Nhận biết dấu hiệu trẻ sử dụng thuốc lá điện tử

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khi dùng thuốc lá điện tử, trẻ có thể có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, hụt hơi, khó thở.
Thuốc lá điện tử có các thành phần chất tạo mùi, tạo khói, tạo hơi…
Thuốc lá điện tử có các thành phần chất tạo mùi, tạo khói, tạo hơi…

Bởi, trong thuốc lá điện tử có một số chất gây hại cho phổi. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ thay đổi hành vi, hay có biểu hiện lo âu, cáu gắt.

Tổn thương phổi do các tạp chất

Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin vừa tiếp nhận một bệnh nhi 5 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, co giật sau khi uống dung dịch dùng để hút thuốc lá điện tử. Người nhà cho biết, trẻ có tiền sử khỏe mạnh.

Sau khi tình cờ nhặt được và uống khoảng 5ml dung dịch màu vàng trong lọ thủy tinh của thuốc lá điện tử, khoảng 15 phút sau, trẻ co giật toàn thân, nôn ói, hôn mê. Trẻ được sơ cứu tại bệnh viện gần nhà và chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi thăm khám, bác sĩ nghi ngờ trẻ bị ngộ độc các thành phần chứa trong dung dịch thuốc lá điện tử. Theo kết quả các mẫu bệnh phẩm gồm máu, nước tiểu, dung dịch trẻ uống phát hiện dương tính ma túy tổng hợp mới ADB-BUTINACA.

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện thông tin 7 học sinh lớp 3 tại một trường tiểu học ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu do có biểu hiện buồn nôn, đau đầu sau khi hút phải thuốc lá điện tử. Ngay khi được đăng tải, bài viết thu hút sự chú ý từ dư luận, nhiều phụ huynh rất lo ngại về tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử.

TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ tuyệt đối không nên sử dụng thuốc lá điện tử. Bởi, trong thuốc lá điện tử có rất nhiều các thành phần chất tạo mùi, tạo khói, tạo hơi... Các tạp chất này khi đốt cháy có thể gây ung thư, tổn thương phổi…

Ví dụ, nhiều loại thuốc lá điện tử có chứa vitamin E. Loại vitamin này khi đốt cháy có thể gây tổn thương phổi nặng nề. Tại Mỹ đã có báo cáo nhiều trường hợp nhập viện và tử vong vì thuốc lá điện tử có chứa vitamin E. Tuy nhiên, đây chỉ là một chất, thực tế còn có rất nhiều loại hợp chất khác nhau.

Theo thông tin từ Viện Pháp y quốc gia, đã phát hiện thấy vitamin E trong thuốc lá điện tử lưu hành ở Việt Nam. Điều này cho thấy có nguy cơ người dùng thuốc lá điện tử bị tổn thương phổi, thậm chí tử vong chỉ riêng do tổn thương phổi.

TS Trung Nguyên nhận định, Việt Nam có thể có nguy cơ tái diễn một đợt bùng phát nhiều người bị tổn thương phổi và tử vong tương tự ở Mỹ. Các thành phần phụ gia khác trong thuốc lá điện tử cũng rất phức tạp, thay đổi theo thời gian, thị hiếu.

Gây suy giảm trí nhớ

Chất ADB - BUTINACA có tác dụng gây ảo giác tương tự các chất ma túy thuộc nhóm cần sa tổng hợp được tẩm vào các mẫu thảo mộc. Tuy nhiên, ADB - BUTINACA không có trong Danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 và Nghị định 60/2020/NĐ-CP ngày 29/5/2020. Bởi, đây là chất ma túy tổng hợp thế hệ mới.

TS.BS Ngô Anh Vinh - Phó Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thuốc lá điện tử chứa nicotine là chất gây nghiện. Do đó, trẻ có thể vật vã, khó chịu khi sử dụng.

Nicotine còn gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em, làm suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến trí tuệ do não bộ của trẻ chưa hoàn thiện. Thậm chí, có thể gây ra nguy cơ đau thắt ngực, suy tim, đột quỵ, suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng.

Thuốc lá điện tử với các ống dung dịch đốt không có định lượng về nồng độ nicotine và tạp chất, dẫn đến nguy cơ người sử dụng tăng liều lượng nicotine và gây ra ngộ độc cấp tính.

Để nhận biết trẻ đang sử dụng thuốc lá điện tử, cha mẹ có thể chú ý tới một số dấu hiệu. Trẻ có thể có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, biểu hiện hô hấp như ho, hụt hơi, khó thở. Bởi, trong thuốc lá điện tử có một số chất có hại cho phổi. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ thay đổi hành vi, hay có biểu hiện lo âu, cáu gắt. Thậm chí, trẻ có xu hướng tham gia các hành vi mạo hiểm.

Dấu hiệu rõ nhất là cha mẹ tìm thấy những vật lạ trong nhà. Thuốc lá điện tử đa dạng về kích thước và hình dáng, do vậy có thể xuất hiện dưới dạng ống, USB… Nếu tìm thấy những vật thể có hình dáng bất thường trong nhà, cha mẹ có thể đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

“Thuốc lá điện tử thường có mùi hoa quả hấp dẫn trẻ. Những mùi phổ biến là mùi cam, bạc hà, chanh… Nếu cha mẹ ngửi thấy những mùi hương bất thường trong nhà, có thể đó là dấu hiệu của việc trẻ dùng thuốc lá điện tử”, TS Vinh chia sẻ. Bên cạnh đó, trẻ có xu hướng lén lút sử dụng thuốc lá điện tử cùng bạn bè. Do vậy, cha mẹ nên để ý khi trẻ có buổi đi chơi đáng ngờ, tham gia chơi cùng nhóm bạn mới, nhắn tin hay trò chuyện bí mật.