Nhật Bản đã mời Ấn Độ tham gia phát triển tiêm kích thế hệ 6

GD&TĐ - Nhật Bản đã mời Ấn Độ tham gia dự án chung với Anh và Ý để phát triển tiêm kích thế hệ 6 - Chương trình Hàng không Chiến đấu Toàn cầu (GCAP).

Nhật Bản đã mời Ấn Độ tham gia phát triển tiêm kích thế hệ 6

Theo hãng tin Kyodo News, Nhật Bản không chỉ muốn giảm gánh nặng chi phí phát triển khổng lồ bằng cách để một quốc gia khác tham gia tài trợ, mà còn muốn tăng cường hợp tác an ninh nói chung với Ấn Độ.

Hồi vào tháng 2, các quan chức Tokyo đã đến thăm Ấn Độ, nơi họ nói với các phía Ấn Độ về kế hoạch phát triển GCAP do Nhật Bản, Vương quốc Anh và Ý tiến hành và mời New Delhi tham gia vào dự án này. Thủ tướng Narendra Modi được cho là đã bày tỏ sự quan tâm đến lời đề nghị từ phía Nhật Bản.

Nhật Bản rất coi trọng hợp tác an ninh với Ấn Độ để tăng cường sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đặc biệt khi Tokyo thường tiến hành các cuộc tập trận chung của Lực lượng Phòng vệ với Quân đội Ấn Độ, cũng như tiến hành tham vấn ở cấp bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng.

Vào tháng 9 năm 2024, Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản đã báo cáo kế hoạch tiến hành những cuộc tuần tra chung của Lực lượng bảo vệ bờ biển ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nhiệm vụ chung đầu tiên dự kiến ​​diễn ra vào năm 2025, các thành viên của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cùng các đối tác Úc và Ấn Độ sẽ lên một tàu của Tuần duyên Mỹ.

Hành động này nhằm mục đích cải thiện khả năng tương tác giữa các quốc gia, hướng tới duy trì trật tự hàng hải và sẽ được thực hiện theo hình thức luân phiên.

mobile-crop-gcap-sept23-exposure-480x510-1.jpg
Bản vẽ mô phỏng một máy bay chiến đấu đầy triển vọng thuộc chương trình GCAP.

Về GCAP (Chương trình Không quân Chiến đấu Toàn cầu), đây là chương trình chung của Anh, Ý và Nhật Bản, với mục tiêu phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 6, dự kiến ​​đưa vào hoạt động trong năm 2035.

Mặc dù máy bay chiến đấu sẽ là sản phẩm phát triển chung của ba nước, nhưng mỗi quốc gia sẽ tự trang bị cho phương tiện thiết bị radar, hệ thống, tên lửa và bom khác nhau.

Sản phẩm kết hợp các chương trình quốc gia của 3 quốc gia: Tempest của Anh, nỗ lực của Ý dựa trên Leonardo và chương trình FX của Nhật Bản. Loại máy bay đầy triển vọng này sẽ thay thế Eurofighter Typhoon và Mitsubishi F-2.

Những bên tham gia chính vào dự án gồm có BAE Systems của Anh, Leonardo của Ý và Mitsubishi Heavy Industries của Nhật Bản. Rolls-Royce, IHI Corporation và các nhà sản xuất hàng đầu khác đang góp mặt quá trình phát triển động cơ.

Cả 3 nước đều muốn không chỉ chế tạo máy bay tiên tiến về mặt công nghệ mà còn duy trì quyền tự chủ chiến lược bằng cách giảm sự phụ thuộc vào Mỹ hoặc các nhà cung cấp vũ khí bên ngoài khác.

Vào tháng 7 năm 2024, báo chí biết rằng BAE Systems đã bắt đầu lắp ráp nguyên mẫu đầu tiên của máy bay chiến đấu thế hệ mới - chiếc Tempest. Theo kế hoạch, quá trình này dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào năm 2026.

Thiết kế máy bay hiện đã được các chuyên gia của công ty và Không lực Hoàng gia chấp thuận. Dự kiến ​​chiếc tiêm kích sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2027.

Tiêm kích J-36 của Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6.
Theo Kyodo News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa.

Vươn lên nhé, tôi ơi!

GD&TĐ - Mỗi khi nhìn vào gương, tôi lại nhìn vào hình ảnh phản chiếu của bản thân thật chăm chú và cố ghi nhớ xem mình từng ngày đã thay đổi như thế nào.

Cây gạo 'gù' độc đáo mọc bên đường 219 ở xã Thái Thịnh (Thái Thuỵ).

Bức tranh hoa gạo

GD&TĐ - Hoa gạo, hay còn gọi là hoa mộc miên, thường trồng nhiều ở miền Bắc.