Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhật Bản: Các trường Nhật ngữ khủng hoảng tài chính vì Covid-19

Kim Dung - 19/05/2020, 13:00 GMT+7 | Thế giới
Một học sinh của Trường Nhật ngữ Fukuoka đang học trực tuyến.Một học sinh của Trường Nhật ngữ Fukuoka đang học trực tuyến.

Theo thống kê tại Nhật Bản, có khoảng 800 trường đại học Nhật ngữ tại nước này đang gặp khó khăn vì học sinh mới chưa thể tới trường.

Một số người trong cuộc chia sẻ, về cơ bản, các trường tư thục phụ thuộc chủ yếu vào học phí, do đó, họ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Thống kê cho thấy, đơn ứng tuyển vào các trường học tiếng Nhật tại nước này giảm 1/2 từ 100,000 xuống còn khoảng 50.000 vào tháng 3, do tốt nghiệp và các yếu tố khác, bao gồm những hạn chế bởi đại dịch Covid-19.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã cấm nhập cảnh đối với công dân từ 100 quốc gia và khu vực. Đây được coi là một phần trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Theo Bộ Tư pháp Nhật Bản, người học có thể đăng ký vào một trường học Nhật Bản trong tối đa 2 năm. Tuy nhiên, một quan chức của trường nhận định, nếu không có sinh viên mới, các cơ sở này khó có thể tồn tại.

Đại diện Trường Nhật ngữ YMCA Tokyo cho biết, khoảng 30 sinh viên có kế hoạch đăng ký vào tháng trước, nhưng nhiều người trong số này đã hủy bỏ đơn. Thống kê tại trường cho thấy, số người đăng ký vào tháng trước chỉ là 3, với 10 người đăng ký nhưng không thể đi học, do hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản.

Cheng Yuen-ki (24 tuổi) đến từ Hồng Kông đã quyết định đi du học Nhật Bản bất chấp tình hình dịch bệnh và đến nước này vào đầu tháng 3. Trong khi đó, Lo Weng In (27 tuổi) đến từ Macau, đã học tại trường từ năm ngoái, nhưng lo lắng về sự không chắc chắn trước tình hình này.

“Tôi muốn làm việc ở Nhật Bản sau khi học xong, nhưng tôi tự hỏi khi nào chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường”, Lo chia sẻ.

Chia sẻ với truyền thông, Hiệu trưởng Trường YMCA Tokyo - ông Kazuhisa Tazuke bày tỏ lo ngại rằng, học sinh có thể gặp khó khăn về tài chính nếu công việc bán thời gian của họ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Từ tháng 4, Thủ tướng Shinzo Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, bao gồm việc yêu cầu mọi người ở nhà và kêu gọi các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động.

“Chúng tôi đang gặp khó khăn về tài chính, nhưng chúng tôi là những người duy nhất có thể bảo vệ học sinh của mình. Chúng tôi phải đưa ra các biện pháp hỗ trợ cho họ”, Hiệu trưởng Tazuke nhấn mạnh.

Tại Trường Nhật ngữ Fukuoka, 81 sinh viên dự kiến đăng ký học vào tháng 4 đã không thể nhập cảnh đến nước này. Nếu tình hình tiếp tục, chủ sở hữu trường - người hiện điều hành hai cơ sở trong khu vực - có thể phải bồi thường học phí cho người học.

Lãnh đạo Trường Nhật ngữ Fukuoka cho biết, trong số khoảng 50 - 60 căn hộ được sử dụng làm ký túc xá, khoảng 25 phòng đang bị bỏ trống. Tuy nhiên, nhà trường vẫn được yêu cầu chi trả tiền thuê, trong trường hợp tân sinh viên được nhập cảnh vào Nhật Bản hoặc người học hiện tại bị nhiễm Covid-19 và cần tự cách ly.

“Nếu sinh viên của chúng tôi bị nhiễm bệnh, chúng tôi tự hỏi liệu các nhân viên của nhà trường có thể tự vượt qua khó khăn và trang trải cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của họ hay không”, Hiệu trưởng nhà trường - ông Hiroki Nagata nói.

Cũng theo ông Nagata, hiện tại, nhà trường gặp phải nhiều khó khăn, như lo ngại về quản lý cũng như các vấn đề khác.

Trường Nhật ngữ Fukuoka bắt đầu các lớp học trực tuyến được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên toàn thời gian từ đầu tháng 4, trong khi những nhân viên bán thời gian được yêu cầu nghỉ làm. Động thái này đã làm dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề việc làm của nhân viên trong thời gian Covid-19 bùng phát.

Theo Japan Times

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm