Nhật Bản muốn tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Philippines

Nhật Bản đang đàm phán với Philippines về một Quy chế của Thỏa thuận các lực lượng, qua đó cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia hoạt động tại Philippines.
Nhật Bản muốn tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Philippines
Các tàu chiến của Hải quân Nhật Bản. (Nguồn: marsecreview.com)

Phát biểu trong một sự kiện tại thủ đô Washington ngày 29/3, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Nam Á và Đông Nam Á Amy Searight cho hay cuộc tập nói trên là cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Balikatan" mà Mỹ và Philippines tiến hành gần Biển Đông.

Bà Searight cho hay Nhật Bản đang tham gia cuộc tập trận này với tư cách là quan sát viên, tuy nhiên Tokyo muốn tham gia nhiều hơn. Phó Trợ lý Searight nhấn mạnh

Trước đó, hồi tháng 2 vừa qua, Nhật Bản đã ký một thỏa thuận với Philippines về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng. Nhật Bản đã ký các thỏa thuận tương tự mới Mỹ và Australia, nhưng Philippines là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có thỏa thuận như vậy với Tokyo.

Bộ Quốc phòng Philippines nhấn mạnh hợp tác thiết bị quốc phòng với Nhật Bản sẽ không chỉ giúp củng cố quan hệ quốc phòng giữa hai nước mà còn góp phần tăng cường năng lực phòng thủ của các lực lượng vũ trang Philippines, đáp ứng những yêu cầu về an ninh của Philippines, cũng như đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Trong thời gian qua, chính quyền của ​Thủ tướng Shinzo Abe đang đẩy mạnh hợp tác quốc phòng tại khu vực Đông Nam Á như nỗ lực nhằm đối trọng với Trung Quốc sau khi nước này liên tiếp có những động thái làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông và đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku trên Biển Hoa Đông./.

Theo vietnamplus.vn
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.