 ngày, 11-12/8/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học – giáo dục trong và ngoài nước.
Australia là thị trường “béo bở” cho việc gian lận học tập.

Australia chặn các trang web gian lận học tập

GD&TĐ -Đầu tháng 8, Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare tuyên bố nước này sẽ chặn truy cập vào 40 trang web thương mại đang tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên gian lận học tập.
Nguyễn Huy Thành Nam – Thủ khoa chuyên ngành Kinh tế tài nguyên đại diện cho gần 3.000 tân cử nhân phát biểu tại buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc bật mí cách giảm áp lực cho tân sinh viên

GD&TĐ - Thủ khoa ngành Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân – Nguyễn Huy Thành Nam quan niệm, trong 4 năm đại học, việc học là quan trọng, song những trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Với các bạn tân sinh viên, Thành Nam cho rằng cần xác định được mục tiêu để tránh những áp lực không cần thiết.