rssheader

20/01/2021

Chuyên gia “săn” học bổng cho sinh viên

Công Chương - 05/01/2021, 06:34 GMT+07 | Nhân ái
Nhờ cô Hoàng Oanh, nhiều SV ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (LHU) nhận được những suất học bổng giá trị. Ảnh: NVCC Nhờ cô Hoàng Oanh, nhiều SV ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (LHU) nhận được những suất học bổng giá trị. Ảnh: NVCC

Nhằm giúp sinh viên có thêm nhiều suất học bổng, tổ chức các sân chơi mang tính học thuật với tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng, ThS Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Trưởng ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Trường ĐH Lạc Hồng (LHU, Đồng Nai) cùng ê-kíp đã dành rất nhiều tâm sức để đi vận động các doanh nghiệp.

Vừa gieo trồng vừa chăm sóc

Theo PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng LHU, nhằm tạo dựng thêm các không gian học tập, để sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi và kết nối doanh nghiệp, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của trường thường tổ chức các sân chơi mang tính học thuật. Bên cạnh tài trợ cho các sân chơi này, các doanh nghiệp Trung Quốc còn cấp cho sinh viên Trường ĐH Lạc Hồng hàng tỷ đồng học bổng. Đằng sau những thành quả này là bàn tay và khối óc của một ê-kíp mà trụ cột là ThS Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Trưởng ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của trường.

Nói về hành trình kết nối này, ThS Nguyễn Thị Hoàng Oanh cho biết: Nhà tài trợ không chỉ là nhà đầu tư, doanh nhân, họ còn là những người bạn lâu năm của chúng tôi. Việc chăm sóc, vun đắp các mối quan hệ với doanh nghiệp chính là chìa khoá để chúng tôi giải quyết nhiều vấn đề. Học bổng chỉ là cái trước mắt mà quan trọng hơn là công việc và môi trường làm việc của sinh viên LHU sau này. Không chờ đợi lúc mình cần mới tìm họ, thay vào đó, chúng tôi tâm niệm rằng, muốn được nhận phải biết cho đi.

Ở Trường ĐH Lạc Hồng, nick name “Chuyên gia kêu gọi tài trợ học bổng”, “Thợ săn học bổng”… là những thuật ngữ mà sinh viên và đồng nghiệp thường dùng mỗi khi nhắc đến ThS Nguyễn Thị Hoàng Oanh. Ai cũng biết rất nhiều suất học bổng giá trị của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Trung Quốc trao cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Tuy nhiên, để các doanh nghiệp hào phóng, sẵn sàng “xuống tiền” tài trợ cho sinh viên thì ít ai biết, cô Hoàng Oanh đã dành nhiều tâm sức để chia sẻ với bạn bè quốc tế.

Theo cô Oanh, năm 2019, sau khi nghe đồng nghiệp - cô Trần Thị Phong chia sẻ về hoàn cảnh của cặp song sinh Hồng Dung và Hồng Oanh (hiện là SV năm thứ 2, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, LHU), cô đã mất ngủ. Hai chị em vừa tốt nghiệp THPT, gia đình quá khó khăn, mẹ thuê được miếng đất trồng rau, nhưng khó có thể nuôi nổi hai chị em cùng học đại học.

“Thế là mình đi “than vãn” với bạn bè. Có một người bạn tên Hoàng Hà – người Trung Quốc, nghe được những tiếng “nỉ non” của mình sẵn sàng đóng học phí cho hai chị em. Năm nay dịch bệnh hoành hành, anh ấy chưa sang được Việt Nam nhưng vẫn tiếp tục tài trợ 48 triệu đồng để đóng học phí cho SV sinh đôi này. Bên cạnh đó, em Nguyễn Thị Kim Phúc gia đình khó khăn không đủ điều kiện đã được một người Trung Quốc giúp em học bổng năm nhất và năm nay tiếp tục tài trợ cho em học bổng đóng học phí năm 2 và năm 3. Cũng trong đợt này, 18 em SV có hoàn cảnh khó khăn khác được nhận học bổng Doanh nghiệp Ngôn ngữ Trung Quốc LHU” - cô Oanh chia sẻ.

ThS Nguyễn Thị Hoàng Oanh và đồng đội - GV ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, LHU. Ảnh: NVCC

Không quên nói lời cảm ơn

ThS Nguyễn Thị Hoàng Oanh cho biết: Từ bé tôi đã thích vẽ chữ Hoa, thích cắt chữ Hoa trên lồng đèn, trên những hộp bánh trung thu… Đến một ngày, chị buộc phải chọn nó vì “biết tiếng Hoa dễ kiếm việc làm”. Đó là ngày chị thi vào đại học, đứng giữa ngưỡng cửa chọn ngoại ngữ nào, nhớ về những tờ báo đăng tin tuyển dụng ngày ấy, toàn tuyển dụng nhân sự biết tiếng Hoa, thế là chị chọn.

“Do hoàn cảnh gia đình, rồi điều kiện sinh sống khó khăn, trong tôi đã hình thành nên khát vọng đổi đời. Vì thế khi đậu vào đại học, tôi luôn cố gắng học thật chăm chỉ. Rồi trái ngọt xuất hiện, tôi tốt nghiệp đạt loại giỏi, được ngôi nhà ĐH Lạc Hồng giữ lại và duyên đến từ đây” - cô Oanh chia sẻ.

Đằng sau những thành quả đạt được, cô Oanh tâm sự: Bản thân cảm thấy vô cùng may mắn và biết ơn cuộc sống bởi xung quanh mình luôn có những con người tuyệt vời. “Tôi có những người dẫn dắt tuyệt vời, đó là lãnh đạo LHU. Đồng thời, có những người đồng đội vô cùng kiên nhẫn, sẵn sàng lăn lóc, ăn gió nằm sương để thực hiện những mục tiêu chung của ngành. Mỗi bước đi của tôi đều có họ ở bên, chúng tôi cùng làm, cùng vui và cùng chia sẻ” - cô Oanh bộc bạch.

Không chỉ nghiêm khắc, kỷ luật với bản thân, cô Hoàng Oanh cũng thường nhắc nhở, dặn dò sinh viên đừng bao giờ quên những người đã giúp mình. Lời nói tuy nhẹ như gió nhưng lại có sức mạnh phi thường, phải luôn biết nói lời cảm ơn những người đã giúp đỡ mình và đó là điều cần và nên làm nhất của cuộc sống.

Nhiều người hỏi tại sao mình cứ phải đi “than thở”. Mình chỉ cười và nói rằng, “than thở” mà có tiền học bổng cho SV thì mình tự nguyện than vãn cả ngày. Chỉ cần nhìn thấy “đàn con” của mình có tiền học tập, vượt qua khó khăn là mình sẵn sàng. - ThS Nguyễn Thị Hoàng Oanh
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm