rssheader

17/05/2021

Nữ sinh phố núi trả lại nửa tỷ đồng nhặt được

Phượng Vũ - 29/04/2021, 14:20 GMT+07 | Nhân ái
BGH Trường THPT Hương Khê tặng Giấy khen cho em Bùi Thị Mỹ Dung. BGH Trường THPT Hương Khê tặng Giấy khen cho em Bùi Thị Mỹ Dung.

Em đã trả lại cho người bị mất. Hành động đẹp của em đã góp phần lan tỏa giá trị nhân văn. 

Hoảng sợ vì phát hiện túi có nhiều tiền vàng

Trước đó, vào 11 giờ ngày 26/4, trên đường đi học về, em Bùi Thị Mỹ Dung, lớp 10A12, Trường THPT Hương Khê nhìn thấy 1 chiếc túi xách ở ven đường. Qua kiểm tra, em Dung phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã tìm cách trả lại cho người bị mất.

Dung kể, trên đường đi học về khi đi đến cầu Đông Hải (xã Gia Phố, cách nhà Dung chừng 1 km), em nhìn thấy một chiếc túi màu vàng rơi bên đường. Con đường này, thường ngày rất đông người qua lại nhưng chiếc túi rơi ngay bên đường không có ai nhặt lên. Sau nhiều lần đắn đo, Dung quyết định quay xe lại nhặt chiếc túi và kiểm tra.

“Khi mở túi em đã rất hoảng sợ vì bên trong có rất nhiều tiền và vàng. Chưa bao giờ em nhìn thấy số tiền lớn như vậy. Lúc đầu em định đặt nó về chỗ cũ nhưng lại sợ có kẻ xấu lấy mất, người đánh rơi sẽ không nhận lại được tiền. Vì vậy, em quyết định ôm chiếc túi đứng đợi”, cô nữ sinh cho biết.

Nóng lòng muốn trả tận tay người bị mất số tài sản nhặt được nhưng cũng sợ về nhà muộn làm gia đình lo lắng nên Dung đã gửi lại chiếc túi xách nhờ người thân ở ngay gần đó cất giữ. Nhờ vậy, chỉ chưa đầy 1 tiếng sau, chị Lê Thị Thắm đã tìm lại được số tiền và vàng với tổng trị giá gần 500 triệu đồng nói trên.

Chị Lê Thị Thắm (xã Hương Thủy, huyện Hương Khê), người đánh rơi tài sản kể lại: “Trong túi tôi có khoảng 350 triệu đồng tiền mặt và 3 cây vàng trị giá 150 triệu. Đây là toàn bộ vốn liếng kinh doanh của gia đình tôi.

Sau khi phát hiện mất túi, tôi rất hoang mang vội quay lại tìm. Tôi nghĩ rằng, chiếc túi cùng toàn bộ tài sản đã có người lấy mất. Khi quay lại tìm, tôi chỉ mong xem có camera nào gần đấy quay lại để nhận dạng người lấy báo cơ quan chức năng”.

Trái với suy nghĩ với chị Thắm, ngay khi biết chị là người mất đồ, người thân của Dung đã kiểm tra và trả lại chiếc túi cùng toàn bộ tài sản. Ngày hôm sau, chị Thắm đã đến tận nhà tìm gặp cảm ơn hành động đẹp của Dung. Chị Thắm cũng tặng Dung một số tiền để hậu tạ nhưng cô học trò kiến quyết từ chối.

Dung chia sẻ: “Từ hôm qua đến nay, em nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ mọi người. Em cảm thấy rất vui vì đã giúp người bị mất tìm lại tài sản của mình. Nhưng bản thân em nhận thấy đây chỉ là việc mình nên làm khi nhặt được đồ người khác làm rơi”.

Lan tỏa những hành động đẹp

Cũng như nhiều học sinh ở huyện miền núi Hương Khê, gia đình em Bùi Thị Mỹ Dung còn nhiều khó khăn. Trong nhà có 3 anh em đều đang tuổi ăn tuổi học, bố đi làm thuê ở tận trong Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ còn mình mẹ đảm đương mọi việc. Tuy nhiên, đức tính trung thực, tương thân tương ái với mọi người vẫn luôn là điều mà Dung thường xuyên được mẹ nhắc nhở.

Chị Hán Thị Nhung - mẹ của Dung, chia sẻ: “Hàng ngày, tôi thường dạy các con rằng không phải đồ của mình thì không nên tham lam. Khi biết con nhặt được số tiền lớn đã tìm cách để trả lại tôi thực sự rất mừng vì người đánh rơi sớm nhận lại được tiền. Bản thân tôi khi mất số tiền lớn như vậy cũng rất lo lắng, có người tìm trả lại thì tốt quá rồi”.

Ngay sau khi nắm thông tin về sự việc, BGH Trường THPT Hương Khê đã tổ chức biểu dương và tặng Giấy khen cho hành động cao đẹp của em Bùi Thị Mỹ Dung. Được biết, Dung là học sinh ngoan, hiền lành, nhanh nhẹn và có học lực khá ở trường.

Ông Phan Thanh Toàn – Hiệu trường Trường THPT Hương Khê (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ: “Dù hoàn còn khó khăn nhưng em không tham lam, nhặt được của rơi trả lại người mất.

Sau khi xác nhận thông tin sự việc này, nhà trường đã tổ chức tuyên dương và tặng Giấy khen cho em Dung trước toàn trường. Chúng tôi rất vui mừng và tự hào, mong rằng tấm gương sáng của em Dung sẽ được các bạn khác học tập và noi theo”.

Được biết, đây cũng là lần thứ 2, học sinh của Trường THPT Hương Khê nhặt được số tiền lớn và trả lại cho người đánh mất. Mặc dù, nhà trường còn nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng giáo dục đạo đức luôn được nhà trường chú trọng.

“Rất nhiều học sinh nhặt được tiền có khi chỉ vài trăm nghìn hoặc vài triệu đồng, các em đều nhờ nhà trường trả lại cho người mất. Những hành động của các em dù nhỏ bé nhưng có ý nghĩa rất lớn.

Nhà trường luôn thống kê và có hình thức khen thưởng, biểu dương để lan tỏa những việc làm tốt. Đó cũng là một cách giáo dục đạo đức thiết thực về tính trung thực, thật thà đáng quý cần được lan tỏa cho các em học sinh”, ông Toàn cho biết.

Trước việc làm của em, trong chiều 27/4, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho em Bùi Thị Mỹ Dung vì đã có hành động cao đẹp.

Nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất, lời nhắc nhở đã trở nên rất đỗi quen thuộc với tất cả mọi người nhưng hành động của cô học trò nghèo lại càng góp phần lan tỏa về sự trung thực, lòng tốt cũng như những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống hôm nay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm