rssheader

30/10/2020

Sân khấu đặc biệt của những người phụ nữ lao động nghèo trong ngày 20/10

Thế Đại - 20/10/2019, 12:12 GMT+07 | Nhân ái
Các bà, các mẹ trông rạng rỡ trong bộ trang phục áo dài. Các bà, các mẹ trông rạng rỡ trong bộ trang phục áo dài.

Ngày đẹp nhất” tên của chương trình do Hội Từ Thiện Thật tổ chức cho những người phụ nữ lao động nghèo ở Hà Nội. Họ là những người phụ nữ hàng ngày phải mưu sinh, lam lũ bằng đủ các công việc từ: bán nước, lượm ve chai, nhặt rác, cửu vạn… Nhiều người không có nổi một ngôi nhà nhỏ, hay một gia đình trọn vẹn cho chính bản thân mình.

Rất nhiều bà, nhiều cụ trong số này, dù đã 70-80 tuổi, tóc đã bạc, mắt đã kém nhưng chưa một lần được trang điểm, mặc váy hay nhận một món quà trong ngày 20/10.

Bà Trần Thị Tuyết (70 tuổi, quê Thái Bình) hôm nay tạm nghỉ công việc nhặt tôm ngoài chợ. Đây là lần đầu tiên trong suốt 70 năm qua, người phụ nữ này mới được trang điểm và khoác lên mình bộ áo dài lộng lẫy. Nhà nghèo, trước đây bà Tuyết cùng gia đình sống 18 năm lênh đênh tại bãi giữa sông Hồng. Hai năm gần đây bà mới chuyển lên thuê trọ ở xóm nghèo dưới chân cầu Long Biên. Để có tiền nuôi các con khôn lớn, bà Tuyết từng phải mưu sinh đủ nghề: từ bán nước, mò cua, bắt ốc, nhặt phế liệu… Hiện nay dù đã ở tuổi thất thập cổ lai hy, hàng ngày bà Tuyết vẫn phải đi nhặt “mót” tôm rơi vãi ngoài chợ rồi mang bán kiếm thêm “đồng ra, đồng vào”.

“Năm nào vào ngày lễ, Tết tôi cũng phải đi làm ngoài đường, ngoài chợ. Nhìn mọi người được tặng hoa, nhận quà, đi ăn uống vui vẻ, bản thân cũng có chút chạnh lòng, tủi thân. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên đành phải chấp nhận sự thiệt thòi.

Là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất xóm, bà Nguyễn Thị Tiến (78 tuổi) hàng ngày sống bằng nghề lượm ve chai. Cả gia tài của bà là một chiếc e đẩy các vật dụng hàng ngày. Cuộc sống của bà nay đây mai đó ngoài đường.

Gần 80 tuổi, nhưng người phụ nữ này chưa bao giờ được sống trong căn nhà tử tế của riêng mình. Mỗi lần kể về cuộc đời của mình, bà đều bật khóc vì xúc động. Đây cũng là lần đầu tiên trong đời bà được trang điểm, làm tóc và trình diễn trên sân khấu trong ngày 20/10.

 Từ trưa, những tình nguyện viên đã có mặt tại xóm trọ nghèo dưới chân cầu Long Biên để làm đẹp cho những người bà, những người mẹ tại đây.
 Các tình nguyện viên có mặt từ khá sớm và tiến hành trang điểm, làm tóc cho các cụ, các bà ngay trong những căn phòng trọ .
 Trong ngày hôm nay họ không chỉ được làm đẹp, mà họ còn có một sân khấu của riêng mình.
 Những người phụ nữ tại đây được mặc những chiếc áo dài.
 Những người bà, những người mẹ tự tin bước trên sàn diễn của riêng mình.
Những bà, những mẹ đã ở “ tuổi gần đất xa trời” như trẻ ra cả chục tuổi khi được mặc áo dài, được trang điểm và trình diễn trên "sân khấu" trong ngày dành cho chính họ 
 Những bước đi ngượng ngùng nhưng không giấu nổi niềm hạnh phúc của những "người mẫu đặc biệt".
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm